Ứng dụng mới đăng lên Google Play sẽ dùng định dạng AAB từ tháng 8

Ứng dụng mới đăng lên Google Play sẽ dùng định dạng AAB từ tháng 8

Mới đây thì Google đã thông báo về việc tất cả các ứng dụng đăng trên Google Play sẽ không còn sử dụng định dạng quen thuộc là APK mà thay vào đó là định dạng mới AAB. Với định dạng mới này sẽ giúp dung lượng cài đặt ứng dụng giảm đi đáng kể do AAB chỉ cho phép Google Play download đúng phần ứng dụng cần thiết với thiết bị của bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó thì AAB cũng được hỗ trợ tính năng giúp ứng dụng tránh bị sửa nhúng mã độc khi bạn tải về, cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về định dạng mới của Google nhé!

Từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ không được dùng định dạng APK

Theo thông báo của Google, từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ không được dùng định dạng APK (Android Packages) quen thuộc hiện nay nữa mà sẽ dùng định dạng mới là AAB (Android App Bundle). AAB cho phép Google Play download đúng phần app cần cho thiết bị của bạn, giúp giảm đáng kể dung lượng cài đặt.

Từ tháng 8/2021, các app mới đăng lên Google Play sẽ không được dùng định dạng APK

Còn định dạng APK đóng gói tất cả mọi thứ app cần để hoạt động, trong đó có cả những thứ mà máy bạn có thể không dùng tới như một số hình ảnh, file ngôn ngữ… Thông báo ngừng hỗ trợ định dạng APK của Google xuất hiện chỉ sau vài ngày khi Microsoft ra mắt Windows 11, kèm theo đó là những thông tin cho rằng hệ điều hành này cho phép người dùng tải và cài đặt ứng dụng Android trên PC dưới dạng tệp APK.

Việc chuyển sang App Bundle có thể giúp Google giảm thiểu số lượng app mà. Microsoft mong muốn hoạt động được với phiên bản Windows mới. Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể tải các ứng dụng. Android trên Windows 11 thông qua Amazon Appstore. Trong thông báo đăng tải trên kênh riêng dành cho các nhà phát triển. Định dạng Android App Bundle chỉ áp dụng cho các ứng dụng mới khi muốn phát hành trên Play Store. Đối với những ứng dụng hiện tại vẫn được duy trì dưới định dạng cũ. (APK) nhưng sẽ áp dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Định dạng mới AAB được hỗ trợ Play App Signing

Định dạng mới AAB được hỗ trợ Play App Signing

Một điểm nổi bật khác của app AAB là chúng còn được hỗ trợ Play App Signing. Một tính năng mới giúp app tránh bị chỉnh sửa nhúng mã độc trong quá trình download. Khi một người dùng vào Play Store để tải app. Chợ ứng dụng này sẽ dựa vào loại màn hình, kiến trúc, ngôn ngữ của thiết bị. Để tự động đóng gói một file APK phù hợp để tải về. Những phần không cần thiết sẽ bị loại bỏ nên file. APK thật sự cài đặt lên thiết bị sẽ nhỏ hơn đáng kể. Việc chuyển đổi sang định dạng AAB không có gì quá khó khăn so với việc build file APK cả.

Netflix, Adobe… và một số app khác đã chuyển sang dùng AAB. Hiện tại quy định mới về dùng định dạng AAB chỉ áp dụng cho các app mới hoàn toàn chưa bao giờ được đăng lên Play Store. Tuy nhiên, Google sẽ sớm áp dụng quy định này cho các app hiện tại trong thời gian tới. Các app lớn như game cần phải tải file OBB về để hoạt động. Cũng sẽ phải chuyển sang dùng tính năng Play Assert Delivery (PAD) trong thời gian tới. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho các file, hỗ trợ tính năng cập nhật delta và đơn giản hóa quy trình đăng app.