Phần lớn mối quan hệ yêu đương đều bắt đầu từ việc làm bạn với nhau

Phần lớn mối quan hệ yêu đương đều bắt đầu từ việc làm bạn với nhau

Bạn có tin rằng trước khi bước vào một mối quan hệ yêu đương, rất nhiều người đã từng là bạn của nhau hay không? Một số người chưa xác định rõ ràng tình cảm của mình với đối phương, họ sẽ lựa chọn cách làm bạn với người ấy. Việc làm bạn với nhau trước khi bắt đầu mối quan hệ yêu đương là một lựa chọn sáng suốt. Điều đó sẽ giúp cho quyết định đến với nhau của cả hai được chính xác hơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề này. Mời các bạn theo dõi.

Tình yêu bắt đầu từ tình bạn

Tình yêu bắt đầu từ tình bạn

Trái ngược với quan niệm phổ biến về “tình yêu sét đánh“; một nghiên cứu mới cho thấy 2/3 các mối quan hệ lãng mạn bắt nguồn từ tình bạn lâu dài, theo CNN.

Danu Stinson, tác giả chính của nghiên cứu trên và là Phó giáo sư tâm lý học tại ĐH Victoria ở British Columbia (Canada); đã nghiên cứu về sự khởi đầu của các mối quan hệ trong suốt 20 năm.

Phó giáo sư nhận thấy nhiều người hình thành mối quan hệ lãng mạn với đối tượng mà họ đã quen biết trong một khoảng thời gian.

Từ đó, bà bắt đầu đặt ra câu hỏi trong những nghiên cứu của mình: “Liệu anh/chị có kết bạn với đối phương trước khi phát triển quan hệ tình cảm không?”

Phó giáo sư Stinson cho biết: “Rất ít nghiên cứu thực sự xem xét việc làm bạn trước khi yêu; dù chúng tôi đánh giá rằng đó là hình thức bắt đầu mối quan hệ phổ biến nhất cho đến nay”.

Hai người xa lạ rất hiếm khi xảy ra tình yêu sét đánh

Nghiên cứu trên được công bố vào tuần trước trên tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội (SAGE); bao gồm 4 nghiên cứu nhỏ khác nói về cách khởi đầu mối quan hệ, CNN đưa tin.

Hai nghiên cứu nhỏ đầu tiên nhận thấy rằng; các tài liệu văn học tập trung chủ yếu vào “tình yêu sét đánh giữa 2 người xa lạ”; và phần lớn bỏ qua “sự lãng mạn phát triển giữa những người bạn”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dựa trên 1.900 người ở Canada và Mỹ; bao gồm sinh viên đại học và người trưởng thành ở mọi độ tuổi; kéo dài từ năm 2002 đến năm 2020.

Phân tích cho thấy 66% các đôi uyên ương xuất phát từ tình bạn. Nhiều người trong số đó là bạn bè vài tháng hoặc lâu năm.

Những người có “một nửa” của mình là bạn thân thực sự hài lòng về mối quan hệ của mình so với người khác. Phát hiện này trùng khớp các nghiên cứu cho thấy rằng khi hai người yêu nhau từ tình bạn, tình yêu giữa họ là mối quan hệ trưởng thành, chín chắn, cảm xúc sẽ sâu đâm hơn. Bên cạnh đó, các cặp đôi luôn cảm thấy thoải mái hơn từ đối phương và cùng nhau hướng đến những lợi ích chung cho cả hai. Điều này góp phần duy trì tình cảm lâu dài giữa hai người.

Phân tích về tình yêu xuất phát từ tình bạn

Phân tích về tình yêu xuất phát từ tình bạn

Khi phân tích mối quan hệ của 300 sinh viên đại học; giai đoạn “làm bạn” của họ kéo dài trung bình gần 22 tháng trước khi chuyển sang giai đoạn “lãng mạn”.

Gần 1/2 trong số mẫu này nói rằng tình yêu phát sinh từ tình bạn là phương pháp ưa thích của họ; để bắt đầu một mối quan hệ. Tuy nhiên, phần lớn cũng cho biết họ không kết bạn chỉ với ý định yêu đương.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những người thuộc cộng đồng LGBT làm bạn trước khi yêu cao hơn; so với những người dị tính; mặc dù các tác giả lưu ý rằng số người LGBT tham gia nghiên cứu ít hơn.

Những phát hiện này sẽ khiến mọi người suy nghĩ lại về định kiến xung quanh mối quan hệ tình cảm vốn xuất phát từ “kịch bản hẹn hò chủ đạo trong nền văn hóa chúng ta”, Phó giáo sư Stinson cho biết.

“Kịch bản hẹn hò thường cho rằng bạn sẽ gặp một ai đó lạ mặt; rồi trúng tiếng sét ái tình. Cá nhân tôi nghĩ nếu bạn thực sự tin vào điều đó; thật khó để tưởng tượng ra tình huống khác; chẳng hạn bạn thân thiết hơn với một người quen và nảy sinh tình cảm”, bà nói thêm.

Ranh giới giữa tình yêu và tình bạn đôi khi không hề rõ ràng

Ngoài ra, một phát hiện bổ sung cũng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu. Đó là ranh giới giữa tình yêu và tình bạn không rõ ràng như một số người vẫn nghĩ.

Trong số các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu; 66% cho biết họ là bạn trước khi trở thành một đôi. Nhưng đồng thời, nhiều cặp cũng cho biết họ chỉ là bạn tình; gặp gỡ nhau vì nhu cầu tình dục mà không có tình yêu, trước khi bước vào hôn nhân – một mối quan hệ cam kết hoàn toàn.

Bà Stinson cho biết nhiều người tham gia nghiên cứu từng có hành vi thân mật; thường được coi là lãng mạn với bạn bè họ.

“Họ ôm ấp, đi du lịch cùng nhau, giới thiệu bạn bè với gia đình; song họ rất rõ ràng rằng đấy chỉ là tình bạn. Nó thực sự khiến tôi nghĩ về định nghĩa mà chúng ta gán cho ‘tình bạn’ và ‘tình yêu’, cùng ranh giới giữa chúng”, bà chia sẻ.

Đánh giá của của chuyên gia

Đánh giá của của chuyên gia

Nghiên cứu của Phó giáo sư Stinson nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về con đường phát triển từ tình bạn tới tình yêu, theo đánh giá của Joanne Davila, Giáo sư tâm lý học lâm sàng và Giám đốc Trung tâm Phát triển Mối quan hệ tại khoa tâm lý của ĐH Stony Brook (New York, Mỹ).

Trong khi đó, Phó giáo sư Stinson cho biết bà có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu dài hạn. Trong đó, bà và nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi các cặp bạn bè trong vài năm; để quan sát xem liệu họ có nảy sinh tình cảm không; và trường hợp nào có thể dẫn đến mối quan hệ lãng mạn giữa những người bạn.