Trung Quốc sơ tán dân vùng lũ bằng cầu phao và máy xúc

Trung Quốc sơ tán dân vùng lũ bằng cầu phao và máy xúc

Hiện nay, đất nước Trung Quốc đang đối mặt với những trận lũ hết sức nguy hiểm. Đất nước này đã phát báo động đỏ với các thành phố lớn, do lượng nước mưa tăng cao, khả năng lớn các hồ chứa nước sẽ bị vỡ, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà, nhiều người mất tích và bị chết. Ở nhiều nơi, các lực lượng chức năng phải dùng đến các phương tiện như cầu phao, máy xúc… để đưa con người ra khỏi vùng nguy hiểm. Những hậu quả mà các đợt lũ gây ra được chúng tôi cập nhật ngay dưới đây.

Trung Quốc phát báo động đỏ

Tỉnh Hà Nam phát cảnh báo đỏ với 4 thành phố lớn, dự báo lượng mưa cộng dồn vượt 100 mm; khi tỉnh này đang hứng chịu đợt lũ nghiêm trọng. Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc; hôm nay phát cảnh báo đỏ đối với 4 thành phố An Dương, Hạc Bích, Tân Hương, Tiêu Tác; khi mưa lũ mở rộng sang khu vực phía bắc của tỉnh.

Thành phố Tân Hương ghi nhận lượng mưa 812 mm từ 20/7 đến 22/7; phá vỡ các kỷ lục khí tượng địa phương. 7 hồ chứa cỡ vừa trong thành phố bị tràn; ảnh hưởng đến nhiều ngôi làng và thị trấn lân cận. Tính đến cuối ngày 21/7, hơn 470.000 người và hơn 55.000 ha; hoa màu đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Tân Hương. Chính quyền địa phương đã triển khai một đội tìm kiếm và cứu hộ gồm hơn 76.000 người.

Trung Quốc phát báo động đỏ

An Dương cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và cảnh sát bán quân sự của thành phố; đã được triển khai để giải quyết thiệt hại. An Dương, Tân Hương, Khai Phong và Chu Khẩu có tổng dân số hơn 20 triệu người; chiếm 1/5 dân số tỉnh Hà Nam.

Trung Quốc dùng cầu phao để sơ tán dân

Chính quyền tỉnh Hà Nam dựng cầu phao để sơ tán người dân bị lũ lụt ảnh hưởng; khi một cơn bão sắp đổ bộ vào miền trung Trung Quốc. Hàng triệu người ở tỉnh Hà Nam đang mắc kẹt nhiều ngày trong tình trạng thiếu đồ ăn, thức uống ở vùng lũ; do đợt mưa cực lớn cuối tuần trước gây ra. Mưa lớn suốt đêm khiến lũ dâng cao về hướng bắc đến Tân Hương và khu vực lân cận; nơi lũ nhấn chìm nhiều vùng đất nông nghiệp rộng lớn.

Hình ảnh được đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng cho thấy lực lượng cứu hộ sử dụng cầu phao; để di chuyển hàng trăm người dân mắc kẹt ở vùng lũ ở Tân Hương tới nơi an toàn; khi khu vực xung quanh họ bị ngập nước lên tận ngọn cây. “Hiện gần 9.000 người đã di chuyển tới nơi an toàn”, CCTV đưa tin; cho hay giới chức đang sơ tán 19.000 người còn lại.

Những video được chia sẻ trên mạng xã hội là minh chứng cho sức tàn phá của lũ lụt; với ô tô chất thành đống, người đi bộ bị hút xuống cống thoát nước, còn người đi tàu điện ngầm mắc kẹt trong khoang tàu tối om; nước ngập tới ngực.

Trung Quốc dùng cầu phao để sơ tán dân

Trung Quốc lũ chồng lũ do bão áp sát

Nỗ lực sơ tán dân được tiến hành gấp rút khi bão In Fa đang áp sát bờ biển phía đông Trung Quốc. Bão In Fa đã gây mưa lớn ở Đài Loan và bờ biển phía đông Trung Quốc, dự kiến đổ bộ vào khu vực duyên hải có hàng chục triệu người sinh sống vào 25/7.

“Sau khi đổ bộ, In Fa có thể di chuyển ở khu vực miền đông Trung Quốc, mang theo mưa lớn kéo dài”, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo, khuyến cáo người dân và chính quyền các khu vực ven biển cần đề phòng tác động của gió, mưa và triều cường vào hai ngày cuối tuần.

Theo CCTV, hơn ba triệu người ở tỉnh Hà Nam đã bị lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 1,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 189 triệu USD). Hơn 3.000 quân nhân đang làm việc tại 10 khu vực nguy hiểm khác nhau xung quanh thành phố để tìm kiếm người mất tích và xử lý hậu quả lũ lụt.