Những điều nên tránh trong việc quản lý tài chính gia đình

Quản lý chi tiêu gia đình

Bạn có bao giờ có những kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu trong gia đình? Bạn có nghĩ rằng cần phải lưu ý khi chi tiêu và quản lý tài chính? Câu trả lời là hoàn toàn có. Việc quản lý tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong các gia đình. Nếu như bạn mới lập gia đình hoặc đang có kế hoạch lập gia đình, thì bài viết này là dành cho bạn. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải đáp thắc mắc tại sao việc quản lý gia đình lại cần thiết? Đồng thời chỉ ra cho bạn những điều nên tránh trong quá trình quản lý tài chính gia đình bạn.

Tại sao quản lý tài chính gia đình lại cần thiết?

Quản lý tài chính gia đình là kỹ năng cần thiết cho các cặp vợ chồng trẻ bắt buộc cần nắm vững. Nhất là những ai lần đầu mang thai và làm cha mẹ. Trên thực tế, quản lý tài chính không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng mà còn tác động trực tiếp đến tương lai của những đứa trẻ. Có một nguồn tài chính ổn định sẽ giúp cho bạn cân bằng được cuộc sống gia đình.

Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến các cặp vợ chồng trẻ cần tránh về quản lý tài chính gia đình. Vậy cần tránh những điều gì để giúp cho việc quản lý tài chính trở nên hiệu quả hơn?

Quản lý tài chính có quan trọng không?

Những điều nên tránh khi quản lý tài chính

Không lên kế hoạch cụ thể

Bạn nghĩ: “Ôi, mới cưới mà, cứ thong thả một thời gian…” và cứ thế có đồng nào xào đồng ấy. Hệ quả tất yếu là sau năm đầu tiên chung sống, rất nhiều đôi vợ chồng được tin chuẩn bị “lên chức” làm cha mẹ mới giật mình phát hiện không hề có quỹ dự phòng, không có tiền để dành cho tương lai của con. Vì vậy, để đảm bảo cho kinh tế của cả gia đình, ngay sau khi cưới, hai vợ chồng nên thiết lập ngay kế hoạch tài chính. Hai bạn cần kiểm soát được chi tiêu và có những mục tiêu cụ thể để hướng đến.

Lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp cho bạn nắm được mình cần chi tiêu điều gì. Và bạn có thể dựa vào kế hoạch tài chính để thực hiện tiết kiệm khoản tiền cho tương lai. Điều này cũng hết sức quan trọng. Bạn cũng có thể dựa vào kế hoạch để kiểm soát chi tiêu của mình và gia đình.

Không lập quỹ dự phòng

Cuộc sống không bao giờ phẳng lặng. Mọi sự cố bất ngờ đều có thể xảy đến như thất nghiệp, sụt giảm thu nhập, đau ốm… Chính vì vậy, khi chuẩn bị chào đón một thành viên mới trong gia đình, bạn cần xây dựng một quỹ dự phòng. Cần đảm bảo luôn dành cho con những gì tốt nhất, kể cả nếu có những sự cố bất ngờ xảy ra. Tôi chắc chắn rằng việc có một quỹ dự phòng sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn. Bạn cũng không cần vất vả xoay sở khi có vấn đề gấp về tài chính.

Không thống nhất cách thức chi tiêu

Nếu hai vợ chồng không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu, người này sẽ luôn thấy “ấm ức”, “bực bội” với cách chi tiêu của người kia. Bạn cũng không thể tiết kiệm nếu chồng cứ vung tay quá trán. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là hai vợ chồng cần thống nhất các khoản chi; các quỹ tiết kiệm gia đình. Ví dụ, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch lập quỹ dự phòng dành riêng cho con. Chẳng hạn chọn một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng hành với con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi con trưởng thành.

Cần thống nhất cách thức chi tiêu

Không phân chia rõ trách nhiệm tài chính

Sau ngày cưới, hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính. Chẳng hạn: số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người); hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm… Nếu không phân chia trách nhiệm tài chính từ ban đầu, khi cần đến những khoản tiền lớn, vợ chồng bạn sẽ hoàn toàn bị động, chỉ biết “ngơ ngác nhìn nhau”.

Không dạy con cái về giá trị của đồng tiền

Trẻ nhỏ cần được biết về giá trị của tiền bạc và cách thức tiết kiệm từ nhỏ. Tùy độ tuổi của con, bạn có thể biến việc này thành những trò chơi vui nhộn. Miễn sao cho bé tiếp thu được và hình thành các khái niệm về tiền bạc. Vì sao phải tiết kiệm? Con có thể tiết kiệm bằng cách nào? Nói như vậy không có nghĩa là bạn đặt nặng vấn đề tài chính lên con trẻ. Vì như vậy sẽ khiến cho chúng bị áp lực tài chính không cần thiết. Bạn chỉ nên dạy chúng biết giá trị của tiền bạc hoặc nên chi tiêu sao cho hợp lý.

Không chuẩn bị khoản phí cho việc học tập của con

Bạn cần bắt đầu xây dựng khoản tích lũy từ lúc mang thai hoặc khi con mới chào đời. Như vậy sẽ đảm bảo cho con luôn có đủ điều kiện tối ưu duy trì việc học hành đến ít nhất 18 tuổi. Kế hoạch tài chính dài hạn dành cho việc học của con thực hiện càng sớm càng hữu ích. Vì điều này giống như một tấm “áo giáp” giúp bạn bảo vệ con, bất kể cuộc sống biến động thế nào. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các bậc cha mẹ trẻ thường chọn mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dài hạn. Điều này như cách phòng xa an toàn và hữu hiệu; bảo đảm cho con có thể yên tâm theo đuổi ước mơ.

Chuẩn bị tài chính cho tương lai của bé

Các đôi vợ chồng trẻ ở Việt Nam cũng có thể tham khảo những sản phẩm bảo hiểm được thiết kế rất thiết thực. Sản phẩm bảo hiểm như một khoản tích lũy cho các con từ khi trong bụng mẹ cho đến khi con tốt nghiệp đại học. Quan trọng hơn, sản phẩm bảo hiểm còn là cách bảo vệ vững chắc cho tương lai của con; kể cả trong những trường hợp có chuyện không may bất ngờ xảy đến với cha mẹ trong khi các con chưa kịp trưởng thành.