Những lợi ích tuyệt vời của tập dưỡng sinh đối với người già

lợi ích tuyệt vời của các bài tập dưỡng sinh đối với sức khỏe

Những bài tập thể dục dưỡng sinh là một trong những dạng bài tập tốt nhất cho người già. Chúng nhẹ nhàng và không yêu cầu quá nhiều thể lực. Nhưng nếu nói đến lợi ích mà dưỡng sinh mang lại thì cũng không hề ít. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn những lợi ích tuyệt vời của các bài tập dưỡng sinh đối với sức khỏe của người cao tuổi. Bên cạnh đó cũng gợi ý cho bạn một số bài tập thể dục dưỡng sinh dành cho người già đơn giản mà hiệu quả nhất.

Các lợi ích khi tập bài tập dưỡng sinh

Dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập gồm ba phần lớn: luyện tập, ăn uống và thái độ trong cuộc sống. Phương pháp này được bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, nguyên bộ trưởng Bộ Y tế VN, xây dựng dựa trên nền tảng là thuyết tinh – khí – thần. Mục đích của dưỡng sinh là để bồi dưỡng sức khỏe, phòng bệnh, từng bước chữa các bệnh mãn tính và tiến tới sống lâu, sống có ích.

Lợi ích đối với hệ hô hấp

Việc tập dưỡng sinh sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích cho hệ hô hấp; đặc biệt là cho những người cao tuổi. Khi tập luyện các bài tập này; người cao tuổi sẽ có thể giữ được khả năng thở sâu và thở đều. Chúng ta cũng sẽ tránh được tình trạng hụt hơi và khó thở khi về già.

Theo những nghiên cứu từ các chuyên gia; việc chúng ta hít thở sâu và hít thở đều là rất tốt. Chúng sẽ có thể giúp những khí huyết trong cơ thể của chúng ta được lưu thông môt cách ổn định nhất. Ngoài phương pháp thở còn có các động tác tập vận động cột sống ở tư thế nằm, ngồi, đứng, giúp phòng chống bệnh tật, cải thiện và tăng cường sức khỏe. Các bài tập thể dục cho người già còn giúp ích rất nhiều cho quá trình tuần hoàn cũng như trao đổi khí và máu.

Việc tập dưỡng sinh sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích cho hệ hô hấp

Lợi ích đối với hệ thần kinh

Khi luyện tập dưỡng sinh, tâm hồn tĩnh lặng. Sự phản hồi ngược của các phức hợp động tác làm cơ năng của hệ thần kinh được phát triển. Một số động tác xoay chuyển cơ thể ở nhiều góc độ khác nhau giúp cho hệ tiền đình ở não được rèn luyện, giảm được nguy cơ mất thăng bằng cơ thể, chóng mặt, hay dễ ngã ở người bị chứng rối loạn tiền đình hoặc người có tuổi. Bên cạnh đó, việc chúng ta điều hòa hơi thở sẽ còn giúp cho hệ thần kinh được hoạt động một cách tốt hơn. Từ đó làm giảm thiểu đi những triệu chứng căng thẳng và mệt mỏi; đặc biệt là triệu chứng hay quên thường xuất hiện ở người già.

Lợi ích đối với hệ tiêu hóa

các bài tập dưỡng sinh còn có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Việc tập các bài tập thể dục dành cho người già thường xuyên còn có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ khiến người cao tuổi cảm thấy rất thèm ăn; cùng với đó là ăn ngon miệng hơn. Và chính điều này sẽ giúp nâng cao được khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khi về già. Các động tác tập vận động cho phần cột sống trong trrong các bài tập thể dục cho người cao tuổi còn có thể làm tăng cường độ dẻo dai; từ đó giúp phòng ngừa bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi.

Một số gợi ý đơn giản để tập thể dục dưỡng sinh hiệu quả hơn

Có một hơi thở sâu

Bí quyết để có thể luyện tập đạt được kết quả trong các bài tập thể dục cho người già; đó chính là luyện thở đúng cách. Kỹ thuật thở đúng sẽ là “mở thanh quản ở thời giữ hơi, sau khi hít vào gắng sức”. Cơ chế thở này sẽ có thể giúp người cao tuổi hạn chế được các cơn tai biến xảy ra.

Cách luyện tập như sau: Đầu tiên, hãy hít một hơi thật sâu để đẩy khí xuống đáy phổi. Tiếp đến, hãy giữ hơi lại trong phổi; việc này nhằm để có thể tiến hành trao đổi được khí oxy và khí cacbonac (CO2) được hoàn chỉnh. Sau đó, hãy thở ra một cách từ từ và tự nhiên nhất. Cuối cùng, hãy thả lỏng hoàn toàn cơ thể của mình.

Để cơ thể được thư giãn

thư giãn cơ thể là bài tập được ứng dụng rất nhiều hiện nay

Đây chính là bài tập được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Bài tập này giúp người cao tuổi có thể bỏ đi được những mệt mỏi và ức chế. Từ đó giúp làm giảm thiểu được sự căng thẳng; cũng như điều hòa được hệ thần kinh. Cách luyện tâp như sau: Đầu tiên, hãy nằm thẳng và nhắm mắt. Nhớ thả lỏng toàn bộ cơ thể của bạn để bắt đầu tiến vào trạng thái nghỉ ngơi. Đồng thời, hãy giữ hơi thở thật đều đặn và nhịp nhàng bạn nhé!

Massage các cơ bắp trên cơ thể

Việc này sẽ có thể giúp cho các tĩnh mạch có trong cơ thể được thư giãn; từ đó làm tăng cường đươc hoạt động cho hệ hô hấp cũng như là hệ tiêu hóa.

Cách luyện tập như sau: Đầu tiên, hãy tiến hành xoa bóp đều những bộ phận trên mặt và phần đầu. Cụ thể như xoa bóp mi mắt; xoa bóp qua 2 tai; xoa xuống mũi và miệng rồi sau đó dọc theo 2 bên má. Tiếp theo đó, hãy tiến hành xoa bóp các bộ phận từ phần cổ xuống chân. Bạn cần thực hiện việc xoa bóp một cách thật nhẹ nhàng; và phải kết hợp với việc thả lỏng toàn bộ cơ thể cũng như hít thở đều đặn. Đây chính là bài tập thể dục dưỡng sinh mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tổng kết

Hiện nay, có rất nhiều các câu lạc bộ tập dưỡng sinh tại các tỉnh/thành phố lớn. Các câu lạc đều có hoạt động vô cùng đa dạng; đặc biệt là với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông. Bên cạnh việc chúng ta có thể rèn luyện thể lực thông qua các bài tập thể dục dưỡng sinh; đây cũng chính là một sân chơi vô cùng bổ ích; có thể giúp cho những người cao tuổi có cơ hội được giao lưu; được gặp gỡ bạn bè và cải thiện tinh thần rất tốt.

Bên cạnh việc tập luyện thường xuyên, người cao tuổi cũng nên chú ý thêm về chế độ dinh dưỡng của mình tùy theo bệnh lý. Sau khi tiến hành tập luyện, chúng ta có thể bổ sung thêm 1 ly sữa. Việc này sẽ giúp đảm bảo được sức khỏe. Bên cạnh đó là giúp bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết; giúp cho cơ thể của chúng ta nhanh chóng lấy lại được sức hơn.

Trên đây là những tác dụng của bài tập thể dục dưỡng sinh; cùng với đó là những hướng dẫn tập luyện đơn giản và dễ dàng. Hi vọng điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe của các bậc cha mẹ ông bà.Các bài tập thể dục dưỡng sinh với động tác đơn giản tại nhà sẽ có thể giúp cho cơ thể của chúng ta được thả lỏng; tinh thần cũng trở nên thoải mái hơn