Người Do Thái đã nuôi dạy con như thế nào?

Người Do Thái là một sắc tộc tôn giáo và là dân tộc có nguồn gốc từ người Israe. Trải qua một thời gian dài bị đàn áp, thảm sát trên nhiều vùng đất khác nhau dân số và phân bố dân cư của người Do Thái bị thay đổi qua nhiều thế kỷ. Hiện tại Isrea là quốc gia duy nhất mà người Do thái chiếm đa số. Mặc dù số dân cư không nhiều chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng cách giáo dục, nuôi dạy con cái của họ lại khiến thế giới kinh ngạc. Những đứa trẻ sẽ được học về giao tiếp, phản xạ, cách sống,… ngay từ khi còn bé từ đó giúp chúng có một tương lai tốt hơn. Vậy phương pháp của người Do Thái ở đây là gì? Hãy để vjmopar giúp bạn tìm hiểu nhé!

Phương pháp nuôi dạy con của người Do Thái

Do Thái được biết đến là một đất nước không chỉ thông minh, tài giỏi; mà còn nổi tiếng bởi những phương pháp giáo dục con tuyệt vời. Bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình cũng phát triển thông minh, toàn diện và tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Vậy sau đây hãy cùng tìm hiểu 9 phương pháp giáo dục con của người do thái thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khuyến khích trẻ tự lập và thường xuyên khen ngợi trẻ

Khuyến khích trẻ tự lập: khuyến khích trẻ biết cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ là một trong những phương pháp giáo dục con của người Do Thái; để giúp trẻ có thể trưởng thành sớm hơn. Nếu như ở Việt Nam, cha mẹ thường có thói quen bao bọc trẻ; và giúp đỡ trẻ trong những độ tuổi đầu đời. Nhưng bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp những đứa trẻ có thể tự ăn bít tết một mình trong quán khi chỉ 1-2 tuổi ở Israel. Việc giúp trẻ tự lập trong chính những công việc nhỏ nhất sẽ giúp bé có thể trách nhiệm; đồng thời trưởng thành hơn trong tương lai.

Khen ngợi bé ngay khi có thể: đối với người Do Thái; việc khen ngợi bé là một trong những việc làm vô cùng ý nghĩa. Bởi nó sẽ giúp trẻ cảm nhận được rõ ràng hơn sự hiện diện và vị trí của mình trong xã hội; mặc dù độ tuổi con đang rất nhỏ. Các bà mẹ Do Thái hiểu rằng, dù từ những hành động rất nhỏ như việc bé biết vẽ, biết đi, biết nói chuyện đều nhận được những lời khen ngợi thường xuyên từ cha mẹ. Hãy dành cho bé những lời khen, lời chúc mừng hoặc vỗ tay từ các thành viên thân thiết trong gia đình. Điều này sẽ giúp trẻ có thể thúc đẩy tinh thần, nâng cao lòng tự trọng; và ảnh hưởng rất lớn đến tính cách sau này của trẻ.

cách giáo dục con của người Do Thái

Chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình

Một trong những phương pháp giáo dục con của người Do Thái không thể không nhắc tới; đó chính là việc cha mẹ dạy bé biết chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân. Cha mẹ Do Thái rất coi trọng việc xây dựng tính cách cho con này từ khi còn nhỏ; thông qua việc làm tấm gương cho các con noi theo. Trước mặt các con, cha mẹ Do Thái luôn đưa ra những quyết định một cách thận trọng; và nghiêm túc trong việc đưa ra mọi suy nghĩ, hành động.

Học cách làm cha mẹ khi trưởng thành

Muốn trở thành những bậc phụ huynh tốt, gương mẫu thì bản thân bạn cũng phải rèn luyện và tập luyện rất nhiều. Đối với những bậc cha mẹ Do Thái, điều này được thực hiện ngay từ khi mỗi đứa trẻ được sinh ra. Trong lịch sử của người Do Thái, họ đã tự xây dựng cho mình một hệ thống giáo dục riêng; mà bất kỳ người Do Thái nào cũng phải học.

Với những đứa trẻ đã đến tuổi trưởng thành và chuẩn bị bước vào giai đoạn kết hôn; chúng được dạy những kiến thức liên quan đến trách nhiệm gia đình để gánh vác trọng trách làm cha; mẹ trong thời gian tới cũng như hài hòa giữa các mối quan hệ xung quanh gia đình, người thân.

Đối với người Do Thái, việc học cách làm cha mẹ là một những kiến thức; và là nét văn hóa không thể thiếu. Họ tin rằng, việc nuôi dạy con thành công là giúp trẻ học được những kiến thức; về cách làm cha mẹ tốt trong tương lai.

Hãy tiến về phía trước, đối mặt với rủi ro

Một câu nói vô cùng quen thuộc mà các cha mẹ Do Thái luôn muốn dành cho con mình ngay từ khi chúng học lẫy, học đi đó chính là “hãy tiến về phía trước”. Câu này mang ý nghĩa là trẻ có thể tự mình làm những việc trong khả năng; để có thể phát triển nhiều hơn nữa những kỹ năng của bản thân. Nếu trẻ biết cố gắng thì sẽ giành được thành công. Còn ngược lại, nếu trẻ thiếu kiên trì và chấp nhận thất bại thì chúng sẽ mãi giậm chân tại chỗ; và có khả năng thua xa những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi.

Với việc dạy trẻ biết chấp nhận rủi ro, họ tin rằng có thể giúp trẻ tự tin vượt qua khỏi vùng an toàn của cha mẹ. Từ đó chúng được tự do khám phá thế giới riêng của chúng; và tự để chúng xoay xở với những khó khăn riêng. Nhờ đó, trẻ có thể tự tin và không ngại đối diện với những khó khăn, thử thách.

cách người Do Thái giáo dục con cái

Chú trọng nuôi dưỡng tâm hồn thay vì vẻ bề ngoài

Vẻ ngoài là một trong những nét đặc biệt mà các bà mẹ Phương Tây, Phương Đông; thậm chí là Việt Nam thường xuyên dành cho con mình. Họ không ngại khi dùng một khoản tiền lớn để mua cho con những bộ quần áo đắt tiền, đẹp mắt. Thế nhưng với phương pháp dạy con của người Do thái thì họ lại không quá quan tâm để vẻ bề ngoài của các bé. Các mẹ Do Thái tin rằng, việc quần áo bé thường xuyên bị bẩn do dính thức ăn, bùn hoặc đất là điều hết sức bình thường. Và họ cho rằng đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình bé vui chơi; và tham gia các hoạt động ngoài trời. Chính vì thế việc giữ gìn cho con quá sạch sẽ và diện những bộ quần áo đẹp đôi khi là không cần thiết. Bởi nó không giúp ích gì cho quá trình vui chơi; và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Luôn luôn phải tôn trọng gia đình

Với người Do Thái, cha mẹ tốt thì mới có thể giáo dục con cái tốt. Do đó, nền tảng gia đình chính là điều kiện tiên quyết trong cách dạy con của họ. Các nguyên tắc về thời gian, lễ phép, sự tôn trọng hay đạo đức luôn nằm trong quy tắc ứng xử của người lớn. Từ đó, trẻ sẽ xem đó là tiêu chuẩn để chúng noi theo. Cách dạy con của người Do Thái này được mọi người đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, sự thấu hiểu, lòng tự tin, sự tôn trọng, giá trị của bản thân; sự yêu thương vô bờ bến của cha mẹ đối với con cái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ; ngay từ khi mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành.

Cho con tự do thỏa sức khám phá, vui chơi

Các bà mẹ Do Thái hiểu rằng, trẻ con rất hiếu động và dồi dào năng lượng. Chúng luôn tò mò với thế giới xung quanh và khám phá mọi thứ. Thực tế, não bộ của trẻ luôn sẵn sàng để tiếp nhận được điều mới lạ thú vị diễn ra xung quanh. Chính vì vậy, thay vì tốn công sức chạy theo con để ngăn cản con chơi đùa; thì họ để cho con tự do khám phá. Ở đây trẻ thao hồ được bày biện đồ chơi theo ý thích; mà không cần lo lắng bố mẹ la mắng.

Bên cạnh đó, người Do Thái còn để cho con tự do vui chơi; ăn uống mà không quan tâm đến việc chân tay, quần áo của con bị lấm bẩn. Việc này sẽ giúp cho trẻ được vui chơi, khám phá cuộc sống và phát triển tư duy. Đây chính là cách dạy con của người Do Thái được rất nhiều người áp dụng thành công.

Cha mẹ nên động viên, khích lệ và tin tưởng vào con

Động viên, khích lệ con: cho dù ở tình huống nào đi nữ; các bậc phụ huynh Do Thái luôn ghi nhận và khen ngợi những cố gắng của con. Thay vì trách móc, họ khuyến khích, an ủi; và chia sẻ những vấn đề mà con đang gặp phải. Họ giống như một người bạn tri kỷ luôn đồng hành theo mỗi bước chân của con trên đường đời.

Tin tưởng vào con: cách dạy con của người Do Thái không thể không nhắc đến đó là tin tưởng vào con. Niềm tin của cha mẹ giống như một thứ “vũ khí” giúp con đạt được những thành tích tốt nhất. Người Do Thái tin rằng, khi đặt niềm tin vào con cái con sẽ hiểu được rằng cha mẹ đang đồng tình với con. Đồng thời đây cũng là chính là món quà quý giá mà cha mẹ muốn gửi đến đứa con bé bỏng của mình.

Với người Do Thái, bất kỳ thành tựu nào của con cũng nên được khen thưởng. Ngay cả khi con biết những dòng chữ nhằng nhịt trên chiếc khăn cũng được bố mẹ tự hào; và giới thiệu với cả nhà như một bức tranh vậy.

Phương pháp dạy con của người Do Thái

Nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai của con

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta khó có thể tránh được việc mắc sai lầm. Đặc biệt là những đứa trẻ, khi kinh nghiệm sống còn khá non nớt. Hiểu được điều này, những ông bố, bà mẹ Do Thái thay vì trách phạt hoặc quát mắng con; họ sẽ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra sai lầm của mình. Từ đó, con sẽ biết cách sửa chữa chúng; và không tái phạm trong những lần tiếp theo. Tất nhiên, khi con làm đúng con sẽ được bố mẹ khích lệ.

Lời kết

Như vậy, có thể nói việc giáo dục con cái ngay từ lúc còn bé là một điều rất quan trọng. Các bậc cha mẹ nên hình thành một lối sống tích cực cho con cái từ sớm, điều này sẽ rất tốt cho tương lai của chúng sau này. Trên đây là một số cách nuôi dạy con của người Do Thái mà cha mẹ nào cũng nên thử áp dụng. Chúc các bạn thành công!