Đưa công nghệ số vào cảnh báo xả nước hồ chứa vùng hạ lưu

Đưa công nghệ số vào cảnh báo xả nước hồ chứa vùng hạ lưu.

Trong những năm gần đây hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với những trận lũ lụt lịch sử, cuốn trôi biết bao sinh mạng và tài sản của người dân. Cũng chính vì thế mà nhân dân ở vùng hạ lưu, nơi xả lũ lại trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, nhu cầu cảnh báo xả nước và điều tiết hồ chứa lại càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên công nghệ hiện đại ngày nay đã giúp cho việc chạy máy phát điện vận hành xả nước điều tiết hồ chứa trở nên đơn giản và dễ dàng, giúp cho hệ thống cảnh báo từ xa hoạt động hiệu quả. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích nổi trội của công nghệ số hiện đại trong việc cảnh báo xả nước hồ chứa tại những vùng hạ lưu nhé.

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng trong những năm gần đây

Những năm gần đây, tình hình mưa lũ lại diễn biến phức tạp. Dưới những tác động của biến đổi khí hậu. Do vậy, các đơn vị Thủy điện trong EVNGENCO 2 luôn đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân vùng hạ du. Khi Nhà máy vận hành xả nước điều tiết hồ chứa và chạy máy phát điện. Việc áp dụng hệ thống cảnh báo từ xa trên nền tảng công nghệ số được đưa vào hoạt động. Và hệ thống này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Trước đây, việc cảnh báo xả nước điều tiết hồ chứa được thực hiện thủ công. Nó mất nhiều thời gian và các đơn vị cũng chưa thể chủ động thông tin một cách kịp thời. Cũng như chính xác đến các đối tượng liên quan. Từ khi áp dụng hệ thống cảnh báo từ xa trên nền tảng công nghệ số. Những bất cập trên đã thật sự được tháo gỡ. Để làm được điều này, các Đơn vị đã chủ động nghiên cứu cũng như học tập kinh nghiệm. Kinh nghiệm là từ các đơn vị bạn trước khi tiến hành lắp đặt.

Ứng dụng công nghệ số trong cảnh báo xả nước hồ chứa

Một trong những minh chứng cụ thể là hệ thống đang được lắp đặt. Đó là tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH). Mt trong những đơn vị điển hình trong EVNGENCO 2. Về việc áp dụng chuyển đổi số trong công tác cảnh báo xả nước điều tiết hồ chứa. Hayhạy máy phát điện thông qua hệ thống cảnh báo từ xa. Sau giai đoạn đầu đưa vào vận hành đạt kết quả khá tốt.

Công ty đã tiến hành nghiên cứu, cải tiến và áp dụng giải pháp công nghệ số. Giúp đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của công nghệ truyền thông. Để giúp vận hành tiện lợi, an toàn và hiệu quả hơn trong việc nhận dạng. Cũng như thực thi lệnh phát âm thanh từ cú pháp tin nhắn SMS. Áp dụng vào Hệ thống cảnh báo từ xa thế hệ mới. Với các thiết bị hiện đại, đồng bộ, có độ ổn định cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, SBH đã lắp đặt 16 hệ thống cảnh báo. Sử dụng Module điều khiển HS/GSM Controller. Với nhiều tính năng mới, hiện đại hơn. Giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của bà con vùng hạ du. Khi nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ tiến hành xả nước điều tiết hồ chứa. Cũng như đưa vào vận hành phát điện.

Lắp đặt hệ thống cảnh báo xả nước từ xa

Hệ thống cảnh báo từ xa thế hệ mới (Mã hiệu HS/GSM Controller V3.0). Được lắp đặt ở hạ du sông Ba được thiết kế và chế tạo với công nghệ hiện đại. Công nghệ d vận hành và độ tin cậy cao. Hệ thống dựa trên nền tảng điều khiển thông qua sóng điện thoại GSM. Hiện đã phủ rộng khắp các vùng trên cả nước. Nó có mức độ tin cậy cao và ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Các thiết bị của hệ thống được đồng bộ hoàn toàn. Không phát sinh lỗi trong suốt quá trình vận hành.

Lắp đặt hệ thống cảnh báo xả nước từ xa.

Khi cần thông báo điều tiết hồ chứa/xả nước qua tràn, chạy máy … Bằng cách sử dụng lệnh điều khiển bằng tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi thoại. Hệ thống sẽ tự động phát toàn bộ nội dung thông báo. Được lập trình phát theo cú pháp SMS. Thông báo ra loa phóng thanh công suất lớn cho bà con nhân dân vùng hạ du biết và chủ động phòng tránh. Nội dung cảnh báo hoàn toàn có thể thay đổi linh hoạt. Phù hợp với yêu cầu trong từng thời điểm.

Việc điều khiển từ xa bằng tin nhắn SMS sẽ đáp ứng nhanh. Nó chính xác và kịp thời hơn khi cùng lúc cần thông báo đến nhiều trạm cảnh báo khác nhau ở khu vực hạ du. Hoặc khi cần thông báo nhiều lần đến các trạm cảnh báo. Việc này sẽ giảm được áp lực và khối lượng công việc của đơn vị quản lý vận hành hồ chứa. Trong quá trình điều tiết/xả nước, chạy máy phát điện.

Công nghệ cảnh báo xả nước được người dân ủng hộ nhiệt tình

Các hệ thống cảnh báo từ xa từ khi đưa vào vận hành đến nay. Hệ thống này đã được người dân đồng tình và ủng hộ nhiệt tình. Việc phát thông tin của Nhà máy đã giúp bà con nắm bắt thông tin vận hành hồ chứa. Và chạy máy phát điện được nhanh chóng, chuẩn xác. Đảm bảo an toàn đến mức tối đa cho người dân vùng hạ du. Qua đó nâng cao năng lực cảnh báo sớm cho vùng hạ du sông Ba.

Theo đại diện của SHB, để đảm việc phối hợp cảnh báo cho nhân dân đạt hiệu quả. Công ty đã xây dựng và thực hiện theo Quy trình cảnh báo từ xa. Đặc biệt, trong mùa mưa bão. Công ty đã kết hợp phương châm 4 tại chỗ. Đó là chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Cùng hệ thống cảnh báo từ xa đã phát huy hiệu quả rất tốt, giúp cho.

Các đơn vị thủy điện đưa công nghệ vào hoạt động

Các đơn vị thủy điện đưa công nghệ số cảnh báo xả nước vào hoạt động.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN truyền thông tin cảnh báo lũ cho nhân dân vùng hạ du kịp thời nhanh nhất. Nhằm giúp cho người dân tại các xã vùng hạ du. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai mưa lũ gây ra. Song song đó, Công ty cũng đã lập danh sách và số điện thoại của cán bộ chính quyền địa phương. Để chủ động, kịp thời phối hợp trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài SBH, nhiều đơn vị Thủy điện trong Tổng công ty như An Khê – Ka Nak, A Vương, Sông Bung, Thác Mơ và Trung Sơn đã áp dụng thành công công nghệ số vào giải pháp. Hệ thống cảnh báo từ xa trong bối cảnh làn sóng công nghệ số đang ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, góp phần cùng EVNGENCO 2 hướng đến mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số trong tương lai.