Làm thế nào để vợ chồng quản lý tài chính gia đình?

Vợ chồng quản lý tài chính

Tài chính hiện nay là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong các gia đình. Nếu như không có những quy tắc quản lý cụ thể thì nhiều cặp vợ chồng sẽ xích mích. Có nhiều trường hợp có thể xảy ra khi vợ chồng bạn quản lý tài chính gia đình. Đó có thể là việc chi tiêu thế nào cho hiệu quả? Hoặc đơn giản việc chênh lệch thu nhập khiến hai người bất đồng. Khi đó, thay vì có những cuộc cãi vã thì chúng ta cần tìm cách giải quyết. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã đưa ra cho bạn trong bài viết hôm nay những giải pháp thiết thực giúp bạn giải quyết vấn đề quản lý tài chính.

Tiền bạc khiến nhiều cặp vợ chồng tan vỡ

Chuyện tiền bạc là một trong những vấn đề mà các cặp vợ chồng khó bình tĩnh thảo luận với nhau nhất. Không ngạc nhiên gì khi tiền bạc đứng đầu danh sách những vấn đề thông thường nhất trong các cuộc tranh cãi giữa vợ chồng.

Khi không có cái nhìn thăng bằng về tiền, nhiều cặp vợ chồng có thể cãi nhau, bị căng thẳng và nguy hại về mặt cảm xúc, thậm chí về tâm linh. Các bậc cha mẹ không thể giải quyết vấn đề tiền bạc thường cảm thấy bị áp lực phải làm thêm, vì thế không thể chu đáo chăm sóc về mặt tình cảm và tâm linh cho con cái và người hôn phối của mình. Hơn nữa, họ cũng không thể dạy con có quan điểm đúng đắn về tiền bạc.

Nhiều cặp vợ chồng xích mích vì tiền bạc

Kinh Thánh công nhận “tiền-bạc che thân” (Truyền đạo 7:12). Nhưng chỉ khi bạn biết cách quản lý tiền và bình tĩnh bàn luận với người hôn phối về vấn đề này, tiền bạc mới là công cụ che chở hôn nhân và gia đình bạn. Thật vậy, thay vì gây ra bất đồng, những cuộc bàn luận đúng cách về tiền nong có thể thắt chặt mối dây liên lạc giữa vợ chồng.

Vậy, tại sao tiền bạc lại gây ra nhiều vấn đề trong hôn nhân? Có những bước thực tiễn nào giúp vợ chồng bạn bàn luận về vấn đề này một cách xây dựng chứ không tranh cãi?

Những khó khăn khi quản lý tài chính

Thường thì những bất đồng nảy sinh thật sự không phải vì tiền mà vì vấn đề tin cậy lẫn nhau hoặc lo lắng cho tương lai. Chẳng hạn, một người chồng đề nghị vợ phải báo cáo chi li từng đồng chị tiêu. Có lẽ là vì thật ra ông không tin cậy nơi khả năng quản lý tài chánh của vợ. Hoặc một người vợ than phiền là chồng mình không biết tiết kiệm có lẽ lo sợ rằng nếu có chuyện bất trắc xảy ra thì gia đình sẽ gặp khó khăn về kinh tế.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cũng gặp trở ngại vì một lý do khác: hoàn cảnh xuất thân. Anh Matthew đã kết hôn 8 năm cho biết: “Vợ tôi lớn lên trong một gia đình quản lý tiền bạc chặt chẽ. Cô ấy không lo lắng nhiều như tôi. Còn trong gia đình tôi, cha tôi là người say xỉn, nghiện thuốc và thường bị thất nghiệp. Gia đình tôi thường ở trong cảnh thiếu thốn nên tôi rất sợ bị mắc nợ. Cảm giác này khiến tôi thỉnh thoảng hơi vô lý với vợ mình về việc sử dụng tiền bạc”. Dù lý do là gì đi nữa, vợ chồng bạn có thể làm gì để tiền bạc không gây ra tranh cãi nhưng là công cụ giúp ích cho hôn nhân?

Bốn lời khuyên vàng trong việc quản lý tài chính

Kinh Thánh không phải là sách cẩm nang về tiền bạc, nhưng cung cấp những lời khuyên khôn ngoan có thể giúp vợ chồng tránh tranh cãi về chuyện tiền bạc. Hãy cùng xem và thử áp dụng một số lời khuyên dưới đây:

Thống nhất cụ thể trách nhiệm của mọi người

Kinh Thánh nói: “Hai người hơn một, vì làm việc chung có lợi cho cả hai” (Truyền-đạo 4:9, 10, BDM). Đối với một số gia đình, người chồng là người thường lo về vấn đề tài chánh. Một số gia đình khác thì người vợ có khả năng làm tốt vai trò này (Châm 31:10-28). Cũng có nhiều gia đình quyết định cả hai vợ chồng sẽ cùng gánh vác trách nhiệm ấy. Việc thống nhất trách nhiệm khiến cho người ta ý thức về điều mình cần làm. Cần phân chia trách nhiệm sao cho đồng đều, để hai vợ chồng cảm thấy thoải mái.

Anh Mario lập gia đình được 21 năm nói: “Vợ tôi phụ trách thanh toán hóa đơn và các khoản chi tiêu nhỏ. Còn tôi lo về tiền thuế, các hợp đồng và tiền thuê nhà. Chúng tôi luôn cho nhau biết về công việc của mình và hợp tác với nhau”. Dù bạn sử dụng phương pháp nào đi nữa, bí quyết vẫn là hai vợ chồng hợp tác với nhau. Mỗi người lo một khoản, đối phương có thể giảm bớt áp lực về tài chính.

Liệt kê các khoản chi tiêu

Kinh Thánh nói: “Các ý-tưởng [“kế hoạch”, BDM] của người cần-mẫn dẫn đến sự dư-dật” (Châm-ngôn 21:5). Một cách để hoạch định cho tương lai và tránh phí phạm công sức của mình là lập ngân sách cho gia đình. Chị Nina, người đã kết hôn được 5 năm cho biết: “Khi viết ra các khoản thu nhập và số tiền chi tiêu, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì thấy được tình hình tài chánh thực tế của gia đình”.

Liệt kê các khoản chi tiêu

Bạn không cần phải lập một ngân sách quá phức tạp. Anh Darren đã kết hôn 26 năm và có hai con trai cho biết: “Ban đầu chúng tôi bỏ tiền vào một số phong bì để chi tiêu trong tuần. Chẳng hạn, chúng tôi có phong bì tiền ăn, tiền giải trí và ngay cả tiền cắt tóc. Nếu hếttiền trong phong bì này, chúng tôi mượn ở phong bì khác, nhưng luôn trả lại tiền cho phong bì đó càng sớm càng tốt”. Nếu ít khi dùng tiền mặt mà thường trả tiền qua ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, bạn đặc biệt cần phải có ngân sách và ghi lại những khoản chi tiêu của mình.

Vậy có cách giải quyết cho vấn đề này không? Tất nhiên là luôn luôn có. Đó là hãy ghi ra tất cả các khoản chi tiêu cố định. Thống nhất sẽ để dành bao nhiêu trong số tiền thu nhập. Rồi lên danh sách những khoản chi tiêu không cố định như tiền chợ, điện và điện thoại. Sau đó, theo dõi số tiền bạn chi tiêu trong vài tháng. Nếu cần, hãy điều chỉnh để bạn không mắc nợ.

Bình tĩnh khi bàn luận về tài chính

Kinh Thánh nói: “Khôn ngoan thuộc về người chịu nghe lời cố vấn” (Châm-ngôn 13:10, Bản Dịch Mới). Có lẽ vì hoàn cảnh gia đình trước kia nên bạn không thích hỏi ý kiến người khác về chuyện tiền bạc, đặc biệt là người hôn phối. Tuy nhiên, điều khôn ngoan là bạn học cách để bàn bạc về vấn đề quan trọng này. Chẳng hạn, sao không nói cho người hôn phối biết bạn có thể đã bị ảnh hưởng phần nào từ quan điểm của cha mẹ bạn về tiền bạc? Ngoài ra, hãy cố gắng hiểu rằng hoàn cảnh gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến quan điểm của vợ hay chồng bạn.

Không cần phải đợi đến khi có chuyện thì mới bàn về tiền. Một người viết Kinh Thánh ghi: “Phải chăng hai người cùng đi với nhau, mà lại đã không cùng nhau giao hẹn?” (A-mốt 3:3, Nguyễn Thế Thuấn). Lời khuyên này áp dụng thế nào? Hãy quy định khoảng thời gian cụ thể mà vợ chồng bạn có thể thảo luận về chuyện tiền bạc. Làm thế, bạn sẽ giảm bớt được khả năng xảy ra tranh cãi vì hiểu lầm.

Cách giải quyết: Quy định khoảng thời gian cụ thể để thường xuyên bàn về vấn đề tài chánh của gia đình. Có thể là ngày đầu tiên của mỗi tháng hoặc ngày cố định nào đó hằng tuần. Hãy bàn luận ngắn gọn, có lẽ chỉ cần 15 phút hoặc ngắn hơn. Chọn thời điểm mà hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái. Hãy quyết định không bàn về tiền vào những lúc không thích hợp, chẳng hạn vào bữa ăn hoặc khi nghỉ ngơi với con cái.

Thống nhất quan điểm về thu nhập trong gia đình

Kinh Thánh nói: “Hãy lấy lẽ kính-nhường nhau”. Nếu bạn là người duy nhất kiếm ra tiền, hãy tôn trọng người hôn phối. Hãy xem khoản thu nhập ấy không phải là của riêng mình nhưng là của gia đình. Nếu cả hai vợ chồng đều có thu nhập, bạn có thể tôn trọng lẫn nhau bằng cách cho người hôn phối biết về thu nhập của mình và những khoản chi tiêu lớn. Nếu giấu một trong hai điều này thì sẽ khiến vợ chồng bạn không còn tin cậy nhau và gây tổn hại cho hôn nhân. Không nhất thiết phải bàn bạc với người hôn phối khi tiêu một số tiền nhỏ. Nhưng khi phải sử dụng một số tiền lớn; bàn bạc với nhau chứng tỏ bạn tôn trọng quan điểm của vợ hay chồng mình.

Thống nhất quan điểm tài chính

Vậy cách giải quyết của vấn đề này là gì? Hãy thống nhất về một số tiền cụ thể hai vợ chồng có thể sử dụng. Đây sẽ là số tiền hai bạn có thể dùng mà không cần hỏi ý kiến nhau. Luôn bàn bạc với người hôn phối nếu bạn muốn sử dụng số tiền lớn hơn.

Tài chính là một vấn đề nan giãn của rất nhiều gia đình. Để có thể chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần tính toán một cách chi ly để có thể chan trải cho cuộc sống. Sự bất đồng trong thói quen chi tiêu là nguồn cơn rạn nứt trong gia đình. Mong rằng những lời khuyên trên có thể giúp đỡ các bạn khi quản lý tài chính.