Lũ lụt ở Đức làm cho nhiều người chết và mất tích

Lũ lụt ở Đức làm cho nhiều người chết và mất tích

Vừa qua, những trận lũ và sạt lở đất tại Đức đã làm cho hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, nhiều người chết và mất tích, hiện nay chưa có con số thống kê cụ thể. Đây được xem là một thảm họa tồi tệ nhất bởi các đội cứu hộ không thể hoạt động vì lượng mưa mỗi ngày một lớn, không hề thuyên giảm. Do đó công việc cứu hộ thực sự rất khó với những đội cứu hộ, cứu nạn. Theo dự báo thời tiết, lượng mưa sẽ tăng trong những ngày tiếp theo, mực nước từ các sông còn tăng cao. Đức đã chuẩn bị hơn 1000 binh sĩ để tham gia vào công việc cứu hộ, giúp đỡ bà con.

Lũ lụt làm cho hàng loạt nhà cửa bị cuốn trôi

“Hàng loạt ngôi nhà đã bị cuốn trôi, một số khác bị đổ sập ở vùng Erftstadt-Blessem. Nhiều người đang mất tích. Chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi cấp cứu từ các ngôi nhà; nhưng hoạt động cứu hộ không thể diễn ra”, tài khoản Twitter của chính quyền bang Nordrhein-Westfalen đăng dòng trạng thái cho biết hôm nay.

Phát ngôn viên chính quyền thành phố Cologne xác nhận đã có một số người chết; nhưng không tiết lộ thống kê cụ thể. Vụ lở đất xảy ra trong bối cảnh 81 người đã thiệt mạng trong trận lũ được nhận định là “thảm họa thời tiết tồi tệ nhất sau Thế chiến II” ở Đức; cùng với đó là hơn 1.000 người mất tích.

Khu vực phía tây Đức được dự báo tiếp tục mưa trong những ngày tới. Mực nước sông Rhine và các nhánh đang tăng “một cách nguy hiểm”. Đức triển khai khoảng 1.000 binh sĩ tham gia cứu hộ cứu nạn; dọn dẹp đống đổ nát ở những làng và thị trấn chịu ảnh hưởng của trận lũ.

Lũ lụt làm cho hàng loạt nhà cửa bị cuốn trôi

Người dân diễn tả cảnh tượng sau lũ

Nhiều ngôi nhà chìm dưới nước, ô tô bị lật và cây bật gốc tại những nơi lũ quét qua. Một số quận huyện bị chia cắt với bên ngoài. Một số ngôi nhà tại huyện Ahrweiler bị sập hoàn toàn; giống như một trận sóng thần vừa quét qua khu vực này.

Mưa lớn bất thường cũng gây ngập lụt tại các quốc gia láng giềng của Đức gồm Luxembourg; Hà Lan và Bỉ. Giới chức Bỉ thông báo ít nhất 9 người thiệt mạng và 4 người mất tích tại Bỉ. Bỉ điều binh sĩ đến 4 tỉnh để cứu hộ cứu nạn và tham gia sơ tán người chịu ảnh hưởng. Anatoli Neugebaue đứng cách nhà vài trăm mét; lội qua dòng nước đục ngầu ngập tới thắt lưng để vào nhà sau khi lũ rút.

“Không còn từ nào để diễn tả cảnh tượng sau lũ lụt. Đúng là thảm họa”; Neugebaue, 40 tuổi, nói. “Tôi vào nhà hai lần hôm qua, cố nhặt nhạnh những thứ còn dùng được. Nhưng mở cửa ra, nước tràn tới ngực và tôi tự hỏi, tại sao mình lại làm điều này? Mọi thứ đều bị phá hủy hết rồi”.

Hậu quả sau những trận lũ

Hậu quả sau những trận lũ tại Đức

Trận lũ lớn hôm 15/7 gây thiệt hại nặng nề cho Rheinland-Palatinate và North Rhine-Westphalia; hai bang miền tây nước Đức. Ít nhất 108 người thiệt mạng, hơn 1.000 người mất liên lạc. Các quốc gia láng giềng với Đức cũng chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Bỉ xác nhận ít nhất 20 người chết, hơn 21.000 người sống trong hoàn cảnh mất điện. Nhiều khu vực tại Luxembourg và Hà Lan ngập lụt, buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Neugebaue sống tại làng Erftstadt, cộng đồng nhỏ thuộc huyện Blessem, phía tây nước Đức cách thành phố Cologne khoảng 20 km về phía nam. 1.905 cư dân làng Erftstadt buộc phải sơ tán hôm 15/7 khi nước lũ từ sông Erft tràn bờ sau trận mưa kỷ lục.

Khu vực đồi núi quen thuộc trong làng nay biến thành địa hình hiểm trở, mỏ đá sỏi ở phía nam Blessem rộng 40 hecta và sâu 60 mét giờ đây ngập nước, mở rộng về phía thị trấn sau trận sạt lở, nuốt chửng nhiều ô tô, ba căn nhà gỗ và một phần diện tích lâu đài.