Italy bán nhà chỉ với 2 USD trong khi Nhật Bản bán mức 500 USD

Italy bán nhà chỉ với 2 USD trong khi Nhật Bản bán mức 500 USD

Trong thời điểm hiện tại, thị trấn Italy rao bán nhà hơn 2 USD trong khi đó thì tại đất nước Nhật Bản lại rao bán nhà ở mức 500 USD. Điều này cho thấy, sự khác biệt giữa 2 quốc gia này trong lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, hai quốc gia này có vô số căn nhà bỏ hoang không người ở, giới chức cầm quyền đã rao bán để những người nước ngoài có điều kiện đến quốc gia của họ có thể lựa chọn những căn nhà giá rẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về hai quốc gia đang có tỷ lệ nhà bỏ hoang khá lớn nằm ở khu vực nông thôn hẻo lánh.

Giới chức Sambuca Italy chọn thời điểm thích hợp để bán nhà

Một số căn nhà ở Sambuca khi đó được bán với giá đúng 1 euro; song cũng có những căn nhà tăng lên mức 25.000 euro (khoảng 29.000 USD). Ngoài ra các căn nhà còn lại chủ yếu được bán với giá 6.000-12.000 USD sau đấu giá.

Hai năm kể từ thành công của kế hoạch rao bán nhà năm 2019; chính quyền Sambuca vẫn nhận được quan tâm từ người nước ngoài để tìm mua một căn nhà giá rẻ trong thị trấn.

Giới chức Sambuca quyết định bây giờ là thời điểm thích hợp nhất; để họ bán thêm khoảng 20 căn nhà bỏ hoang trong thị trấn. Lô nhà thứ hai được chính quyền Sambuca rao bán đấu giá lần này; có giá khởi điểm chỉ từ 2 euro (khoảng 2,3 USD).

Các căn nhà được rao bán đều thuộc khu phố Saracen; đã bị bỏ hoang sau trận động đất nghiêm trọng năm 1968 tàn phá cả khu vực. Hầu hết các ngôi nhà này đều bị hư hỏng này; cần phải sửa chữa, trong khi một số căn cũng chất đầy đồ đạc cũ bị bỏ quên.

Giới chức Sambuca Italy chọn thời điểm thích hợp để bán nhà

Italy mở cuộc đấu giá

Kế hoạch rao bán nhà được chính quyền Sambuca công bố hôm 15/7; và sẽ nhận đơn đăng ký đấu giá muộn nhất vào ngày 5/11. Sau khi xem xét và phân tích kỹ các yêu cầu; chính quyền Sambuca sẽ mở một cuộc đấu giá công khai cho 20 căn nhà bỏ hoang, có thể diễn ra vài tuần sau hạn chót nhận đơn đăng ký.

Chính quyền Sambuca khởi động bán đấu giá nhà; cùng thời điểm Italy dần mở cửa trở lại. Quốc gia này bắt đầu mở cửa đón khách du lịch sau khoảng thời gian đóng biên và áp những hạn chế ngăn Covid-19.

Thị trấn Sambuca cũng có ưu điểm hơn nhiều thị trấn hẻo lánh khác ở Italy; là chính quyền thực sự sở hữu những căn nhà bỏ hoang. Điều này giúp người mua đẩy nhanh các thủ tục, không phải liên lạc với chủ cũ; những người không thể trở về từ trận động đất năm 1968.

Nhật Bản rao bán nhà bỏ hoang với giá 500 USD

Nhật Bản rao bán nhà bỏ hoang với giá 500 USD

Nhật Bản đang có tới hàng triệu ngôi nhà bỏ hoang, chủ yếu ở vùng nông thôn; được chính quyền rao bán với giá 500 USD hoặc thấp hơn.

Cuộc khảo sát về Nhà ở và Đất đai Nhật Bản mới đây cho thấy; nước này có tới 8,49 triệu ngôi nhà không có người ở vào năm 2018; tăng 3,2% so với năm 2013. Các căn nhà bỏ hoang chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn; ít người như ở Wakayama, Tokushima, Kagoshima và Kochi.

Theo chính sách khuyến khích nền kinh tế nông thôn dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga; các chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân mua những căn nhà không người ở với giá rẻ; chỉ khoảng 50.000 yên (500 USD). Thậm chí ở Okutama, một số căn còn giảm xuống mức 0 đồng.

“Chương trình khuyến khích này không chỉ giúp các chủ sở hữu cũ; những người gặp khó khăn trong việc sử dụng tài sản và đóng thuế; mà còn giúp thị trấn giảm các căn nhà bỏ hoang có thể đổ sập hoặc gây rủi ro trong tương lai”, phát ngôn viên chính quyền cho biết.

Xu hướng rao bán nhà cũ giá rẻ cũng đang diễn ra khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ và Italy; nơi những căn nhà xuống cấp ở các thành phố thời Trung cổ được bán với giá chỉ một euro (1,22 USD).