Khi con cãi lời các bậc cha mẹ nên xử lý thế nào?

Ngày nay, công nghệ phát triển trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều thông tin khác nhau qua ti vi, mạng Internet,… Những công cụ này có thể mang lại kiến thức nhưng đa số các em đều chưa biết chọn lọc, phân tích cái gì tiêu cực và cái gì bổ ích. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận thức sau này. Hầu hết các bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm về điểm số mà ít khi để ý đến cảm xúc, suy nghĩ của con mình để rồi khoảng cách về lập trường ngày một xa hơn. Tình trạng cãi cọ giữa con cái và bố mẹ đã không còn trở nên xa lạ trong mỗi gia đình. Vậy để hạn chế tình trạng đó, cha mẹ cần trang bị những kiến thức gì? Hãy để vjmopar bật mí cho bạn ngay nhé!

Tình trạng cãi cọ giữa cha mẹ và con cái

Khi con cãi lời, cha mẹ thường cảm thấy khó chịu, tức giận vì cảm thấy bị xúc phạm. Từ đó dẫn đến những cuộc khẩu chiến vô tội vạ giữa cha mẹ và trẻ. Điều này là hoàn toàn không tốt đối với sự phát triển của con và tình cảm gia đình.

Cha mẹ cần phải hiểu nguyên nhân do sự thay đổi tâm sinh lý ở con; con mỗi ngày một lớn lên là mỗi ngày mỗi khác. Ngoài ra, đó là quá trình con cái đang muốn “tập làm người lớn” mà cha mẹ vẫn dùng các nguyên tắc giáo dục như khi con còn nhỏ.

Khi tình huống này xảy ra, cha mẹ dễ tức giận và càng muốn khẳng định uy quyền của mình. Nguyên nhân vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không có những hành động hay lời nói theo ý mình. Mặt khác con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng như người lớn mà không được nên cố cãi lại, chống đổi khẳng định cái tôi của bản thân.

Để việc giáo dục con cái không xảy ra những căng thẳng, làm xấu đi mối quan hệ cha mẹ và con cái trong gia đình; chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp và có sự kiên trì.

cách xử lý khi con cái cãi lời

Những biện pháp giúp cha mẹ hạn chế xung đột với con trẻ

Ghi chú lại số lần cãi lời của trẻ

Hãy ghi nhận lại mật độ cãi lại của con. Nếu tình trạng này xảy ra không thường xuyên và chỉ xuất hiện hiếm hoi thì nguyên nhân có thể đến từ việc trẻ mệt mỏi, căng thẳng hoặc thiếu ngủ. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp để loại bỏ các yếu tố này. Tuy nhiên, nếu việc cãi lời của trẻ xuất hiện thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu sai lệch trong nhận thức của trẻ và cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Lắng nghe, khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ

Khi trẻ cãi lại sẽ đưa ra rất nhiều lý lẽ, chúng ta lớn tiếng quát mắng sẽ chặt đứt lối thoát dòng cảm xúc tiêu cực của trẻ. Từ biểu hiện bề ngoài, có lẽ do trẻ yếu thế nên tỏ vẻ phục tùng; nhưng trong tâm có thể vẫn rất ấm ức, bắt đầu tránh xa cha mẹ.

Phụ huynh nên nhẫn nại, lắng nghe lời con trẻ, khích lệ trẻ nói hết những điều mà con đang nghĩ. Như vậy khiến trẻ cảm thấy cha mẹ đang tôn trọng con. Đây là điều cốt yếu để giúp trẻ và cha mẹ đạt được sự đồng thuận quan điểm.

xử lý thế nào khi con cái cãi lời cha mẹ

Kiểm soát lời nói khi có xung đột xảy ra

Tránh phản ứng với trẻ cùng tông giọng trẻ đã nói. Đôi khi rất khó để bình tĩnh khi con cãi lời; nhưng điều quan trọng là phải theo dõi ngôn ngữ của chính bạn. Bạn nên cố gắng trở thành tấm gương về cách thể hiện sự tôn trọng. Điều cần làm là không nên la hét, dùng từ ngữ xấu đối với trẻ.

Hãy khéo léo ngăn chặn phản ứng tiếp theo của con; nói với con rằng con cần dừng lại và cho con cơ hội sửa chữa hành vi. Cha mẹ hãy quỳ xuống ngang tầm mắt khi nói chuyện với con.

Làm một tấm gương tốt trong mắt trẻ

Việc người lớn chúng ta làm gương cho con là hết sức quan trọng. Điều này giúp định hình các hành vi của các con sau này. Bọn trẻ học được từ những gì chúng nhìn thấy, đặc biệt là ở nhà. Nếu đứa trẻ 5 tuổi nhà bạn nghe lỏm được bạn đang nói về mẹ chồng một cách hằn học với chồng, thì bé sẽ học được rằng; sẽ chẳng có gì sai khi cư xử với người khác, kể cả với cha mẹ chúng, theo cách đó. Vậy nên, hãy cư xử, nói năng với tất cả mọi người một cách tôn trọng; kể cả khi con bạn không ở đó.

Đưa ra các biện pháp trừng phạt thông minh

Việc trừng phạt trẻ chân chính không phải là để trẻ kinh hãi, xa lánh cha mẹ; mà là để trẻ hiểu và cha mẹ là nghiêm túc. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết lời nói nào, hành vi nào là không đúng. Ngoài ra còn phải cho trẻ biết rằng, nếu làm những điều không đúng; nói những lời không tốt thì sẽ bị trừng phạt.

Sau đó, cha mẹ có thể đưa ra một số cách trừng phạt tương ứng từ nhẹ đến nặng. Đương nhiên, khi trẻ phạm vào tội nghiêm trọng thì phải trừng phạt thực sự. Chỉ có như vậy trẻ mới hiểu được lời cha mẹ nói là thật. Để từ đó chúng sẽ chú ý hơn đến ngôn hành cử chỉ của mình.

các cách xử lý thông minh khi xảy ra xung đột với con cái

Lời kết

Như vậy, việc xảy ra xung đột hay bất đồng quan điểm giữ cha mẹ và con cái là điều không thể tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng này, các bậc cha mẹ phải thật kiên nhẫn, xử lý khéo léo, có những phương pháp trừng phạt thông minh để vừa không làm mất lòng con trẻ, vừa giúp chúng hiểu ra lỗi sai của mình. Hãy thử áp dụng và phải thật sáng suốt trong việc nuôi dạy trẻ nhé. Chúc các bạn thành công!