Khi bố trí nhà bếp, gia chủ cần biết những điều cấm kỵ nào?

Khi bố trí nhà bếp, gia chủ cần biết những điều cấm kỵ nào?

Chức năng chủ yếu của nhà bếp là nấu nướng, sơ chế đồ ăn, rửa chén, có khi kiêm luôn cả chức năng ngồi ăn uống. Nhà bếp là một không gian trong nhà được gia chủ sử dụng nhiều nhất, tập trung nhiều nhất công việc nhà. Vì thế, khi xây dựng hoàn chỉnh nhà bếp, gia chủ cần quan tâm đến tính thực dụng, tiện lợi, an toàn và vệ sinh. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những điều kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp theo phong thủy mà bạn nên biết để tránh.

Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp liên quan tới sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Nhà bếp giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là nơi sum họp của gia đình. Nó còn là nơi con người được thưởng thức những món ăn ngon. Một nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ thể hiện sự chăm chút của người phụ nữ đối với gia đình.

Vì vậy, dù diện tích nhà bếp nhỏ hay lớn thì gia chủ cũng nên chú ý tới yếu tố phong thủy trước khi xây dựng. Nhà bếp phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, nếu nhà bếp phạm phong thủy thì sẽ chỉ mang đến những vận xui.

Không đặt bếp ở hướng xấu trong ngũ hành

Vì bếp thuộc hành Hỏa nên thích hợp đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi đây là hai hướng thuộc hành Mộc mà Mộc sinh Hỏa. Đặt bếp ở hướng này giúp gia đình thuận hòa, quanh năm ăn no mặc ấm.

Cũng theo ngũ hành, hướng Bắc, Nam thuộc hành Thủy và Thủy khắc Hỏa nên không bố trí bếp ở hướng này. Nếu phạm phải thì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng dễ cãi vã vì những chuyện vặt vãnh. Hai hướng Tây Bắc và Đông Bắc cũng là những hướng không thuận, không nên xây dựng bếp.

Không đặt bếp ở hướng xấu trong ngũ hành

Không để nền nhà bếp cao hơn nền sảnh

Bố trí nền bếp cao hơn nền sảnh, phòng khách sẽ khiến tài lộc chảy ra ngoài, khó tụ tài bởi bếp nấu là nơi cung cấp 3 bữa ăn, tượng trưng cho tiền bạc.

Ngoài ra, nhà bếp cũng không nên bố trí đối diện cửa ra vào hoặc quay lưng với cửa sổ vì gió thổi sẽ làm lửa dễ bị tắt. Theo phong thủy thì nó cũng khiến gia chủ không giữ được của cải dài lâu.

Khi xây bệ bếp không nên chọn màu đỏ

Vòi nước đại diện cho hành Thủy, đặt đối diện với bếp – hành Hỏa sẽ sinh đại kỵ. Tốt nhất là không nên đặt đối diện và càng không nên đặt gần nhau.

Ngoài ra khi xây bệ bếp bạn cũng không nên chọn màu đỏ bởi màu đỏ thuộc hành Hỏa, bếp nấu cũng thuộc hành Hỏa, dễ gây tâm lý ức chế cho người dùng.

Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà

Vị trí trung tâm của nhà là vị trí đắc địa, vượng khí đều tập trung tại đây. Nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn, tiền tài, công danh,… của các thành viên trong gia đình thì vị trí trung tâm của nhà cần được thoáng đãng, yên tĩnh.

Vị trí trung tâm của nhà nên thiết kế phòng khách sẽ hợp lý nhất. Cách thiết kế này làm tăng nguồn vận khí cho mọi người trong gia đình.

Không nên treo gương trong nhà bếp

Không nên treo gương trong nhà bếp

Trong phong thủy, gương cũng được xem là một yếu tố của nước. Mà bếp lại luôn có lửa. Vậy nên theo phong thủy đặt gương đối diện cửa bếp là tối kỵ.

Vì nhà bếp là nơi phồn tịnh của lửa nên nếu như gương được đặt trong bếp thì bên trong và bên ngoài gương đều là lửa sẽ khiến cho ngọn lửa của nhà bếp càng thịnh vượng hơn, dễ gây cháy hoặc những điều ngoài ý muốn khác khiến cho người ta phát hỏa.

Không đặt tủ bếp dưới xà ngang

Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”. Có nghĩa là cái gì đặt bên dưới xà ngang đều mang điểm không tốt, không chỉ kiêng kỵ với tủ bếp mà với một số nội thất như giường, bàn làm việc.. Vì theo phong thủy, đặt tủ bếp dưới xà ngang khiến các thành viên dễ bị bệnh, cả nhà gặp đều không may mắn, bất lợi