Hướng dẫn cách thái thịt đúng thớ, đẹp và đơn giản khi thực hiện tại nhà

Hướng dẫn cách thái thịt đúng thớ, đẹp và đơn giản khi thực hiện tại nhà

Chắc hẳn có nhiều người dù đã nấu nướng nhiều năm theo thói quen không đúng cách. Việc sơ chế thịt là một trong những kỹ năng cần thiết mà ai cũng nên biết. Bởi thịt thái đúng thớ khi chế biến sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều so với cắt bừa. Đặc biệt đối với các món xào, luôn đòi hỏi lát thịt phải mỏng hoàn hảo. Nhưng nếu không biết thái đúng thớ thì sẽ rất khó khăn, thịt dai và bết dính lại. Dưới đây là tổng hợp cách thái các loại thịt, nó sẽ giúp ích cho chị em nội trợ hằng ngày. Đặc biệt là những người bắt đầu tập tành nấu nướng để có thể tạo nên những món ăn ngon miệng hơn.

Thái ngang thớ, thái dọc thớ thịt được hiểu như thế nào?

Thái ngang thớ, thái dọc thớ thịt được hiểu như thế nào?

Thái thịt tưởng chừng như là một việc đơn giản nhưng lại rất khó đó. Nếu không biết cách bạn sẽ rất dễ dàng cắt sai thớ thịt, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn đó. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thái thịt ngay lập tức.

Thịt động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… có chứa những sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song với nhau. Vì vậy nếu cắt thịt dọc theo những đường cơ này sẽ làm tăng độ dai cho miếng thịt. Để nhận biết được thớ thịt, bạn nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là dọc thớ, còn các sợi cơ chạy ra thì đó là ngang thớ thịt.

Khi nào nên thái ngang thớ, thái dọc thớ?

Với mỗi phần thịt cũng như món ăn chế biến sẽ có cách thái thịt phù hợp nhất. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Trước tiên cần lưu ý, thớ thịt ở hông hay ba chỉ dễ nhận ra hơn thớ ở thịt thăn nội. Bạn chỉ cần nhìn sợi thịt và cắt ngang thớ, phá vỡ các mô liên kết của chúng sẽ dễ ăn hơn. Cụ thể hơn với thịt lợn, nên thái chéo miếng thịt cho ngang thớ. Với miếng thịt còn dính cả da, bạn có thể thái theo cách úp thịt xuống thớt đưa phần da lên trên.

Với mỗi món ăn khác nhau thì cách thái cũng khác nhau, nên thái vuông con chì với món kho tàu. Mỏng to bản với món xào và càng mỏng càng tốt với món thịt luộc. Thông thường, bạn sẽ thái ngang để chế biến các món ăn như xào, hấp, hầm, luộc,.. Điều này sẽ khiến cho các sợi cơ và mô thịt ngắn lại, miếng thịt sẽ mềm hơn. Mặc dù vậy, phần ức gà là phần thịt mềm, dễ bị vụn miếng thịt. Vì vậy khi xào nấu bạn nên thái dọc thớ thịt để tránh tình trạng trên và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Tuy nhiên, việc thái dọc theo thớ thịt sẽ là cách thái phù hợp nhất phục vụ các món ăn dùng để bóp hỏi hay khô. Ví dụ như: bò gác bếp, khô gà, bò khô,.. Khi thái dọc thớ thịt sẽ giúp các món ăn này tăng được độ dai và giữ được cấu trúc. Tránh vấn đề miếng thịt bị vụn ra khi sấy khô hay chế biến.

Một số mẹo giúp thái thịt dễ dàng hơn

Một số mẹo giúp thái thịt dễ dàng hơn

Cho miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút sẽ giúp cho việc thái dễ dàng hơn. Khi đó miếng thịt sẽ đông lại và sẽ giúp cho miếng thịt cứng lại dễ thái hơn. Bạn nên sử dụng những con dao sắc mỏng, cầm chắc tay trước khi thái để thái miếng thịt dứt khoát hơn.

Đối với các món xào, hầm bạn có thể sử dụng thớt mỏng, nhẹ. Tuy nhiên khi băm, chặt thịt thì bạn cần dùng thớt to và dày để thực hiện. Bạn nên để thịt nguội trong vòng 15-20 phút trước khi thái. Nếu bạn thái thịt khi còn nóng sẽ khiến thịt bị nát, thớ thịt không đẹp mắt.