Một số thói quen tốt khi nuôi dạy con trẻ

Trên thực tế, các bậc cha mẹ mắc phải rất nhiều thói quen xấu trong cách nuôi dạy con cái nhưng ít ai nhận thức được bởi đa số đều nghĩ chỉ cần lo cho con đủ ăn đủ học là được. Họ không biết rằng tâm lý, cảm xúc, tinh thần cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, tương lai của trẻ sau này và họ cảm thấy hài lòng với phương pháp giáo dục đó. Nếu phương pháp này kéo dài rất có thể dần dần sự phát triển của trẻ sẽ bị bào mòn và cuộc đời sẽ bị hủy hoại. Để giảm thiểu tình trạng này xảy ra, ngay sau đây hãy cùng vjmopar tìm hiểu các thói quen tốt trong nuôi dạy trẻ nhé!

Các thói quen tốt trong việc nuôi dạy trẻ

Thức dậy sớm trước trẻ khoảng 30 phút

Bạn nên thức dậy trước các con của mình vào buổi sáng. Có thể dành một phút để chuẩn cả về tinh thần và thể chất cho cả ngày, dành thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho con cái. Một hành động nhỏ nhưng có thể dạy con cái bạn vào nề nếp, quy củ.

Dành thời gian cho bản thân

Có thể chỉ là 10 phút, nhưng hãy đảm bảo dành một hoặc hai phút cho bản thân trong ngày. Mười phút đó không bao gồm thời gian nhặt đồ chơi cho con hay cập nhật email. Đó có thể là chỉ ngồi và không làm gì cả, xem video trên Youtube hoặc đọc sách để có thêm những kiến thức; để nuôi dạy con cái hoặc hình thành những thói quen tốt cho bản thân.

thói quen tốt khi nuôi dạy trẻ

Sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian bên con nhiều hơn

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lí từ việc trên văn phòng tới việc chăm sóc con cái. Dù bạn có bận đến đâu thì hãy cố gắng dành chút thời gian vui chơi cùng với con bạn. Thậm chí, những lúc nấu ăn hay làm việc nhà; bạn có thể dậy chúng cách sắp xếp công việc nhà sao cho hợp lí. Như vậy, càng lớn dần con bạn càng có thể quản lí thời gian một cách hiệu quả.

Kỷ luật khi con phạm lỗi nhưng không phải trong lúc tức giận

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm trong những lần con cái phạm lỗi là trừng phạt chúng. Kỷ luật là sự kết hợp của trừng phạt và dạy dỗ. Bạn không nên dạy khi bạn đang tức giận. Hãy xem xét lại tình hình khi bạn đã kiểm soát được cảm xúc của mình và sau đó giải thích cho chúng hiểu.

Xin lỗi trước mặt con cái

Nếu con cái mắc lỗi với ai đó trong gia đình bạn, hãy xin lỗi họ trước. Xin lỗi giúp con cái khi chúng làm sai sẽ giúp con bắt chước và làm theo bạn. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng trong mắt con cái và chúng sẽ thấy bạn dễ gần hơn rất nhiều.

các thói quen tốt trong giáo dục dạy trẻ

Chia sẻ cảm xúc, khó khăn trong cuộc sống với con trẻ

Lắng nghe và chia sẻ là điều rất quan trọng. Thỉnh thoảng, bạn hãy chia sẻ một vài điều trong cuộc sống với con bạn về nấu ăn, dọn dẹp, hỏi han về việc học tập của chúng. Dạy chúng cách chia sẻ và dạy chúng cách lắng nghe những chia sẻ của người khác.

Lời kết

Như vậy việc hình thành một số thói quen trong việc nuôi dạy trẻ là điều rất quan trọng. Đừng chỉ lo cho con cái về mặt vật chất mà hãy quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc, suy nghĩ của trẻ. Hãy trở thành một cha mẹ tốt trong mắt con trẻ bằng những điều đơn giản như dậy sớm trước trẻ 30 phút, sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian bên con nhiều hơn, không kỷ luật trong lúc tức giận, xin lỗi trước mặt con cái, tập thói quen chia sẻ cảm xúc với con trẻ và cuối cùng hãy dành thời gian để chỉnh chu lại bản thân nhé. Chúc các bạn thành công!