Nắm vững các quy tắc giúp quản lý tài chính gia đình hiệu quả

Quản lý tài chính

Muốn quản lý tài chính gia đình hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ cần đến những quy tắc cụ thể. Nếu không thì bạn sẽ khó có thể xử lý vấn đề này một cách thuận tiện và dễ dàng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã lập ra cho bạn một vài quy tắc mới nhất. Những quy tắc này có thể không hoàn toàn giúp bạn giỏi hơn trong quản lý tài chính, nhưng chắc chắn rằng chúng sẽ hỗ trợ bạn cải thiện phần nào tình hình tài chính hiện tại. Mong rằng bạn có thể áp dụng tốt các phương pháp dưới đây.

Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Bạn có thể thay đổi cách quản lý tiền bằng cách tạo thói quen lập ngân sách vào đầu mỗi tháng. Có khá nhiều bí quyết để để lập ngân sách và quản lý tiền hiệu quả. Quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát dòng tiền ra vào hàng tháng. Trong đó, phải kể đến luật 50/20/30. Luật 50/20/30 phù hợp với tất cả mọi người. Cho dù bạn là người đã có gia đình hay còn độc thân, là quản lý cấp cao hay sinh viên vừa tốt nghiệp.

Cốt lõi của luật 50/20/30 đó là bạn chia toàn bộ thu nhập của bạn thành 3 phần theo tỷ lệ 50:20:30. Trong đó, 50% thu nhập dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu như nhà ở, phương tiện đi lại, thức ăn, nhu yếu phẩm; 20% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai; 30% còn lại để đầu tư vào bản thân và tận hưởng cuộc sống như giải trí, du lịch, tham gia các khóa học nâng cao trình độ,…

Quy tắc quản lý tiền

Tiết kiệm và đầu tư kiếm lời

Thực hiện càng sớm, tiền của bạn càng có nhiều thời gian để sinh sôi. Đầu tiên, bạn nên để dành từ 2 đến 3 tháng lương nhằm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Sau đó, bạn nên tiếp tục tiết kiệm và đầu tư một cách kỷ luật để giúp tiền của bạn tăng trưởng hiệu quả nhất. Điểm quan trọng trong đầu tư chính là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì thế bạn hãy đầu tư tiền của bạn vào nhiều nơi khác nhau. Như vậy có thể hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất và tăng cơ hội đạt lợi nhuận.

Hạn chế để dòng tiền nhàn rỗi

Tiền sẽ dần mất đi giá trị theo thời gian do sự ảnh hưởng của lạm phát. Một triệu đồng năm nay sẽ không còn là một triệu đồng năm sau nếu như bạn cứ mãi để tiền nằm yên một chỗ. Vì vậy hãy để tiền luôn làm việc và sinh lợi cho bạn. Bạn có thể gửi tiền của mình vào ngân hàng, hoặc mang chúng đi đầu tư. Sử dụng sao để chúng tăng lợi nhuận, hoặc mang về cho bạn nhiều giá trị.

Kiến tạo dòng tiền thụ động

Thu nhập thụ động là khoản tiền bạn có thể kiếm được mà không cần phải trực tiếp làm việc. Ví dụ như cho thuê bất động sản, gửi ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, quỹ mở… Một khi bạn đã tạo được nguồn thu nhập thụ động cho riêng mình; bạn sẽ có một nền tảng tài chính vững chắc, an toàn. Bạn có thể sử dụng những gì sẵn có, những khoản tiết kiệm để kiến tạo nó.

Bạn có thể dùng tiền để đầu tư

Cố gắng học tập và phát triển nghề nghiệp

Một cách khác đó là đầu tư vào bản thân như câu nói nổi tiếng của ngài Benjamin Franklin: “Đầu tư vào tri thức mang lại hiệu quả cao nhất”. Nếu bạn luôn dành thêm thời gian và tiền bạc để đầu tư vào học tập và trau dồi kinh nghiệm; bạn sẽ ngày càng nâng cao giá trị của mình. Từ đó kiếm được nhiều tiền hơn bằng học vấn của mình. Đầu tư vào học tập và phát triển bản thân sẽ không bao giờ lỗ. Thậm chí chúng còn giúp bạn sinh lời thêm. Nhờ những kiến thức bạn tích lũy được, bạn sẽ có thể áp dụng chúng vào công việc.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo đó là người giàu được nhận lãi suất và người nghèo phải trả lãi suất. Tiền chính là công cụ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính. Nó có thể sinh sôi ngay cả khi bạn đang ngủ. Hãy áp dụng các quy tắc trên để tiền làm việc thay cho bạn.