Top 8 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên bổ sung vào mùa hè

Top 8 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên bổ sung vào mùa hè

Mùa hè ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Nhiệt độ cao, ô nhiễm, độ ẩm, vi khuẩn và căng thẳng sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều chất chống oxy hóa hơn để chống lại tác nhân bên ngoài này. Vào mùa hè, bạn nên luôn hướng tới việc duy trì sự cân bằng giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Được biết chất oxy hóa là các gốc tự do do cơ thể tạo ra để chống lại các chất lạ như vi khuẩn và vi rút.

Tuy nhiên, nếu chất oxy hóa vượt quá lượng có lợi cho sức khỏe, chúng sẽ bắt đầu phá hủy các tế bào và gây ra các tác động tiêu cực như ung thư. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do này và kiểm soát chúng. Đây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bạn nên ăn trong mùa hè này. Nào cùng với vjmopar.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Top thực phẩm giàu chất chống oxy hoá mà bạn nên ăn vào mùa hè

Nho khô

Nho khô

Ngâm nho khô trong nước để sử dụng mỗi ngày là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn so với ăn sống. Các vitamin và khoáng chất có trên vỏ ngoài của nho khô sẽ hòa tan trong nước.

Do đó lượng chất dinh dưỡng sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn và hàm lượng chất chống oxy hóa cũng được tăng cường. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng, điều độ là chìa khóa.

Bông cải xanh

Bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa; và nhiều chế độ ăn uống đã khuyến khích loại rau xanh này.

Bông cải xanh, một loại rau lành mạnh có quanh năm, rất nổi tiếng bởi nó chứa các chất chống oxy hóa mạnh như carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene. Bạn có thể hấp bông cải xanh và thêm nó vào các bữa ăn nhẹ trong mùa hè như súp và salad.

Socola đen

Socola đen chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa cũng như rất giàu flavonols và polyphenol. Tuy nhiên, socola cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, hãy kiểm soát lượng ăn vào. Nếu không bạn có thể nạp thêm quá nhiều calo dẫn đến tăng cân.

Quả óc chó

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên đưa các loại hạt như óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Một nắm hạt mỗi ngày cung cấp cho cơ thể một lượng chất chống oxy hóa cao cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chúng chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là polyphenol.

Bên cạnh đó, bạn có thể tiêu thụ thoải mái vì chúng có hàm lượng natri thấp và không có cholesterol.

Các loại đậu

Dù là mùa hè hay mùa đông, các loại đậu là thực phẩm ưa thích của nhiều người vì hương vị thơm ngon, bổ và chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác nhau.

Trên thực tế, tất cả các loại đậu như đậu đen, đậu lăng; đậu đỏ và đậu tây đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa.

Các loại đậu cũng giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp và không chứa cholesterol. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào món salad ưa thích.

Cà chua

Cà chua

Cà chua là một nguồn giàu chất chống oxy hóa trong mùa hè khác. Màu đỏ tươi của cà chua đến từ một chất phytochemical được gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh.

Ngoài ra, cà chua còn chứa hai chất chống oxy hóa khác là vitamin C; và vitamin A giúp bạn có được làn da sáng và đường ruột khỏe mạnh trong mùa hè.

Hạt hồ đào

Bạn cần cân nhắc lượng hạt hồ đào tiêu thụ mỗi ngày vì lượng calo trong chúng tương đối cao. Pecan hay hạt hồ đào có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là Mexico. Các nhà nghiên cứu đánh giá cao hàm lượng chất béo lành mạnh; khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa trong loại hạt này.

Loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trên nổi tiếng. Với khả năng giảm nồng độ cholesterol “xấu” đến 26–33% trong vòng 2–8 giờ kể từ lúc được tiêu thụ. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng 20% tổng calo bạn hấp thụ mỗi ngày có thể đến từ hạt hồ đào. Vì vậy, để tránh tiêu thụ quá nhiều calo. Bạn sẽ cần cân nhắc lượng pecan ăn mỗi ngày.

Việt quất

Các loại quả mọng như việt quất chứa rất nhiều anthocyanin. Theo một số thống kê, việt quất được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất trong các loại rau củ quả và trái cây.

Anthocyanin là hoạt chất tìm thấy nhiều trong loại hoa quả này, đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm chỉ số cholesterol LDL và huyết áp, từ đó ngăn ngừa nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra các dưỡng chất khác trong việt quất có khả năng kéo dài quá trình suy giảm chức năng não, tình trạng sức khỏe thường xảy ra theo thời gian.

Không những vậy, loại quả mọng trên lại chứa lượng calo tương đối thấp. Do đó, việt quất đã trở thành “gương mặt” quen thuộc trong nhiều chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Kết luận

Bây giờ bạn đã có danh sách này, không có lý do thực sự nào để không kết hợp chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy nhớ rằng không có con đường tắt nào dẫn đến sức khỏe; và không có thực phẩm dinh dưỡng nào thay thế được.

Được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây và rau quả. Chúng cực kỳ cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Vì chúng ngăn ngừa các tổn thương gây ra cho các tế bào bởi các chất oxy hóa.

Trên đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và bạn không có lý do thực sự nào để không kết hợp chúng trong chế độ ăn uống trong mùa hè này.