Ý tưởng biến Facebook thành “công ty vũ trụ ảo” của Mark Zuckerberg

Ý tưởng biến Facebook thành "công ty vũ trụ ảo" của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg được biết tới là Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay. Facebook là một ứng dụng kéo mọi người lại gần nhau hơn, tương tự như mạng Internet, Facebook tạo ra một nền tảng cho phép tất cả người dùng có thể đăng tải hay chia sẻ trạng thái, thông tin cá nhân của mình, bên cạnh có còn có thể tương tác với mọi người trên toàn thế giới. Mới đây thì Mark Zuckerberg có ý định muốn biến mạng xã hội Facebook thành trung tâm của một vũ trụ ảo, cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thông tin này nhé!

Mark Zuckerberg đã giới thiệu với nhân viên tầm nhìn dài hạn của tập đoàn vào cuối tháng 6

Vào hồi cuối tháng 6, Mark Zuckerberg giới thiệu với nhân viên tầm nhìn dài hạn của tập đoàn. Cụ thể là hãng tham vọng muốn biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm của một vũ trụ ảo, còn gọi là “metaverse” chứ không còn đơn thuần xây dựng hệ thống mạng xã hội liên thông nhau như hiện nay.

Mark Zuckerberg đã giới thiệu với nhân viên tầm nhìn dài hạn của tập đoàn vào cuối tháng 6

Đây có vẻ là một ý tưởng lấy ra từ phim viễn tưởng, nhưng đi kèm nhiều hàm ý nghiêm túc cho tương lai và gần với thực tế hơn nhiều người tưởng tượng. Vũ trụ ảo (metaverse) thực chất là không gian Internet 3D trải rộng từ thế giới thực đến ảo. Nhiều người nhắc đến nó khi đề cập tới game hoặc thực tế ảo. Trong khi phần lớn doanh nghiệp ngành công nghệ cho rằng đây là bước đột phá tiếp theo và sẽ thay thế dần Internet.

“Facebook sẽ chuyển mình từ công ty mạng xã hội thành công ty vũ trụ ảo. Con người không nên tương tác với nhau chỉ thông qua những hình chữ nhật nhỏ phát sáng”, Zuckerberg nói. Phát ngôn viên Facebook cho biết. Zuckerberg tin rằng không một công ty nào có thể tự xây dựng và quản lý “metaverse” một mình. Vũ trụ ảo sẽ chỉ thành công khi trở thành phong trào. Có sự phối hợp của giới phát triển và cộng đồng người xây dựng nội dung.

Mark Zuckerberg kêu gọi trong khoảng 5, 10 năm tới một nửa công ty sẽ làm việc từ xa

Trong tương lai, CEO Facebook muốn tạo ra các cộng đồng, môi trường thực tế ảo. Cho phép các nhân viên văn phòng có thể làm việc từ xa hoàn toàn. Họ có thể làm việc ở bất cứ đâu thông qua nhiều thiết bị khác nhau. Và vẫn giữ kết nối thông suốt qua kính thực tế ảo. Mark Zuckerberg kêu gọi trong khoảng 5, 10 năm tới một nửa công ty sẽ làm việc từ xa. Ông cho biết, đây là cơ hội để các hãng có thể tuyển dụng nhân lực từ nhiều địa điểm khác nhau.

Mark Zuckerberg kêu gọi trong khoảng 5, 10 năm tới một nửa công ty sẽ làm việc từ xa

Mark Zuckerberg cho biết Facebook đã đầu tư nhiều tiền của vào thực tế ảo. Vì “đây là công nghệ mang tới phương thức hiện diện rõ nét nhất”. Ý tưởng đưa Facebook vượt ra ngoài những giới hạn hiện nay, trở thành vũ trụ ảo được Zuckerberg công bố trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang đưa ra những đạo luật chống độc quyền nhằm kiểm soát nhóm Big Tech –  các công ty máy tính và phần mềm thống trị không gian mạng trong những năm 2010.

Những đạo luật chống độc quyền được quốc hội Mỹ đưa ra thảo luận gần đây. Có thể đe dọa quyền sở hữu của Facebook với Instagram và WhatsApp. Cũng như giới hạn khả năng mua bán của công ty này. Zuckerberg và nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ cũng kêu gọi tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp này.