Cách để vợ chồng hòa hợp: Nguyên tắc và nhu cầu

Cách để vợ chồng hòa hợp: Nguyên tắc và nhu cầu

Cách để vợ chồng hòa hợp có lẽ là một vấn đề mà rất nhiều cặp đôi quan tâm, tìm lời giải đáp. Hai bạn là đôi vợ chồng trẻ mới cưới nhau đang tìm cách thích nghi với cuộc sống lứa đôi. Hay vợ chồng bạn đã là những người chung sống với nhau được một khoảng thời gian nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Trong cuộc sống hằng ngày vợ chồng thường xuyên gặp phải những xích mích, cãi cọ, không hiểu đối phương muốn gì, cần gì. Vậy thì bài viết sau của vjmopar.com bạn cần phải tìm hiểu ngay, để biết những nguyên tắc và nhu cầu để giúp cho hai người sống hạnh phúc, thuận hòa.

4 nguyên tắc để vợ chồng hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân

Vợ, chồng cần thấu hiểu tâm lý người bạn đời

Nhiều khi chỉ vì không hiểu đặc điểm tâm lý của nhau mà gây cho nhau những thương tổn không đáng có. Đàn ông luôn cho rằng mình đúng. Nguyên điều đó đã là một sự xúc phạm. Vì người phụ nữ cảm thấy mình bị chồng coi thường.

4 nguyên tắc để vợ chồng hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân

Trái lại khi người phụ nữ yêu một người đàn ông. Họ thường tự cho mình có trách nhiệm giúp đỡ anh ta trong việc trưởng thành để sao cho anh ta làm mọi việc tốt hơn. Họ thường lập ra một “ủy ban cải tạo” ở nhà và dĩ nhiên người chồng trở thành mục tiêu chính. Họ nghĩ rằng, họ đang chăm nom, săn sóc chồng. Trong khi người đàn ông lại cảm thấy mình bị điều khiển như đứa trẻ con. Và để tỏ rõ bản lĩnh đàn ông, họ làm ngược lại những “chỉ bảo” của vợ. Thực ra, đàn ông không thích sự điểu khiển đó. Họ chỉ muốn được vợ chấp nhận.

Ngay cả cách thức yêu thương của đàn ông và đàn bà cũng không giống nhau. Cho nên vợ chồng phải biết yêu thương theo cách mà người kia cần chứ không phải theo cách mà mình muốn. Đàn ông nói chung mong muốn một tình yêu mà trong đó người phụ nữ tin tưởng, chấp nhận và đánh giá cao về họ. Còn trong tiềm thức, phụ nữ lại cần một kiểu tình yêu mà trong đó họ được quan tâm.

Hai người cần bày tỏ một cách rõ ràng điều mong muốn

Quan hệ vợ chồng không phải là trò chơi giải đố. Có rất nhiều người (cả vợ và chồng) không dám bày tỏ mong muốn của bản thân. Thậm chí là họ còn che giấu chúng. Khi nửa kia chưa thể đáp ứng được nhu cầu chưa nói ra của mình thì sẽ cảm thấy rất thất vọng. Vợ chồng chỉ khi dựa trên cơ sở chân thành thì mới có thể xây dựng được mối quan hệ thân thiết.

Nửa kia không thể nào tự nhiên đoán trước được tâm tư của bạn. Đối với những người rất độc lập, việc mở miệng yêu cầu không phải là một việc dễ dàng. Vì thế ngay từ bây giờ bạn phải luyện tập nhiều hơn. Nếu bạn bày tỏ với đối phương: “Em/anh cần sự giúp đỡ của anh/em….” thì sẽ khiến người kia cảm thấy mình được xem trọng và có giá trị.

Chỉ trò chuyện, chia sẻ khi tinh thần vui vẻ, bình tĩnh

Khi cả hai vợ chồng đang làm việc và áp lực tài chính được đẩy lên cao trào, các cặp vợ chồng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn thời gian để nói chuyện về các vấn đề. Hãy bố trí thời gian không bị gián đoạn để dành cho việc thể hiện cảm xúc và giải quyết các vấn đề gặp phải giữa hai vợ chồng là một điều tối quan trọng. Cố gắng giải quyết những vấn đề nảy sinh trong khi bạn đang chịu áp lực, căng thẳng hoặc mệt mỏi và trong cái nóng giận của một cuộc tranh cãi sẽ rất hiếm khi mang lại hiệu quả.

Vợ chồng hòa hợp là phải tôn trọng nhau

Các chuyên gia về tình yêu hôn nhân gia đình đều khẳng định là sự tôn trọng nhau giữa hai vợ chồng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc duy trì một cuộc hôn nhân bền vững, thành công.

Sự kính yêu, tôn trọng nhau giữa đôi bạn luôn là bằng chứng cho thấy hai bạn thực sự yêu nhau và biết trân trọng nhau. Tôn trọng cái tốt, ưu điểm và cả cái không tốt, khuyết điểm của bạn đời.

Vợ chồng hòa hợp là phải tôn trọng nhau

Sự tôn trọng được diễn tả qua cách cư xử, qua lời ăn tiếng nói hằng ngày. Không phải chỉ tôn trọng nhau trong lúc thành công, thịnh vượng và mạnh khoẻ. Trái lại trong lúc gian nan, thất bại và bệnh tật lại cần phải tôn trọng và nâng đỡ nhau hơn nữa. Tránh nói với nhau bằng những lời lẽ tục tằn, thô lỗ, hoặc nói xấu nhau với người thứ ba. Ngược lại, biết dành cho nhau những lời nói nhẹ nhàng âu yếm. Và những cử chỉ trân trọng, lịch sự, lễ độ, ‘tương kính như tân’.

Thấu hiểu nhu cầu của nhau trong hôn nhân để vợ chồng hòa hợp

Sau đây là 4 nhu cầu khác nhau hoàn toàn giữa chồng và vợ, đã được khoa học chứng minh. Chị em nào cũng nên biết, để biết cách bảo vệ và gìn giữ hôn nhân của mình:

Trong tình yêu, nhu cầu của phụ nữ là chung thuỷ và quan tâm, đàn ông là tần suất

Đàn ông ai cũng có nhu cầu trong chuyện yêu với tần suất lớn. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi được thể hiện bản lĩnh trong phòng ngủ của mình, khiến vợ hạnh phúc. Nhưng là phụ nữ thì họ quan tâm đến cảm xúc hơn. Họ chỉ lên giường với người đàn ông họ yêu. Còn đàn ông sẵn sàng lên giường với bất kỳ cô gái nào khác.

Trong giao tiếp, phụ nữ muốn chia sẻ, còn đàn ông là hành động thực tế

Phụ nữ nói nhiều, nói rất nhiều. Còn đàn ông có xu hướng dùng hành động để thể hiện quan điểm, ý muốn hơn là trình bày nó bằng ngôn ngữ. Thế nên nếu chị em muốn gì cứ nói thẳng ra. Đừng bắt anh ấy phải đoán già đoán non.

Còn đàn ông sau khi nghe vợ tâm sự thì cũng hãy hành động làm những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy. Có như vậy thì chẳng người phụ nữ nào thích nói nhiều nói dai cả.

Trong cuộc sống, nhu cầu của phụ nữ là tình yêu, đàn ông là sự tôn trọng

Thấu hiểu nhu cầu của nhau để vợ chồng hòa hợp

Hầu hết phụ nữ đều khao khát có được tình yêu sâu sắc và vĩnh cữu. Trong khi đó thì người đàn ông lại đề cao sự tôn trọng. Nếu như phụ nữ thích nghe câu “Anh yêu em” thì đàn ông sẽ hạnh phúc nếu được phụ nữ thủ thỉ: “Em tự hào về anh”.

Về nhà vợ hãy cho chồng sự bình yên, còn chồng cho vợ cảm giác an toàn

Với nhiều người phụ nữ thì nhà chính là nơi an toàn. Đó là nơi mà vợ chồng cùng làm việc để đáp ứng nhu cầu sống và phát triển của gia đình. Tạo ra sự ổn định và an toàn về tài chính, sức khoẻ và nhiều thứ khác. Còn đàn ông sẽ lại muốn về nhà để được nghỉ ngơi. Để được thấy bình yên, tránh xa những áp lực trong công việc.