Mách mẹ cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

Mách mẹ cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất yếu trong những tháng năm đầu đời. Các tế bào đường tiêu hóa, đường hô hấp đều chưa trưởng thành, hoạt động chưa thật sự hiệu quả, kháng thể của trẻ hầu như chưa được sản xuất, do đó trẻ rất dễ mắc bệnh vì sức đề kháng yếu. Vào thời điểm chuyển mùa, thay đổi thời tiết, trẻ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ. Dưới đây là những “thực phẩm vàng” giúp tăng cường sức đề kháng của bé mà các mẹ nên biết.

Làm thế nào để giúp trẻ em có sức đề kháng tốt?

Làm thế nào để giúp trẻ em có cách tăng sức đề kháng tốt nhất phòng chống các bệnh truyền nhiễm; nhất là virus corona hiện nay.

Khi trẻ sinh ra cơ thể còn non nớt, hệ miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện, sức đề kháng còn kém. Để có sức đề kháng tốt cho trẻ thì cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, cân đối. Và hợp lý theo nhu cầu lứa tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt theo từng giai đoạn phát triển giúp tăng cường sức đề kháng. Trong 6 tháng đầu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 6 tháng cho ăn bổ sung đúng độ tuổi.

Làm thế nào để giúp trẻ em có sức đề kháng tốt?

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học

Ăn bổ sung là quá trình trẻ từ từ làm quen. Tiếp xúc với các thức ăn như người lớn. Đồng thời bú mẹ ngày càng ít hơn. Là quá trình bé chuyển dần từ thức ăn tinh (sữa mẹ) sang thức ăn thô (4 nhóm thực phẩm). Vì vậy, nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Bất kỳ một thức ăn bổ sung nào cho trẻ ăn cũng phải được bảo quản. Và chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bữa ăn bổ sung của trẻ, tùy theo độ tuổi phải đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ 4 nhóm thực phẩm. Nhóm glucid, protein, lipid, vitamin và chất khoáng. Cho ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển tốt. Ngược lại nếu trẻ ăn thiếu hoặc dư thừa sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân,; thể thấp còi, thể thừa cân béo phì. Đồng thời với chế độ ăn nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc mệt mỏi. Dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy…

Bổ sung Vitamin C

Có thể nói để tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho bé phải kể đến tác dụng của vitamin C. Vitamin C có tác dụng loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Hỗ trợ phát triển hệ xương, răng, đặc biệt những bé đang bị thương, vitamin C giúp làm nhanh lành vết thương. Nhiều loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cao như: cam, chanh, quýt, dâu tây, ổi, đu đủ, kiwi, một số loại rau xanh,… Nếu các bé không thích ăn trái cây tươi thì bố mẹ có thể ép hoặc xay sinh tố cho bé uống hàng ngày.

Bổ sung Vitamin C

Bổ sung vitamin D

Tác dụng của vitamin D giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng. Giúp cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất. Đặc biệt là canxi và photpho rất tốt cho xương. Chính vì vậy mà mỗi buổi sáng bố mẹ nên dành khoảng 15 – 30 phút để tắm nắng cho trẻ để tăng cường chuyển hóa – tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, vào mùa đông rất ít nắng. Tthay vào đó bố mẹ có thể bổ sung vitamin D vào bữa ăn hàng ngày cho bé yêu. Để đảm bảo bé không bị thiếu chất và hỗ trợ chuyển hóa năng lượng.