Bỏ túi những mẹo hấp khoai lang mềm, thơm và giữ được nhiều dinh dưỡng

Bỏ túi những mẹo hấp khoai lang mềm, thơm và giữ được nhiều dinh dưỡng

Khoai lang là một trong những loại lương thực được nhiều người ưa thích. Nó không chỉ ngon mà còn mang lại một hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn nhiều khoai lang có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể sử dụng nó để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bạn sẽ có thể làm tại nhà vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà món khoai lại ngon đến khó cưỡng.  Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho đúng cách.  Dưới đây là một số mẹo vặt giúp khoai hấp giữ được nhiều dinh dưỡng và ngon ngọt nhất. Một củ khoai lang nóng hổi, bóc khói nghi ngút với lớp vỏ mỏng để lộ phần thịt khoai vàng ươm bên trong. Ăn vào một ngày mưa to hay không khí se lạnh chắc hẳn sẽ khó kiềm lòng được.

Chọn được khoai lang ngon

Chọn được khoai lang ngon

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, luộc, hấp…

Để có những củ khoai hấp được thơm, mềm, điều đầu tiên bạn cần phải làm là chọn được khoai ngon. Đó là những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý. Không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Giữ lại vỏ khoai lang giàu dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng khoai lang bẩn nên gọt bỏ vỏ thì đây có lẽ là sai lầm lớn bởi làm vậy khoai lang hấp sẽ mềm nhũn và không ngọt. Bạn cần chọn những củ khoai lang vừa phải, và tốt nhất nên chọn những củ khoai có kích thước bằng nhau nhằm đảm bảo trong quá trình hấp chúng sẽ cùng chín. Sau đó, rửa sạch khoai lang. Tuyệt đối không gọt bỏ vỏ bởi vỏ khoai có tác dụng bảo vệ phần bên trong của khoai. Hấp khoai để cả vỏ vừa khiến khoai ngọt lại làm khoai không bị mất chất dinh dưỡng.

Cắt bỏ 2 đầu của củ khoai

Khoai lang sau khi được rửa sạch thì không nên cho vào trong nồi hấp luôn mà bạn cần tiến hành cắt bỏ phần đầu và phần đuôi. Điều này sẽ khiến khoai lang nóng nhanh, khi hấp chín sẽ ngon hơn và dễ hấp hơn. Tuyệt đối không nên cắt khoai lang thành khúc bởi làm vậy sẽ khiến khoai bị mất độ ẩm, ăn sẽ có vị khô; bên cạnh đó phần dinh dưỡng sẽ bị tan ra trực tiếp cùng với hơi nước và mùi vị của khoai sẽ kém hấp dẫn.

Hấp khoai bằng nước sôi

Khi hấp khoai lang, bạn không nên hấp bằng nước lạnh. Tốt nhất bạn nên đợi nước sôi rồi mới cho khoai vào. Làm vậy sẽ khiến dinh dưỡng cũng như mùi vị của khoai lang không bị ảnh hưởng trực tiếp. Hấp khoai với nước sôi sẽ giúp khoai có vị ngọt đặc biệt và thời gian hấp tương đối ngắn. Còn nếu hấp khoai với nước lạnh sẽ khiến thời gian hấp lâu hơn và khoai không ngon.

Lưu ý khi hấp khoai

Lưu ý khi hấp khoai

Khi hấp khoai lang, không nên mở nắp ra xem khoai đã chín chưa. Làm vậy sẽ khiến mùi vị của khoai bị ảnh hưởng sẽ không còn ngon nữa. Trên thực tế đối với khoai lang, nếu bạn muốn khoai dẻo thì nên hấp lâu hơn một chút, thường sẽ mất khoảng 30 phút sẽ xong. Khi hấp, khoai lang không cần tiếp xúc với nước mà sẽ bị chín bằng hơi nước và nước bên trong khoai. Đây được xem như cách luộc khoai lang không cần chạm nước. Do đó có thể giữ lại tối đa những dưỡng chất có lợi trong khoai lang. Hơn nữa khi ăn khoai cũng sẽ ngọt hơn rất nhiều so với khi luộc và nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hấp khoai cùng với cơm. Đây là cách ăn của người xưa khi cuộc sống còn khó khăn thiếu thôn. Thế nhưng bây giờ khi đã ăn quá nhiều món ngon, quay lại ăn món ăn vẫn thấy rất tuyệt vời.