Top thực phẩm có khả năng tiêu diệt tế bào gốc gây ung thư

Top thực phẩm có khả năng tiêu diệt tế bào gốc gây ung thư

Tìm ra cách tiêu diệt tế bào gốc ung thư luôn là một trong những chìa khóa thần kỳ trong nghiên cứu ung thư. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng các yếu tố chế độ ăn uống có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, ít nhất là trong một số dạng ung thư. Tế bào gốc ung thư là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư và kích thích sự tái phát của ung thư sau khi điều trị. Dưới đây là những thực phẩm tiêu diệt tế bào gốc ung thư hàng đầu mà bạn nên biết. Nào cùng với vjmopar.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Thực phẩm có khả năng tiêu diệt tế bào gốc ung thư

Trà xanh và trà matcha

Trà xanh và trà matcha

Trà xanh có nhiều chức năng hữu ích, trong đó có khả năng tiêu diệt tế bào gốc ung thư. Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã nghiên cứu tác dụng của polyphenol trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào gốc ung thư ruột kết xuống 50%.

Ngoài ra, EGCG buộc các tế bào gốc ung thư tự sát thông qua quá trình apoptosis. Một nghiên cứu khác từ đại học Salford ở Anh cho thấy trà xanh matcha. Một dạng bột của lá trà, có thể làm gián đoạn con đường trao đổi chất của tế bào gốc ung thư vú; làm mất năng lượng và khiến chúng chết đi.

Khoai tây tím

Có nguồn gốc từ Peru, khoai tây tím chứa anthocyanin hoạt tính sinh học. Một sắc tố màu xanh tím cũng mang lại màu sắc cho nhiều quả mọng sẫm màu. Các nhà khoa học đã tìm hiểu tác dụng của khoai tây tím đối với tế bào gốc ung thư. Trong phòng thí nghiệm, họ cho những con chuột có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết ăn chế độ ăn tương đương với một củ khoai tây tím mỗi ngày trong một tuần.

Sau một tuần, những con chuột được cho ăn khoai tây tím có ít khối u hơn 50%. Khi các mô ruột kết được kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi. Việc tiêu diệt các tế bào gốc ung thư ruột kết đã tăng 40% so với nhóm không ăn khoai tây tím. Họ phát hiện ra rằng các tế bào gốc ung thư ở những con chuột được cho ăn khoai tây tím đã bị tước đi các yếu tố sống sót quan trọng.

Quả óc chó

Quả óc chó là loại hạt phổ biến được ăn sống, rang, làm kẹo, hoặc thậm chí ngâm. Chúng dày đặc chất dinh dưỡng và chứa các hoạt chất sinh học như axit gallic, axit chlorogenic và axit ellagic. Ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết và cũng cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân bị ung thư ruột kết.

Tác dụng mạnh mẽ của quả óc chó đối với tế bào gốc ung thư có thể giúp giải thích kết quả nghiên cứu 826 bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 3 có nguy cơ tử vong thấp hơn 57% và khả năng tái phát ung thư thấp hơn 42% khi ăn loại quả này. Nếu bị ung thư ruột kết, ăn quả óc chó thực sự có thể cứu sống bạn.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất cũng được chứng minh là thực phẩm tiêu diệt tế bào gốc ung thư. Nó chứa một loại hoạt chất sinh học được gọi là secoiridoid; chiếm tới 46% tổng số polyphenol có trong dầu ô liu. Các hóa chất tự nhiên này được hấp thụ trong ruột non và có thể được phát hiện trong huyết tương và trong nước tiểu, chứng tỏ sự hiện diện và khả dụng của chúng trong cơ thể.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học từ Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng chất secoiridoids trong dầu ô liu có khả năng làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào gốc ung thư vú. Sức mạnh của secoiridoid trong dầu ô liu đối với tế bào gốc đã được chứng minh ở cấp độ di truyền. Sau khi tế bào gốc ung thư vú được tiếp xúc. Các hoạt chất sinh học đã thay đổi hoạt động của 160 gen liên quan đến việc kiểm soát tế bào gốc.

Khoai lang

Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%. Còn khoai lang sống chiếm 94,4%.

Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín. Họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.

Khoai lang tím cực hiệu quả trên các tế bào ung thư Đại tràng ở cấp độ 1 và 2. Jairam KP Vanamala, nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu trên cho hay. “Khi vi khuẩn ăn tinh bột có trong khoai lang tím. Chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi. Chẳng hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột; giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”.

Nên ăn khoai lang tím 1 củ vừa hàng ngày vào bữa tối; hoặc trưa để tăng cường sức khoẻ, chống lại ung thư.

Các loại thực phẩm tiêu diệt tế bào gốc ung thư khác

Các hoạt chất sinh học đáng chú ý khác được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có khả năng ngăn chặn các tế bào gốc ung thư. Genistein có trong đậu nành. Luteolin có trong cần tây, rau kinh giới và cỏ xạ hương. Quercetin được tìm thấy trong nụ bạch hoa, táo và ớt. Cả ba hợp chất này đều có khả năng tiêu diệt tế bào gốc ung thư tuyến tiền liệt.

Luteolin đặc biệt mạnh và có thể ngăn chặn hoạt động của tế bào gốc ung thư tuyến tiền liệt gấp 20 lần. Hoạt chất sinh học của trà xanh, EGCG, cũng đã được chứng minh là hoạt động cùng với quercetin để ức chế tế bào gốc ung thư tuyến tiền liệt.

Tế bào gốc ung thư cực kỳ nguy hiểm. Nếu bạn bị ung thư, hoặc đã từng mắc bệnh này, trọng tâm số một là phải tiêu diệt những tế bào gốc ung thư đó. Chưa có loại thuốc nào có thể làm được điều này. Nhưng ngày càng có nhiều loại thực phẩm và hoạt chất sinh học của chúng. Đang được nghiên cứu về tác dụng ức chế tế bào gốc ung thư. Các loại thực phẩm tiêu diệt tế bào gốc ung thư trên đây là một trong số đó. Hãy tiêu thụ thường xuyên để bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phát triển.