Điện thoại 2G, 3G sẽ dừng sản xuất và nhập khẩu tại Việt Nam

Điện thoại 2G, 3G sẽ dừng sản xuất và nhập khẩu tại Việt Nam

Công nghệ 2G là thế hệ mạng đi động thứ hai, người sử dụng công nghệ này có thể nghe và gọi mà không phụ thuộc vào địa hình. Tuy nhiên công nghệ 2G không được tích hợp công nghệ truyền tải dữ liệu, truy cập vào internet,… nên mới đây Việt Nam đã đưa ra quyết định sẽ tắt sóng 2G vào quý I/2022. Việc tắt sóng 2G trước hết là giúp tiết kiệt được nguyên liệu và chi phí cho nhà mạng và quốc gia, bên cạnh đó góp phần vào phát triển các công nghệ cao cấp hơn. Để tìm hiểu thêm về thông tin này thì mời bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào quý I/2022

Từ 1/7/2021, tất cả các thiết bị di động được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ E-UTRA (kết nối từ 4G) trở lên. Đây là nội dung thông tư 43 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến” chính thức có hiệu lực từ 1/7.

Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào quý I/2022

Theo dự kiến, Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào quý I/2022. Và việc dừng sản xuất và nhập khẩu điện thoại 2G, 3G là giải pháp đầu tiên của kế hoạch tắt sóng. 2G, 3G bằng hàng rào kỹ thuật. Theo ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), từ cuối năm 2019 đến cuối quý III/2020, số lượng điện thoại 2G đã giảm khoảng 6 – 7 triệu máy.

Đây là xu hướng giảm tự nhiên. Chưa hề có sự can thiệp bằng các giải pháp thúc đẩy người dùng chuyển sang smartphone. Ngoài những quy định về cấm sản xuất, nhập khẩu điện thoại không hỗ trợ 4G. Đến tháng 9/2024, giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép tần số để triển khai mạng di động 2G, 3G hết hạn sẽ không được gia hạn.

Việc tắt sóng 2G sẽ tạo điều kiện phát triển các công nghệ mạng mới

Theo thống kê của GFK, trung bình thị trường Việt Nam tiêu thụ hơn. 20 triệu điện thoại mỗi năm (60% là smartphone, 40% là điện thoại cơ bản). Hiện đang có khoảng 25,6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G hoặc 3G trên cả nước. Trong đó khoảng 630 nghìn người trên 70 tuổi chỉ sử dụng điện thoại 2G.

Việc tắt sóng 2G sẽ tạo điều kiện phát triển các công nghệ mạng mới

Trước đây, việc tắt sóng điện thoại 2G, 3G gặp nhiều khó khăn. Do người lớn tuổi gặp khó khăn khi sử dụng smartphone. Và người nghèo khó tiếp cận điện thoại hỗ trợ 4G do giá cao. Nhưng hiện nay smartphone 4G giá rẻ đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Việc tắt sóng 2G nhằm giải phóng tần số, tiết kiệm tài nguyên, chi phí vận hành. Và tập trung nhân lực vào việc phát triển các công nghệ mạng mới.

Theo dự báo số lượng thiết bị đầu cuối 2G bán ra trên toàn cầu chỉ còn chiếm 15,1% vào năm 2023. Và lượng thuê bao 2G trên toàn cầu sẽ giảm còn 6% vào năm 2025. Tính đến tháng 4/2021, các doanh nghiệp viễn thông. Như Viettel, VNPT, Mobifone, đã hỗ trợ người dân gần.80.000 chiếc smartphone giá rẻ. Thông qua các chương trình, như hợp tác với nhà sản xuất. Chủ trương hỗ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được đưa vào. Dự thảo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021 – 2025 trình Chính phủ. Dự kiến các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc sẽ được hỗ trợ 2,1 triệu smartphone.