Nghiên cứu cho thấy bắp cải có khả năng giảm nguy cơ bị bệnh ung thư

Nghiên cứu cho thấy bắp cải có khả năng giảm nguy cơ bị bệnh ung thư

Bắp cải là một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới, ngoài hương vị của nó, bắp cải còn được chứng minh là một trong những loại rau có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính trong đó có ung thư. Bắp cải là thực phẩm chủ yếu trong gia đình, nhưng nó cũng là vũ khí bí mật chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Hãy cùng vjmopar.com tìm hiểu công dụng của bắp cải trong việc chống ung thư, và áp dụng ngay vào chế độ ăn của gia đình bạn.

Dưỡng chất có trong bắp cải

Dưỡng chất có trong bắp cải

Bắp cải thuộc họ thực vật Brassica. Chúng là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magiê, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene).

Bắp cải có một loạt các lợi ích sức khỏe như giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư,…

Loại rau thuộc họ cải này có chứa một nhóm chất được gọi là glucosinolate là những hợp chất có chứa lưu huỳnh. Chúng được phân hủy trong cơ thể để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như isothiocyanates, indoles, nitriles và thiocyanates được biết là có tác dụng chống ung thư.

Nghiên cứu cho thấy bắp cải có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư

Theo các nghiên cứu, indoles và isothiocyanates đã được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư bao gồm ung thư bàng quang, ruột kết, ung thư vú, gan, phổi và dạ dày.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bắp cải có chứa sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế mạnh một loại enzym nguy hiểm gọi là histone deacetylase (HDAC). Enzyme này chịu trách nhiệm cho sự tiến triển của tế bào ung thư.

Bắp cải chứa lượng chất oxy hoá mạnh

Theo một nghiên cứu khác, bắp cải đỏ sở hữu một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là anthocyanin, (một hợp chất tạo màu sắc cho trái cây và rau quả), chất này đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy. Nước ép bắp cải có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tiêu thụ các loại rau họ cải trong thời kỳ thanh thiếu niên có liên quan đến việc giảm 72% nguy cơ ung thư vú về sau này.

Bắp cải có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Sulforaphane kích hoạt một enzym ức chế khối u được gọi là phosphatase và tensin tương đồng (PTEN). Enzyme này đã được tìm thấy để chấm dứt các khối u.

Nhiều chất trong bắp cải có thể chống lại bệnh ung thư

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng các loại rau họ cải như cải xoăn; bắp cải và bông cải xanh có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết do sự hiện diện của sulforaphane.

Bắp cải cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi. Do sự hiện diện của isothiocyanates và carotenoid. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Ung thư ở Anh.

Dù bắp cải đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng nên tiêu thụ các loại trái cây; và rau quả khác giàu vitamin và khoáng chất để giảm nguy cơ ung thư.

Một số công dụng khác của bắp cải

Một số công dụng khác của bắp cải

Giảm sưng viêm

Trong thành phần của bắp cải chứa hoạt chất chống viêm. Khi gặp đau nhức ở một số bộ phận bị viêm nhiễm. Hãy nhớ ăn nhiều bắp cải để giảm viêm, giảm đau.

Giúp xương khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch

Bắp cải rất tốt trong việc duy trì sức khỏe xương và ngăn ngừa chứng loãng xương. Do vitamin K trong bắp cải có tác dụng điều hòa các khoáng chất hữu ích trong xương. Lượng vitamin C trong bắp cải giúp đây là loại rau hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

Sáng mắt, đẹp da

Vitamin A trong bắp cải không chỉ giúp sáng mắt mà còn có tác dụng giúp da trẻ, đẹp hơn. Bắp cải cũng được bổ sung vào thực đơn như một biện pháp phòng ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, giảm nếp nhăn, đồi mồi trên da.

Tăng mức năng lượng

Nhờ hàm lượng chất sắt cao mà bắp cải giúp cơ thể người ăn tăng cường trao đổi chất; tuần hoàn máu, giúp năng lượng cho hoạt động dồi dào hơn.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Bắp cải được kiểm nghiệm là rất tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ cao có khả năng ức chế tác hại của cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim, tăng mỡ máu, đột quỵ. Chính vì vậy, bắp cải được coi là vũ khí chống bệnh tim.