“Ngựa ô duyên tình” với chất liệu dân gian gây sốt trên MXH

Xu hướng âm nhạc hiện đại kết hợp chất liệu dân gian

Trong những năm gần đây, nền âm nhạc trẻ Việt Nam đang có sự thay đổi đáng chú ý. Xu hướng âm nhạc của giới trẻ đang ngày càng đa dạng, đổi mới và phá cách. Rất nhiều sáng tác, MV được lấy cảm hứng từ chất liệu lịch sử, văn học dân gian kết hợp cùng xu hướng hiện đại. Do đó, càng ngày càng có thêm nhiều thể loại nhạc mới ra đời, nắm bắt theo thị hiếu của người nghe. Trong đó, một xu hướng phổ biến là sử dụng những hình ảnh cũ và làm mới lại theo phong cách bắt tai và độc đáo hơn.

Mới đây, ca khúc vừa ra mắt của Phạm Sắc Lệnh, mang tên “Ngựa ô duyên tình” một lần nữa khẳng định được sức lan tỏa của những tác phẩm mang âm hưởng dân gian trong lòng người yêu âm nhạc. Bài hát với MV đẹp mắt và giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc nhanh chóng được người hâm mộ đóng nhận nồng nhiệt dù chỉ mới ra mắt vài ngày.

Phạm Sắc Lệnh và ca khúc “Ngựa ô duyên tình”

Phạm Sắc Lệnh sinh năm 1997, tại Quảng Bình. Anh từng có quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Nam ca sĩ, nhạc sĩ cũng tiết lộ mong muốn mang đến cho người nghe thêm nhiều sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa yếu tố hiện đại của pop và âm hưởng dân gian đương đại. Mới đây, nam ca sĩ vừa cho ra mắt ca khúc “Ngựa ô duyên tình”. Sáng tác của nhạc sĩ Đình Bình sử dụng chất liệu pop, kết hợp với dân gian đương đại. Đồng thời khai thác hình tượng ngựa ô vốn quen thuộc trong dân gian. MV của ca khúc kể về chuyện tình dang dở của đôi trẻ. Dù còn lưu luyến nhưng không thể cùng nhau đến bến bờ hạnh phúc.

Phạm Sắc Lệnh và ca khúc "Ngựa ô duyên tình"

Bên cạnh giai điệu bắt tai, ca từ của “Ngựa ô duyên tình” cũng được chau chút. Lời ca vừa mang ý thơ lại vừa dễ nhớ, dễ thuộc. Một số câu hát gây ấn tượng cho người nghe như: “Này này người ơi ngựa ô ối á kiệu vàng”; “Câu hứa câu thề người trao tình này dở dang”; “Thuyền hòa dòng sông ngược giông giờ xa bóng nàng”; “Gió đi mây hòa nhân duyên hai ta giờ sang ngang”. Ngoài việc sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian, ca khúc còn đưa vào những yếu tố hiện đại. Đặc biệt là phần rap được đảm nhận bởi rapper Jiren K. Điều này góp phần tạo nên sự thú vị cho “Ngựa ô duyên tình”.

Ca khúc nhanh chóng lọt top BXH âm nhạc trực tuyến

Dù mới ra mắt nhưng chỉ sau ít ngày, ca khúc “Ngựa ô duyên tình” của ca sĩ trẻ Phạm Sắc Lệnh đã nhanh chóng dành được tình cảm của khán giả. Đồng thời ca khúc đã chiếm lĩnh được vị trí cao trên bảng xếp hạng Zingchart. Ngoài ra, vũ điệu “Cưỡi ngựa” cũng đang gây sốt mạng xã hội Tiktok với hàng nghìn clip cover. Đây là vũ điệu được mô phỏng theo giai điệu của “Ngựa ô duyên tình” remix.

“Ngựa ô duyên tình” được khán giả trẻ kì vọng sẽ trở thành ca khúc mang lại màu sắc âm nhạc mới lạ cho V-Pop trong thời gian tới. Trước đó giữa năm 2020, nam ca sĩ cũng từng gây chú ý với ca khúc “Đợi người” lọt top 4 Zingchart. Ca khúc này cạnh tranh top đầu với những ca khúc đình đám ra mắt cùng thời điểm. Như loạt hit “BigCityBoi” của Binz hay “Cho anh say” của ca sĩ Phan Duy Anh.

Ca khúc có lời ca dễ nhớ khiến khán giả yêu thích

Dòng nhạc sử dụng âm hưởng dân gian đang lên ngôi

“Gu âm nhạc” hiện nay của giới trẻ rất đa dạng. Không ít người cho rằng thị hiếu nghe nhạc của giới trẻ đang bị “loạn”. Nhưng thực tế lại đang mang một làn gió mới trong sự phát triển của xã hội. Thể hiện nhu cầu, khả năng tiếp nhận của giới trẻ ngày càng cao. Do đó gần đây, làn sóng nghệ sĩ trẻ tìm đến chất liệu âm nhạc dân gian ngày càng tăng. Như Min với “Vì yêu cứ đâm đầu”, Jack & K-ICM với “Bạc phận”- “Sóng gió” – “Em gì ơi”, Hoàng Thùy Linh và album “Hoàng”… Hay mới đây nhất là Phạm Sắc Lệnh với “Ngựa ô duyên tình”.

Việc sử dụng chất liệu dân gian và đưa vào trong những sáng tác nhạc pop, rap có vẻ phù hợp với gu thưởng thức của giới trẻ ngày nay – những người tò mò tìm về cội nguồn, nhưng về cơ bản vẫn thuộc về thế giới hiện đại. Công nghệ có thể giúp âm nhạc tương thích với mọi nền tảng mới. Nhưng bản chất vẫn không bao giờ xa rời yếu tố bản địa. Chính việc tìm tòi và sử dụng những chất liệu dân gian tưởng chừng lỗi thời lại là hình thức cách tân sáng tạo trong bối cảnh thị trường âm nhạc bị bủa vây tứ phía bởi nhạc Âu Mỹ, nhạc Hàn, nhạc Trung…