Nguyễn Việt Trung sẽ tranh tài trong chung kết cuộc thi Chopin

Nguyễn Việt Trung lọt chung kết cuộc thi piano quốc tế Chopin

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin là cuộc thi dương cầm quốc tế cổ điển có từ lâu đời và là một trong những cuộc thi danh giá nhất trên thế giới. Cuộc thi được tổ chức 5 năm một lần, bắt đầu từ năm 1927 với mục đích tưởng nhớ và tôn vinh nhà soạn nhạc, nghệ sĩ thiên tài Frederic Chopin của Ba Lan. Năm 2021 là lần tổ chức thứ 18 của cuộc thi này sau khi bị hoãn vì dịch bệnh.

Cuộc thi năm nay với sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ đến từ các quốc gia trên thế giới. Trong đó, nghệ sĩ trẻ Nguyễn Việt Trung của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các vòng loại và trở thành 1 trong 87 nghệ sĩ bước vào vòng chung kết của quốc thi. Vậy là sau hơn 40 năm kể từ khi NSND Đặng Thái Sơn giành giải Nhất, Việt Nam mới có thêm một nghệ sĩ sẽ tranh tài tại vòng chung kết của cuộc thi này.

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin

Nguyễn Việt Trung là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất vào chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18. Anh sẽ tranh tài cùng 86 nghệ sĩ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong chung kết. Dự kiến chung kết sẽ diễn ra vào tháng 10 tại thành phố Warsaw, Ba Lan. Người chiến thắng sẽ nhận được huy chương Vàng cùng phần thưởng trị giá 40.000 Bảng Anh.

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18

Nguyễn Việt Trung nói hạnh phúc khi nhận kết quả từ ban tổ chức. “Tất cả khổ luyện cũng được đền đáp xứng đáng. Tôi biết ơn gia đình, đặc biệt bố mẹ đã hy sinh, tạo điều kiện để tôi chuyên tâm chơi piano. Cảm ơn thầy cô giáo, bạn bè, khán giả đã luôn sát cánh tôi trên con đường nghệ thuật”, anh nói. Hiện anh tập trung chuẩn bị cho tiết mục biểu diễn trong vòng chung kết.

Sau hai lần hoãn vì Covid-19, cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18 diễn ra theo hai hình thức: trực tuyến và trực tiếp. Ở vòng loại, hơn 500 nghệ sĩ piano đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gửi bản thu âm về ban tổ chức. Ban giám khảo chọn ra 164 người vào vòng sơ kết, biểu diễn trực tiếp từ ngày 12-23/7. Nguyễn Việt Trung là nghệ sĩ Việt thứ hai góp mặt trong chung kết cuộc thi piano quốc tế Chopin. Trước đó, năm 1980, Đặng Thái Sơn đoạt giải nhất cuộc thi.

Nguyễn Việt Trung – Thần đồng piano Việt Nam

Nguyễn Việt Trung được mệnh danh thần đồng piano. Anh là một trong những người thừa kế sự nghiệp của NSND Đặng Thái Sơn. Anh sinh ra tại Hà Nội năm 1996, từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Việt Trung từng đoạt giải nhì cuộc thi piano tại Zyrardow, Ba Lan (2004 và 2006). Giải nhất cuộc thi piano Emmy Alberg lần thứ ba ở Ba Lan (2005). Giải đặc biệt cuộc thi Chopin vùng Mazowiecki, Ba Lan (2006).

Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung

Năm 2007 đến 2011, anh liên tiếp giành các giải thưởng uy tín dành cho người trẻ tuổi chơi piano. Năm 2011, tại Tây Ban Nha, anh giành giải cao nhất cùng giải dành cho cây đàn trẻ. Khi anh thể hiện tác phẩm Chopin hay nhất tại cuộc thi Rotary Int’l Piano. Năm 2014, anh giành giải thưởng lớn cuộc thi piano quốc gia tại Cracow (Ba Lan). Năm 2015, anh thắng giải nhất cuộc thi Emmy Alberg… Tạp chí âm nhạc danh tiếng Twoja Muza của Ba Lan cũng dành những lời khen ngợi cho Việt Trung. Họ gọi anh là “ngôi sao âm nhạc với tài năng piano không có gì phải bàn cãi”.

Với những thành tích kể trên và tài năng âm nhạc của mình, Nguyễn Việt Trung được kì vọng sẽ gặt hái nhiều thành công trong vòng thi sắp tới. Đồng thời trở thành một trong những nghệ sỹ xuất sắc của Việt Nam. Góp phần mang bản sắc văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế.