Ứng dụng công nghệ in 3D trong việc xây cầu tại Trung Quốc

Ứng dụng công nghệ in 3D trong việc xây cầu tại Trung Quốc.

Cầu là một công trình xây dựng cực kỳ quan trọng, giúp cho người dân thuận tiện di chuyển qua những con sông hay hồ lớn. Trước đây, việc xây dựng một cây cầu là không đơn giản nhưng thời buổi công nghệ hiện đại ra đời, việc xây dựng cầu dường như đã trở nên dễ dàng hơn. Mới đây Trung Quốc đã thử nghiệm thành công công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng để tạo ra thành công cây cầu thông minh nặng 850kg có thể thu gọn hoặc mở rộng cây cầu và có cả chức năng cảnh báo trọng lực vô cùng hiện đại. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ in 3D được ứng dụng thành công vào việc xây cầu tại Trung Quốc nhé.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D không quá phức tạp như bạn nghĩ. Đơn giản mà nói đây là một quá trình sản xuất các chất liệu. Như nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác. Theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

Công nghệ in 3D là gì?

Ví dụ cho bạn dễ hiểu, in 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT. Hay cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét, chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và nếu như bạn xếp chồng các lớp này lại mới nhau. Sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Và điều này hoàn toàn tương tự như công nghệ in 3D.

Tùy vào cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D và vật liệu cấu thành. Công nghệ này được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.
  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

Thử nghiệm thành công công nghệ in 3D trong xây dựng cầu

Trung Quốc muốn đẩy mạnh công nghệ này trong lĩnh vực xây dựng. Với việc tạo ra cây cầu co duỗi đầu tiên bằng kỹ thuật này. Cầu dài 9 m, rộng 1,5 m và cao 1,1 m, nhưng chỉ nặng 850 kg. Nó được đặt tại công viên đổi mới Wisdom Bay ở Thượng Hải. Một trong những trung tâm khoa học sáng tạo hàng đầu Trung Quốc. Với hơn 300 công ty toàn cầu tham gia vào lĩnh vực in 3D. Họ sản xuất vi mô thông minh, thực tế ảo và robot trí tuệ nhân tạo. Theo Global Times, cây cầu mới được cấu thành từ 9 khúc. Dọc hai bên có tổng cộng 36 tấm hình tam giác in bằng  3D. Với thiết kế giống như những gợn sóng tỏa ra ngoài.

Thử nghiệm thành công công nghệ in 3D trong xây dựng cầu.

Chỉ mất ba ngày để máy tích hợp sản xuất hoàn thành việc in 36 tấm. Chúng được làm từ polyester cacbonat. Loại vật liệu composite thân thiện với môi trường do một công ty Đức cung cấp. Nhà thiết kế cho biết người vận hành có thể thu gọn. Hoặc mở rộng cây cầu qua bluetooth trong vòng một phút. Nó có thể chứa tối đa 20 người cùng một lúc, với hệ thống cảnh báo trọng lực tự động.

Do nằm trên một hồ bơi đang được xây dựng ở Wisdom Bay. Dự kiến mở cửa vào cuối tháng 7. Cầu co duỗi in 3D cũng sẽ chính thức mở cửa cho công chúng vào thời điểm đó. Một nhân viên nói với Global Times hôm thứ Hai.