The Beatles sẽ lưu trữ kho nhạc của mình trong hầm chống tận thế

Nhóm nhạc The Beatles

Thành phố Liverpool của Anh Quốc vốn nổi danh thế giới về hai lĩnh vực được quan tâm bậc nhất là bóng đá và âm nhạc. Nói về bóng đá có Câu lạc bộ bóng đá Liverpool. Nói về âm nhạc sẽ là ban nhạc The Beatles. Vào năm 1963, bộ tứ của The Beatles tới Liverpool và bắt đầu trở nên nổi tiếng với nhạc phẩm “She Loves You” gây tiếng vang lớn trong làng nhạc. Ngay sau đó, huyền thoại The Beatles không chỉ thành công mà còn trở thành ban nhạc thành công nhanh chóng nhất thời đó.

Mặc dù nửa thế kỷ đã qua nhưng những nhạc phẩm của The Beatles cho đến nay vẫn duy trì được sức quyến rũ người hâm mộ. Vì là những kiệt tác xuất sắc theo thời gian, chúng cần được bảo vệ và lưu trữ. Phần lớn những di sản âm nhạc thế giới hiện nay đang được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. Tuy nhiên dù cho mọi nỗ lực gìn giữ, những di sản này vẫn có thể gặp những rủi ro trong tương lai. Do đó mới đây The Beatles đã quyết định gửi kho bài hát của mình vào hầm chống tận thế.

Hầm chống tận thế bảo vệ âm nhạc của The Beatles trong 1000 năm

The Beatles và nhiều nghệ sĩ khác sẽ gửi kho bài hát của mình vào hầm chống tận thế. Nhằm bảo vệ chúng trong…1.000 năm sắp tới, theo The Independent. Dự án hầm chống tận thế dành cho âm nhạc do công ty Elire Management Group có trụ sở ở Na Uy khởi xướng. Dự án này được dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào mùa xuân năm 2022.

Hầm chống tận thế bảo vệ kiệt tác nghệ thuật

Công trình được xây dựng trên một hòn đảo ở Bắc Cực. Đây là nơi giúp lưu trữ và bảo quản các bản thu âm kỹ thuật số trong vòng… 1.000 năm tới. Ban nhạc The Beatles cùng một số nghệ sĩ ở Úc nằm trong danh sách những giọng ca đầu tiên đồng ý gửi kho nhạc của mình vào đây.

Theo Elire Management Group, hầm chống tận thế có khả năng chống lại thảm họa tự nhiên lẫn nhân tạo. Bao gồm cả “xung điện từ cực mạnh có thể gây ra từ một vụ nổ hạt nhân, làm hỏng vĩnh viễn thiết bị điện tử và tàn phá tệp kỹ thuật số”. Công ty đang hợp tác với Hội đồng Âm nhạc Quốc tế (IMC), tìm ra những bản nhạc “quý giá và được yêu thích nhất” từ khắp thế giới và đưa vào hầm chống tận thế.

Khán giả sẽ được đề cử bản thu âm cần được bảo vệ

Chia sẻ về dự án, Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc Quốc tế cho biết: “Đây là hành động bảo vệ tương lai cho âm nhạc bằng cách lưu trữ quá khứ”. Sắp tới, khán giả toàn cầu cũng có cơ hội đề cử bản thu âm nào nên được bảo vệ trong hầm chống tận thế. Việc bình chọn sẽ thông qua cuộc bình chọn do Elire Management Group tổ chức.

Lưu trữ âm nhạc của The Beatles

Đại diện dự án cho biết thêm, bản thu âm không thể có mặt tại hầm chống tận thế. Nếu chủ sở hữu bản quyền tác phẩm không cho phép điều đó. Trong tương lai, Elire Management Group cũng sẽ thu phí lưu trữ tại hầm. Nếu nghệ sĩ có nhu cầu cất giữ “đứa con tinh thần” của mình theo phương thức đặc biệt này.

Hầm chống tận thế nhằm lưu trữ những ca khúc bất hủ. Trong đó âm nhạc của The Beatles, không phải là ý tưởng mới. Trước đó, một vài công trình có sứ mệnh tương tự đã ra đời. Điển hình như Cơ quan Lưu trữ Thế giới Bắc Cực (The Arctic World Archive). Đây là nơi chứa đựng bản sao của nhiều hiện vật lịch sử quý giá. Hoặc Ngân hàng Hạt giống Toàn cầu (Svalbard Global Seed Vault) ;à nơi giúp bảo vệ nguồn gen của thế giới…