Công nghệ thể thao được ứng dụng tại Olympic Tokyo 2020

Công nghệ thể thao được ứng dụng tại Olympic Tokyo 2020.

Mùa hè năm nay có thể coi là một mùa thể thao của thế giới khi các giải bóng đá liên tiếp được tổ chức thành công cùng với sự diễn ra của thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 được tổ chức tại Nhật Bản. Đây là giải đấu thể thao quy tụ nhiều những vận động viên hàng đầu thế giới cùng nhau tranh tài. Cũng chính vì thế mà công nghệ thể thao tại giải đấu này lại được nhiều người quan tâm hơn cả khi ứng dụng giúp cho các vận động viên thuận lợi hơn trong việc thi đấu và tập luyện. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số công nghệ thể thao được sử dụng phổ biến tại thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo năm nay nhé.

Thông tin về thế vận hội Mùa hè 2020

Thế vận hội Mùa hè tên chính thức là Thế vận hội lần thứ XXXII. Là một sự kiện thể thao đa môn quốc tế được tổ chức ở Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8 năm 2021. Ban đầu được dự kiến diễn ra từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2020. Sự kiện này đã bị hoãn lại vào tháng 3 năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mặc dù được dời lại vào năm 2021, sự kiện này vẫn giữ tên Tokyo 2020. Giúp cho mục đích tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội đã bị hoãn lại và lên lịch lại, thay vì hủy bỏ.

Thông tin về thế vận hội Mùa hè 2020.

Tokyo đã được chọn là thành phố chủ nhà trong phiên họp IOC lần thứ 125. Ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 7 tháng 9 năm 2013. Thế vận hội 2020 sẽ đánh dấu lần thứ hai Nhật Bản tổ chức Thế vận hội Mùa hè. Lần đầu tiên cũng ở Tokyo vào năm 1964. Đây là thành phố đầu tiên ở châu Á tổ chức Thế vận hội Mùa hè hai lần.

Công nghệ thể thao hỗ trợ vận động viên tập luyện hiệu quả

Từ radar trong quân sự đến máy ảnh siêu chính xác của Thụy Sĩ. Công nghệ đang được ứng dụng trong tập luyện và cuộc đua giành vàng của các vận động viên. Nếu bạn từng thắc mắc những vận động viên chạy cự ly 400 mét di chuyển nhanh như thế nào. Thế vận hội Tokyo sẽ cho bạn thấy tốc độ chạy theo thời gian thực. Ngay trên chiếc TV tại nhà.

Thế vận hội Olympic Tokyo bắt đầu khởi tranh từ 21/7 với các sự kiện bóng đá và bóng chày. Trước khi khai mạc chính thức vào 24/7. Đây sẽ là sự kiện để giới thiệu một số công nghệ thể thao mới nhất. Các cảm biến và trí tuệ nhân tạo ngay lập tức. Số hóa các chuyển động của cơ thể và vị trí của bóng. Hỗ trợ các vận động viên cải thiện thành tích. Cũng như giúp các trọng tài đưa ra phán quyết phù hợp nhất.

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Omega được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu của các vận động viên trong Thế vận hội. Các cảm biến nhỏ được gắn vào áo của tất cả vận động viên. Thu thập và phân tích khoảng 2.000 bộ dữ liệu mỗi giây. Chẳng hạn tốc độ hoặc thời điểm tăng tốc.

Công nghệ cũng đang thay đổi cách chơi của không ít môn thể thao. Hawk-Eye Innovations, một công ty con thuộc Tập đoàn Sony. Đang cung cấp dịch vụ trọng tài dây điện tử cho hơn 80 giải đấu quần vợt khắp thế giới. Sử dụng máy ảnh theo dõi bóng chính xác đến từng mm. Để xác định bóng nằm trong hay ngoài sân.

Công nghệ thể thao hỗ trợ giám sát thi đấu

Công nghệ thể thao hỗ trợ giám sát thi đấu.

Trong môn bóng chuyền bãi biển, một camera AI được sử dụng. Để đo vị trí bóng được ném và độ cao cú nhảy của vận động viên. Công nghệ phân tích tương tự cũng được ứng dụng trong các bộ môn. Như đua xe đạp đường trường, bơi lội và thể dục dụng cụ.

Alain Zobrist, CEO của Omega Timing cho biết. “Công nghệ của chúng tôi có thể đo lường toàn bộ hiệu suất của một vận động viên. Dữ liệu sẽ được chia sẻ với các vận động viên, huấn luyện viên và sẽ được sử dụng. Để phát triển các chương trình đào tạo trong tương lai”.

Công ty công nghệ thể thao Đan Mạch TrackMan. Họ đang giúp đội bóng chày Nhật Bản trong hành trình giành huy chương vàng. Được xây dựng dựa trên công nghệ radar trong quân đội để theo dõi tên lửa và máy bay. Thiết bị của TrackMan phân tích mọi cú ném hoặc đánh bóng. Đối với các cú ném, nó có thể đo tốc độ thả, xoáy, trục quay, chiều cao thả, góc thả. Giúp huấn luyện viên biết được cầu thủ đã đạt phong độ tốt nhất hay chưa.

Daisuke Hoshikawa, đại diện của TrackMan tại Nhật Bản. Cho biết có mười một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Nhật Bản sử dụng TrackMan. Và nhiều tuyển thủ của đội tuyển quốc gia dựa vào phân tích để tập luyện. Nhiều đội hiện nay đã có nhân viên chuyên trách để phân tích dữ liệu.

Công nghệ quản lý thể trạng của vận động viên

Ngoài ra, các công cụ kỹ thuật số cũng được áp dụng. Trong việc quản lý thể trạng của vận động viên tại Olympic Tokyo. Ứng dụng quản lý sức khỏe One Tap Sports, của công ty Euphoria có trụ sở tại Tokyo. Được hơn 45% vận động viên Nhật Bản tham gia Thế vận hội Olympic Tokyo sử dụng.

Công nghệ quản lý thể trạng của vận động viên.

Các vận động viên nhập vào tình trạng sức khỏe, chấn thương. Cùng với chế độ ăn và quá trình tập luyện hàng ngày. Dữ liệu này có thể được đánh giá bởi các huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng. Thông qua đồ thị và biểu đồ. Tại Nhật Bản, các công cụ này đã được dùng bởi 1.700 đội ở 71 môn thể thao khác nhau. Bao gồm 7 đội bóng chày chuyên nghiệp và 47 đội bóng đá.

Xu hướng sử dụng dữ liệu trong thể thao phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng đến thế hệ vận động viên Olympic trong tương lai. Tại Nhật Bản, TrackMan cũng được sử dụng trong các cơ sở luyện tập golf, đo độ quay của bóng ở những người chơi golf không chuyên.

Hãng viễn thông Nhật Bản KDDI đã phát triển một loại bóng chày có gắn cảm biến đo tốc độ xoáy và chuyển động. Với giá dưới 300 USD, công ty hy vọng nó sẽ được sử dụng rộng rãi bởi các đội bóng chày nhí. Do đó, các kỳ Thế vận hội trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành cuộc đua của những người vận động viên lớn lên cùng công nghệ, được đào tạo từ bé bằng công nghệ mới nhất.