Trẻ con trước 13 tuổi cần phải những có kỹ năng nuôi dạy gì?

Việc giáo dục con trẻ ngay từ khi sinh ra là một điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tính cách, lối sống sau này. Hãy thử so sánh một đứa trẻ ngay từ lúc chập chững biết nói, biết đi được bố mẹ dạy dỗ từ cách giao tiếp, ứng xử với một đứa trẻ suốt ngày chỉ biết ăn vạ, quấy khóc xem bên nào sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người? Chắc hẳn các bạn đã phần nào đoán được đáp án vì vậy các bậc cha mẹ nên hình thành một lối sống tốt cho trẻ ngay từ khi còn bé, điều này sẽ giúp ích cho tương lai của bé rất nhiều. Vậy làm thế nào để nuôi dạy trẻ trước 13 tuổi một cách hợp lý? Sau đây hãy để vjmopar bật mí cho bạn biết nhé!

Kỹ năng nuôi dạy trẻ trước 13 tuổi

Trước tuổi dậy thì trẻ phải biết sống có trách nhiệm; yêu bản thân và chấp nhận thất bại là một phần của cuộc sống…

Giải quyết bất đồng một cách thông minh

Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, dù là giữa những người bạn thân. Vì vậy, phải chuẩn bị cho con đối phó với xung đột và biết cách xử lý. Hãy dạy con xác định nguồn gốc xung đột, sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Trẻ con thường căn cứ vào hành vi và cách ứng xử của cha mẹ, nên bạn phải làm gương cho con.

Dạy con tính trách nhiệm và sự cẩn thận

Trách nhiệm là một thuật ngữ rộng, gồm việc cất đồ chơi, giúp việc nhà đến chăm sóc thú cưng. Cố gắng đào tạo để dần dần trẻ làm vì chúng cần phải làm, chứ không phải vì bố mẹ sai bảo.

Biết chịu trách nhiệm là chìa khóa để trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.

phương pháp giáo dục con cái trước 13 tuổi

Có lối sống hòa đồng, thân thiện

Dạy con cách hòa đồng, chơi cùng các bạn sẽ giúp chúng có khả năng làm việc nhóm tốt khi trưởng thành. Học cách chơi, làm việc theo nhóm cũng sẽ dạy con nhiều kỹ năng xã hội như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm.

Có kỹ năng làm việc nhóm con bạn sẽ phát triển sự tự tin, tin tưởng vào người khác, làm nên tảng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Biết xin lỗi, tha thứ, lắng nghe và thông cảm

Xin lỗi và tha thứ: chỉ bắt con nói “Con xin lỗi!” là không đủ, mà phải giải thích cho con hiểu chúng đang phải xin lỗi vì điều gì. Đứa trẻ cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mặt khác, bạn cũng nên nhắc nhở con sự tha thứ rất quan trọng.

Lắng nghe và thông cảm: muốn dạy được con, trước hết, bạn phải học cách lắng nghe chúng. Hãy đối xử với con bằng sự tôn trọng, quan tâm những gì con nói. Tương tự, bạn nên là tấm gương về sự đồng cảm để con soi vào. Hãy đảm bảo chúng ta quan tâm đến người khác và tạo cơ hội cho con bạn thể hiện sự đồng cảm.

Biết cách đối mặt với cảm xúc tiêu cực và sự thất vọng

Đối phó với cảm xúc tiêu cực: trẻ nhỏ thường không thể xử lý được những cảm xúc tiêu cực bộc phát; và nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn chúng vượt qua điều đó. Chúng ta cần dành thời gian để ý và hướng dẫn con học cách thừa nhận chúng. Là người lớn, ta nên chia sẻ cảm xúc của chính mình; và cho trẻ thấy cách cha mẹ đối phó, giải quyết vấn đề.

Chấp nhận sự thất vọng: trẻ có thể cảm nhận được sự thất vọng từ khi còn nhỏ. Dù đó là gì, con cũng cần phải học cách đối phó. Cha mẹ hãy lắng nghe, nhìn ra những cảm xúc con mình phải trải qua, sau đó đưa ra quan điểm và tìm kiếm giải pháp. Hãy để con biết rằng thất vọng là một phần của cuộc sống, nhưng niềm tin cũng rất quan trọng.

Hình thành lối sống lạc quan và yêu bản thân hơn

Cho con thấy cuộc sống xung quanh rất tươi sáng, đánh giá cao sự nỗ lực của con và dạy chúng đôi khi thất bại cũng không sao.

Tự yêu bản thân là điều bạn nên dạy con. Hãy dạy đứa trẻ tin vào bản thân theo hướng tích cực, khen ngợi con khi chúng làm tốt. Bạn cũng có thể tạo ra một trò chơi thú vị để hỏi con điều gì chúng yêu thích ở bản thân mỗi ngày.

kỹ năng dạy trẻ trước 13 tuổi

Phân chia thời gian một cách hợp lý

Hãy dạy con cách quản lý thời gian bằng cách đi ngủ đúng giờ và cài chuông báo thức khi thức dậy. Bạn có thể xây dựng kế hoạch hoạt động và nhiệm vụ hàng tuần cho con. Thiết lập giờ ăn cũng rất quan trọng. Phải yêu cầu con ăn cơm cùng mọi người trong gia đình, cùng một giờ.

Kết luận

Như vậy, việc hình thành lối sống tích cực cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Các bậc cha mẹ nên có những phương pháp giáo dục đúng cách để con cái dễ dàng tiếp thu. Chúc các bậc phụ huynh thành công!