Lợi ích tuyệt vời của đi bộ với sức khỏe não bộ của người cao tuổi

Với sự nhẹ nhàng và đơn giản của mình, đi bộ là một môn phù hợp cho người già

Thể dục thể thao là thứ nên có đối với bất cứ người cao tuổi nào. Ngoài việc cần duy trì tập luyện đều đặn cũng như có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể trạng, sở thích, và tình trạng bệnh lý cũng là điều nên lưu ý. Điều này giúp tránh được các biến cố và rủi ro khi tập luyện. Với sự nhẹ nhàng và đơn giản của mình, đi bộ là một môn phù hợp cho người già. Khoa học đã chứng minh người trên 60 tuổi đi bộ ít nhất 40 phút/tuần có thể cải thiện hoạt động của chất trắng ở não bộ. Nhờ đó, tư duy và trí nhớ của họ có thể được cải thiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Bang Colorado (Mỹ) thực hiện. Những kết quả thu được lại một lần nữa cho thấy lợi ích của tập luyện thể thao với sức khỏe não bộ của người già, theo Daily Mail. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 247 người già, tuổi từ 60 đến 80. Tất cả họ đều thuận tay phải, có thị lực tối thiểu là 20/40, ít vận động cường độ cao. Nói cách khác, những người này đều có khả năng nhận thức khá và ít tập luyện thể thao.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích của đi bộ với sức khỏe não bộ

Tất cả được chia ra làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu thực hiện căng cơ và những động tác không cần phải gắng sức nhiều. Nhóm thứ hai đi bộ 3 lần/tuần, tổng thời gian đi là 40 phút/tuần. Nhóm thứ ba tập khiêu vũ 3 lần/tuần. Khiêu vũ là bài tập có cường độ cao nhất trong 3 nhóm nghiên cứu. Ngoài ra, tất cả đều được quét não, kiểm tra chức năng chất trắng vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau 6 tháng nghiên cứu, họ tiếp tục được quét não lần nữa.

Lợi ích của đi bộ với não bộ của người cao tuổi

Các dữ liệu phân tích cho thấy sức khỏe não bộ và thể chất của nhóm người đi bộ và tập khiêu vũ đã tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, chất trắng của 2 nhóm này cũng được cải thiện, đặc biệt là nhóm đi bộ. Kết quả các bài kiểm tra trí nhớ của những người đi bộ là tốt nhất. Nhóm khiêu vũ không có kết quả cải thiện chất trắng tốt như nhóm đi bộ. Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ là vì phần lớn thời gian trong lớp học khiêu vũ, những người tham gia phải nghe giáo viên hướng dẫn. Trong khi đi bộ lại vận động liên tục.

Chất trắng là loại mô chiếm phần lớn não, nằm sâu trong não. Giúp kết nối các vùng não với nhau và giữa tủy sống với các sợi thần kinh. Chất trắng khỏe mạnh giúp trí nhớ tốt hơn, cải thiện khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề.

Khi đi bộ, tinh thần chúng ta được tỉnh táo, tâm trạng tốt, tăng trí nhớ và nhận thức

Khi đi bộ, tinh thần chúng ta được tỉnh táo, tâm trạng tốt, tăng trí nhớ và nhận thức. Cùng với đó, đi bộ sẽ giúp cho bộ não hoạt động tốt hơn và gia tăng sự minh mẫn. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ sớm, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ ở người già. Đi bộ vào buổi tối cũng sẽ đem lại cho bạn một giấc ngủ ngon hơn. Đây là nhờ sự tăng giảm thân nhiệt trước vào sau khi đi bộ.

Nhóm nghiên cứu không biết rõ là liệu lợi ích trên của tập luyện thể thao có đúng với người trẻ hay không. Dù vậy, họ vẫn khuyến khích người trẻ tập luyện thường xuyên vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mamg lại, theo Daily Mail.