Trong tình yêu, nên lựa chọn lắng nghe trái tim hay là lý trí?

Trong tình yêu, nên lựa chọn lắng nghe trái tim hay là lý trí?

Trong tình yêu, bạn nên lựa chọn lắng nghe theo con tim mách bảo hay hướng về lý trí của bản thân? Đây là một câu hỏi khá phổ biến xoay quanh chủ đề luôn luôn hot, đó là tình yêu. Câu hỏi này khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều và phải dựa trên những khía cạnh khác nhau để phân tích. Liệu lắng nghe trái tim hay lý trí là lựa chọn tốt nhất trong một mối quan hệ yêu đương? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết chi tiết dưới đây nhé. Mời các bạn theo dõi.

Lựa chọn giữa con tim và lý trí

Khi tình yêu bắt đầu, người ta luôn cảm nhận được những điều khác lạ. Là cảm giác lâng lâng hạnh phúc không nói thành lời. Là cảm xúc vỡ òa khi ta được nhìn thấy nhau. Là nồng cháy của những nụ hôn thắm thiết. Là trao nhau niềm tin tưởng tuyệt đối và nếu cần là hòa lẫn vào nhau cả hồn lẫn xác. Khi yêu, ai cũng khao khát được ở bên cạnh người mình yêu mãi mãi, được cùng người ấy làm mọi thứ, được nắm tay thật chặt vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi đến cuối con đường hạnh phúc.

Luôn có những lời khuyên kiểu như: “Nếu muốn một điều gì đó mà bạn chưa từng có, bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm”; hay “Không có điều gì tốt hơn là sự thoải mái”. Nhưng sự thật luôn có hai mặt: chúng ta phải chấp nhận những rủi ro khi nghe trái tim mách bảo; và không thỏa mãn được bản thân khi quyết định theo hướng lý trí lựa chọn. Nhưng đâu mới là lựa chọn đúng đắn, có phải lúc nào lý trí cũng là đúng cho tương lai của bạn; có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đó?

Trường hợp nếu bạn lựa chọn nghe theo trái tim mình

Trường hợp nếu bạn lựa chọn nghe theo trái tim mình

Có rất nhiều người mù quáng nghe theo trái tim của mình. Họ theo đuổi lý tưởng mà chính trái tim họ đặt ra: sẵn sàng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng chỉ vì cảm xúc dẫn lối. Họ sẽ chết nếu như sống không có cảm xúc; đối với họ tình yêu là sự cho đi không hề tính toán. Thật sự những người như vậy rất đáng nể bởi họ sống không hề tính toán cho bản thân quá nhiều; mà luôn đặt việc làm hài lòng người khác là điều tiên quyết.

Tuy nhiên sự thật là sống theo ý thích và thuận theo trái tim của bạn là điều có lợi khi bạn chưa bị tổn thương. Thường những người sống theo trái tim là một tâm hồn đa sầu đa cảm; và không phải ai xung quanh họ cũng đều như vậy. Rủi ro lớn nhất khi sống quá cảm xúc chính là việc phải đối mặt với những tiêu cực ảnh hưởng đến tình cảm của bạn.

Sau những sự lựa chọn sai lầm, một mối quan hệ tồi tệ; hay đơn giản là những cuộc cãi vã sẽ khiến họ cảm thấy mất đi sự tin tưởng vào tình yêu; và đôi khi là chính bản thân mình. Tuy vậy vẫn có những người nhìn nhận được vấn đề; nhưng bất chấp việc nhận lấy hậu quả. Họ biết rằng trái tim mình bị trầy xước; nhưng như vậy còn hơn là phải kìm nén cảm xúc của chính mình.

Trường hợp bạn chọn nghe theo lý trí của bản thân

Ắt hẳn bạn sẽ đủ tỉnh táo để phân tích điều mình cần là gì. Suy nghĩ về quá khứ và tương lai, dùng kinh nghiệm của bản thân để đánh giá. Tất cả các mối quan hệ đều có thể được chúng ta nhận định theo cách đánh giá này bởi khi bạn bắt đầu sa vào lưới tình, bộ não của bạn sẽ nhường chỗ cho con tim lên tiếng.

Thực tế là chúng ta có thể nắm bắt được các cơ hội và làm đúng; nếu như chúng ta phân tích đúng tình hình theo cả cách khách quan và chủ quan. Bạn có quyền nhận được những gì tốt nhất bởi bạn xứng đáng; vậy tại sao lại không ngồi xuống và suy nghĩ một cách thấu đáo sự việc; để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong mọi trường hợp. Rất có thể đôi khi vì lí trí quá bạn sẽ đánh mất bản thân mình; nhưng điều bạn nhận sẽ là sự hối tiếc chứ không phải một vết thương dài hằn sâu trong tim

Vậy nên chọn gì mới là điều đúng đắn?

Vậy nên chọn gì mới là điều đúng đắn?

Khi nói đến trái tim và lý trí bạn chỉ cần ghi nhớ điều này: Bạn sẽ chẳng bao giờ bị coi là thành công hay thất bại. Những quyết định chứng ra đưa ra là những quyết định thực tế; mà ngay lúc đó là điều chúng ta muốn. Cho dù lựa chọn giữa trái tim và lý trí; hãy dũng cảm chấp nhận những rủi ro. Mọi thứ không bao giờ hoàn hảo; và bạn là một cá thể không thể thay đổi để trở nên hoàn hảo. Tin tưởng vào quyết định của mình; bởi bạn chính là người biết điều gì phù hợp nhất với mình. Chúng ta không thể sống một cuộc đời hoàn mỹ và không một lần thất bại.

Hoặc nếu như bạn cảm thấy việc kết hợp giữa lý trí và con tim là điều đúng đắn; thì hãy làm theo nó, cuộc sống này là của bạn.