Hải quân Mỹ sử dụng công nghệ ngụy trang ảnh ảo 3 chiều bằng plasma

Hải quân Mỹ ngụy trang ảnh ảo 3 chiều bằng plasma.

Khi xã hội gặp nhiều biến động như hiện tại, mâu thuẫn xảy ra giữa các thế lực quân sự cũng là điều không thể tránh khỏi. Cũng chính vì thế mà sự an toàn của quân đội các nước lại được đặt lên hàng đầu khi họ luôn bị đe dọa tính mạng bởi các thế lực phản động. Đây cũng chính là một nỗi trăn trở khiến các nhà khoa học nghiên cứu thành công ra công nghệ ngụy trang ảnh ảo  3 chiều bằng plasma giúp hải quân Mỹ đối phó với các cuộc công kích bằng máy bay hoặc tên lửa từ các thế lực thù địch của họ, giúp tính mạng của họ được bảo đảm an toàn hơn trong khi làm nhiệm vụ. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ ngụy trang hiện đại này nhé.

Thông tin về công nghệ mồi nhử kiểu mới

Theo nguyên lí hoạt động, khi phát hiện một tên lửa đang đến gần. Hệ thống laser lắp đặt trên đuôi máy bay sẽ phát ra các tín hiệu hồng ngoại và quang học. Chúng mang những đặc điểm về ngoại hình và các thông số. Nó mô phỏng một máy bay chiến đấu thật đang di chuyển.

Thông tin về công nghệ mồi nhử kiểu mới.

Hệ thống có thể phóng ra nhiều ảo ảnh máy bay để đánh lạc hướng tên lửa đang lao tới. Những mồi nhử này có thể đánh lừa tên lửa tầm nhiệt của đối phương các vụ nổ plasma. Công nghệ ngụy trang sẽ “vẽ” các vật thể trên bầu trời theo nghĩa đen. Hay nói cách khác, chúng có thể tạo ra các vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời. Thiết bị này của hải quân Mỹ sẽ gây bối rối cho kẻ địch.

Máy bay chiến đấu phản lực của không quân có thể sử dụng công nghệ phòng thủ này. Sử dụng công nghệ này để tạo ra hình ảnh ảo trên bầu trời bắt chước các tín hiệu tầm nhiệt từ hệ thống khí thải máy bay. Các nhà nghiên cứu gọi chúng là “các sợi plasma laser cảm ứng”. Hệ thống này có thể được chiếu trong khoảng cách lên đến hàng trăm mét. Điều kiện là tùy thuộc vào bước sóng ánh sáng mà hệ thống laser sử dụng.

Tính năng nổi trội của công nghệ ngụy trang 3 chiều

Bên cạnh đó, tùy điều kiện không khí, uy lực và thông số của tia laser. Một mục tiêu giả như vậy cũng có thể sẽ tạo ra phản xạ radar giả. Hệ thống này có thể được triển khai nhanh chóng. Hệ thống này có thể tái sử dụng trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Đương nhiên nó sẽ được duy trì ở độ cao theo mong muốn. Phương pháp này đang được nghiên cứu để mở rộng phạm vi sử dụng. Để đáp ứng cho nhiều mục đích phòng thủ khác ngoài việc nguy trang máy bay.

Công nghệ ngụy trang bằng plasma tạo ra nguồn nhiệt. Công nghệ này giúp làm chệch hướng tên lửa tầm nhiệt của đối phương. Nó cho phép tạo ra các “bóng ma” trên bầu trời với các đặc điểm. Như là hình ảnh, nhiệt và hiển thị radar của các mục tiêu thực. Điều đó cho thấy chúng có thể đánh lừa không chỉ vũ khí tên lửa. Mà còn cả hệ thống quan sát, trinh thám của đối phương.

Tính năng nổi trội của công nghệ ngụy trang 3 chiều.

Bên cạnh đó, tia laser cũng có thể nhanh chóng điều chỉnh plasma để phù hợp với bức xạ hồng ngoại do máy bay mục tiêu phát ra. Tia laser này sẽ khiến kẻ thù càng thêm bối rối.

Khả năng ứng dụng cao của công nghệ ngụy trang bằng plasma

Quân đội Mỹ dự định sử dụng loại công nghệ này. Để đối phó với các cuộc không kích bằng máy bay tàng hình hoặc tên lửa từ phía kẻ thù. Công nghệ mồi nhử plasma của lực lượng hải quân Mỹ là kết quả của nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và triển khai.

Ngoài ra, các kĩ sư đang nghiên cứu khả năng áp dụng công nghệ này . Áp dụng cho các tàu sân bay và nhiều loại hệ thống vũ khí khác nhau. Bao gồm cả tàu chiến. Trong tương lai, chiến thuật ngụy trang này có nhiều tiềm năng trở thành một phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Các phi đội bay của lực lượng hải quân và các nhóm tàu tấn công hộ tống tàu sân bay. Hải quân Mỹ đã phát triển, cấp bằng sáng chế. Và là đồng chủ sở hữu bản quyền của công nghệ với chính phủ Mỹ.

Cơ chế hoạt động của công nghệ ngụy trang 3 chiều

Một luồng laser cường độ đủ mạnh có thể tạo ra một chùm plasma phát sáng. Hay còn gọi là vụ nổ plasma đồng loạt để tạo ra hiệu ứng gây lóa mắt. Chẳng hạn như lựu đạn gây choáng. Năm 2011, công ty Burton Inc của Nhật đã trình diễn bản mô tả sơ bộ bằng hình ảnh 3D. Hình ảnh này chuyển động giữa không trung. Chuyển động cùng với một loạt các chấm plasma phát nổ một cách bất ngờ.

Cơ chế hoạt động của công nghệ ngụy trang 3 chiều.

Một cách tiếp cận phức tạp hơn là sử dụng xung laser cường độ cao. Và cực ngắn để tạo ra một đường dẫn kích hoạt vụ nổ plasma. Hiệu ứng được phát hiện vào những năm 1990. Chúng được đặt với tên gọi là các sợi plasma cảm ứng bằng laser (LIPF). Chúng có thể hình thành ở một khoảng cách hệ thống bắn lazer hàng chục hoặc hàng trăm mét.

Bởi vì LIPF dẫn điện, chúng đang được nghiên cứu như một phương tiện kích hoạt tia sét hoặc tạo ra súng bắn sét. Hệ thống mồi nhử bằng laser của Hải quân Mỹ được xây dựng dựa trên nhiều năm nghiên cứu lĩnh vực laser-plasma nhằm tiến đến một chiến thuật phòng thủ và ngụy trang mang tính đột phá trong việc bảo vệ máy bay khỏi các tên lửa tầm nhiệt.