Ở rể: Cách sống với nhà vợ hòa thuận, vui vẻ

Ở rể: Cách sống với nhà vợ hòa thuận, vui vẻ

Ở rể không phải là chuyện hiếm trong xã hội hiện nay. Con gái đi lấy chồng, làm dâu con trong nhà thì con trai đi làm con rể cũng là việc bình thường. Tuy nhiên, trong xã hội nhất là ở thế kỷ trước thì việc ở rể của con trai được cho là không hay, mất mặt. Ngày nay thì đã khác, chuyện làm dâu hay ở rể đó là tùy thuộc vào nhiều lý do khác nhau. Con rể cũng là con và được yêu thương như nhau trong nhà. Nhưng con rể cũng cần học cách chung sống thuận hòa, vui vẻ với gia đình vợ. Bài viết sau của vjmopar.com sẽ chia sẻ nội dung bổ ích trên.

Những quan niệm mới về “ở rể”

Bình đẳng và độc lập

Theo một điều tra mới đây của Viện Khoa học xã hội Việt Nam, tỷ lệ sống chung với bố mẹ vợ đang tăng lên ở nhóm tuổi trẻ, hiện có trên 11% các cặp vợ chồng ăn ở cùng nhà vợ sau khi kết hôn. Có thể vợ là con một, nhà vợ đơn chiếc, có thể do điều kiện cần tiết kiệm chi phí, thuận tiện đi làm… Đặc biệt, rất nhiều người có hoàn cảnh gia đình khá giả nhưng vẫn… ở rể. Họ không ngại mang tiếng như cánh đàn ông ở những thế hệ trước vì bản thân họ tự nguyện và độc lập về kinh tế, có vị thế trong xã hội và gia đình.

Những quan niệm mới về "ở rể"

Vượt qua mâu thuẫn

Mặc dù các quan niệm mới đã hình thành. Nhưng ở rể hay làm dâu cũng đều giống nhau ở việc phải học cách sống chung. Hạnh phúc hay khổ sở phụ thuộc nhiều vào việc người trong cuộc ứng xử thế nào, có làm chủ được bản thân hay không.

Để giúp chồng hòa nhập với cuộc sống ở rể, vai trò của người vợ rất quan trọng. Sự cảm kích vì chồng đã “hy sinh” nên được duy trì suốt những năm chung sống để tăng sự tôn trọng lẫn nhau. Và nếu người con rể hiếu nghĩa với bố mẹ vợ, sống có trách nhiệm với gia đình, người vợ khéo léo, không “ỷ thế” nhà mình khiến chồng chạm tự ái… thì việc ở rể sẽ rất thuận lợi.

Những lưu ý khi ở rể sao cho thuận hòa, nhà cửa ấm êm

Chàng rể tuyệt nhiên không nói xấu sau lưng bố mẹ vợ

Nói xấu người khác sau lưng ở nam hay nữ đều là điều không nên và ẩn chứa nhiều tác hại. Đàn ông ít phạm phải lỗi này như phụ nữ, nhưng cũng có những lúc phạm phải sai lầm này đặc biệt là khi tụ tập cùng bạn bè, đề cập đến chuyện bố mẹ vợ là có người tỏ ra bất mãn, không bằng lòng.

Trong vai trò con rể, ở rể, phải tuyệt đối luôn nhớ điều này. Nàng dâu được khuyên không nói xấu bố mẹ chồng thì tương tự với các chàng rể cũng vậy. Bạn phải biết cách kiềm chế và tôi luyện cảm xúc để giữ hòa khí trong một gia đình lớn. Đừng vì những cơn bốc đồng để thốt ra những lời không hay rồi sau này hối tiếc.

Luôn sống tự tin nhưng vẫn thể hiện được sự khiêm tốn

Tránh ba hoa, tự cao, tự đại dù điều kiện kinh tế của bạn có tốt đến mức nào hay kiến thức sâu rộng tới đâu. Bạn cần thể hiện sự khiêm tốn trước mặt bố mẹ cũng như họ hàng nhà vợ.

Khi có bất cứ xung đột, bất đồng nào xảy ra giữa bạn và bố mẹ vợ. Bạn hãy bình tĩnh suy xét vấn đề. Tuyệt đối tránh việc to tiếng tranh cãi ngay khi đó. Trong một vài trường hợp bạn nên xin ý kiến vợ trước khi giải quyết.

Hãy là một người rộng lượng và khéo léo khi đối xử với vợ

Những lưu ý khi ở rể

Khi chung sống, hãy thể hiện mình đã là thành viên trong gia đình. Bằng cách quan tâm tới công việc trong nhà, giúp đỡ bố mẹ và vợ việc nhà. Tuy nhiên đừng quá để ý tới chuyện nhỏ nhặt cũng như vấn đề riêng của nhà vợ, nếu bạn không muốn hiểu lầm là kẻ soi mói.

Vợ chồng bạn nếu xảy ra mâu thuẫn chỉ nên nhẹ nhàng góp ý với nhau. Đặc biệt tránh nhắc tới một vài điều “động chạm” đến nhà vợ hay bố mẹ vợ. Khi bản thân bạn có kế hoạch xa nhà hay quyết định quan trọng cần phải hỏi ý kiến của các bậc phụ huynh trước khi thực hiện.

Biết cách giao tiếp, cư xử với mọi người trong nhà vợ khi ở rể

Hãy học những phép giao tiếp cơ bản của con người. Chỉ có như vậy họ mới biết cách cư xử với những cô bảy, thím tám bên vợ. Và không bị họ hàng bên vợ coi thường. Trong mắt họ, bạn chắc chắn là một chàng rể tốt. Được họ hàng khen ngợi. Chắc chắn bố mẹ vợ bạn cũng sẽ rất tự hào về bạn và càng yêu mến bạn hơn.

Thực tế bố mẹ vợ nào cũng muốn con gái mình có cuộc sống tốt. Do đó họ cũng sẽ rất dễ hòa nhập. Họ không đòi hỏi quá cao ở con rể. Chỉ cần đạt được đến một mức độ vừa phải là những chàng rể có thể nhận được sự yêu quý từ phía bố mẹ vợ rồi.