Sản xuất khung thép bằng công nghệ laser hiện đại

Sản xuất khung thép bằng côn.g nghệ laser hiện đại

Khung thép là một trong những nguyên liệu quan trọng trong việc xây dựng các công trình. Tuy nhiên việc sản xuất nguyên liệu này không hề đơn giản bởi thép vốn là một vật liệu rất cứng, vì thế việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào việc sản xuất khung thép là điều rất cần thiết trong ngày nay. Mới đây các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công công nghệ laser để ứng dụng vào việc sản xuất khung thép giúp cho việc chế tạo vật liệu này được dễ dàng hơn cũng như đem lại lại chất lượng tốt nhất cho những khung thép. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ laser được sử dụng rất phổ biến trong việc sản xuất khung thép nhé.

Công nghệ laser là gì?

Laser là ánh sáng có nhiều tính chất đặc biệt hơn hẳn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo khác. Và nhờ ba đặc điểm cực kỳ quan trọng. Là: có độ đơn sắc lớn, độ kết hợp cao và tính định hướng tốt. Laser đã tạo nên cả một cuộc cách mạng sau khi ra đời. Laser được ứng dụng để điều khiển các phản ứng nhiệt hạch, đo đạc trong địa chất. Làm mắt đọc đĩa quang CD/DVD, máy in laser, máy quét mã vạch. Công cụ trình tự DNA, internet cáp quang, truyền dữ liệu. Và hướng dẫn phương tiện trong vũ trụ, y học, cơ khí và thẩm mỹ…

Công nghệ Laser là gì?

Công nghệ laser được thử nghiệm thành công

Công ty xây dựng Windover Construction vừa thử nghiệm công nghệ quét laser vào sản xuất khung thép tự động. Khi cải tạo tòa nhà cũ YMCA ở thành phố Beverly, tiểu bang Massachusetts, Mỹ.

Chương trình được thực hiện tại Trung tâm công nghệ của Autodesk. Nhà sản xuất công cụ thiết kế kiến ​​trúc tiêu chuẩn AutoCAD. Nơi cung cấp các công nghệ và không gian miễn phí để giúp các công ty khởi nghiệp. Và các nhà nghiên cứu có thể phát triển công nghệ mới. Nhằm giải quyết các vấn đề trong thiết kế và xây dựng.

Windover Construction đã thực hiện quét tia laser vào tòa nhà YMCA. Để xem xét cấu trúc bên trong tòa nhà. Công ty nhận thấy rằng việc cải tạo tòa nhà rất phức tạp, mất nhiều thời gian thi công. Vì hầu hết trần nhà trong tòa nhà không đồng đều. Và việc xây dựng lại các bức tường cần nhiều lỗ đinh có kích thước khác nhau.

Do đó, Windover Construction hợp tác với công ty sản xuất vật liệu xây dựng Howick. Để đưa dữ liệu quét laser vào máy chế tạo khung thép tự động. Từ đó sản xuất ra khung thép với các lỗ đinh có vị trí chính xác. Cho từng khu vực trong tòa nhà.

Ứng dụng công nghệ laser vào sản xuất khung thép

Các khung thép có thể thu nhỏ lại để dễ dàng vận chuyển vào các không gian chật hẹp của tòa nhà. Sau đó được mở rộng và gắn vào đúng vị trí. Ngoài Windover Construction, Công ty xây dựng SkyMul cũng đã phát triển công nghệ của mình. Thông qua việc sử dụng công nghệ tại Trung tâm công nghệ của Autodesk.

Ứng dụng công nghệ laser vào sản xuất khung thép.

Công ty này sử dụng máy bay không người lái (drone). Để xử lý quá trình khó khăn trong việc buộc xoắn các lồng thép được sử dụng. Để gia cố nền móng bê tông. Một nhóm sinh viên Đại học Nam California cũng sử dụng công nghệ tại trung tâm này. Để chế tạo tự động một cây cầu đi bộ bằng thép có cấu trúc phức tạp ở Los Angeles.

“Đây là công đoạn mất nhiều thời gian và nguy hiểm. Đối với những công nhân khi phải di chuyển trên các tấm thép chưa hoàn thành trên công trường xây dựng. Do đó, máy bay không người lái giúp công nhân có thể giảm bớt công việc này. Và làm các công việc quan trọng hơn”. Rick Rundell, người đứng đầu hệ thống Trung tâm Công nghệ của Autodesk nói.

Họ sử dụng công nghệ xây dựng kết hợp cùng hệ thống robot hỗ trợ. Nhằm cắt giảm các chất thải xây dựng. Cây cầu này có tên là cầu Arroyo, được lấy cảm hứng từ các gân lá và cành cây, đã được nhóm sinh viên hoàn tất khởi công và xây dựng, với tổng chiều dài khoảng hơn 21m.