Dinh dưỡng hỗ trợ cho trẻ thông minh hơn

Dinh dưỡng hỗ trợ phát huy cho trẻ thông minh hơn

Ba mẹ nào cũng muốn con của mình khỏe mạnh và thông minh. Đây là mong muốn chính đáng của các bậc phụ huynh. Song chúng ta nên hiểu rằng trẻ thông minh phụ thuộc vào ba yếu tố: di truyền, chế độ dinh dưỡng và sự rèn luyện, trau dồi học tập. Như vậy ta có thể chủ động bồi dưỡng hai yếu tố là dinh dưỡng và việc trau dồi học tập. Nhưng cũng cần biết rằng các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy tối đa những tiềm năng sẵn có của trẻ. Chứ không hề có một loại thực phẩm nào giúp trẻ thông minh đột biến. Hãy cùng vjmopar.com tìm hiểu những nhóm dưỡng chất cần bổ sung và các việc làm hằng ngày ba mẹ nên làm cùng với con để giúp trẻ thông minh hơn nhé.

Bổ sung 4 dưỡng chất quan trọng cho não bộ giúp trẻ thông minh

Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển não bộ

Trẻ thông minh hơn cần bổ sung dưỡng chất nào?

Đạm là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan. Nó cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, nội tiết tố, men và vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng đến phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Bổ sung iod giúp ngăn ngừa suy giảm phát triển não bộ

Khi thiếu iod thì lượng iod trong thực phẩm di chuyển qua nhau thai của mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu. Mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu. Từ đó dẫn đến suy giảm phát triển não bộ và làm xuất hiện bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Chất sắt có ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ

Trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa trong cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn, nếu bị thiếu máu, thiếu sắt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập.

Các acid béo không no chuỗi dài quan trọng với não bộ

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipit chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình.

Trẻ thông minh hơn nhờ bổ sung cá vào thực đơn

Mẹ bầu nên ăn nhiều cá lúc mang thai

Muốn hỗ trợ cho trẻ thông minh hơn, trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng. Bao gồm: đạm, iod, sắt, acid folic, các acid béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Trẻ thông minh hơn nhờ bổ sung cá vào thực đơn

Người mẹ nên ăn nhiều cá. Nhất là các loại cá biển có chứa nhiều acid béo chưa no. Uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu ôliu…). Nó cũng cung cấp các tiền DHA và ARA, đó là các anpha linolenic, axit linoleic… khi vào trong cơ thể sẽ được tổng hợp thành DHA và ARA.

Bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng của con

Tiếp tục trong hai năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa mẹ sẽ cao. Qua đó giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ.

Ở thời kỳ ăn dặm, trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ăn đa dạng thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa. Ăn muối, nước mắm có bổ sung iod. Các acid béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển. Các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín. Uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, iod, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ và hợp lý. Những điều này sẽ giúp trẻ phát triển tốt về thể lực và trí não.

Một số cách giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày

Nhóm chuyên gia từ quỹ CentreForum thuộc Tổ chức Quốc Tế Tự do (Anh) sau một thời gian nghiên cứu đã tổng kết các “nhiệm vụ” mỗi ngày của các bậc phụ huynh nếu muốn con phát triển tốt nhất.

Đọc cho con nghe 15 phút

Não của trẻ học ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều trong những năm đầu tiên. Và việc được bố mẹ đọc sách cho nghe sẽ giúp các bé xây dựng vốn từ và học cách nói.

Chơi với con 10 phút

Trong năm đầu đời, trẻ thường tương tác với người lớn và thế giới thông qua các cử chỉ và âm thanh bập bẹ. Bố mẹ nên khuyến khích điều này. Bằng cách cha mẹ dành thời gian cùng chơi với con mỗi ngày.

Nói chuyện với con 20 phút khi đã tắt hết ti vi

Một số cách giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày

Bạn sẽ không thể tập trung sự quan tâm hoàn toàn vào câu chuyện với con khi vừa liếc mắt xem phim vừa trả lời những câu hỏi của bé. Hãy tắt TV và chú tâm hoàn toàn trò chuyện với con. Bạn có thể giúp trẻ cải thiện vốn từ cũng như các kỹ năng nghe, nói. Và chuẩn bị tốt cho con đến trường.

Có thái độ tích cực đối với con và khen ngợi chúng thường xuyên

Đã có bằng chứng quan trọng cho thấy bố mẹ càng có thái độ tích cực thì càng giúp con giảm “mức độ căng thẳng độc hại”. Đồng thời củng cố mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con cái.