Công nghệ thu hoạch trái cây FAR được ứng dụng rộng rãi

Công nghệ thu hoạch trái cây FAR được ứng dụng rộng rãi.

Trái cây là một thực phẩm rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta khi nó không chỉ bổ dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin mà còn là một loại đồ ăn tráng miệng tuyệt vời. Tuy nhiên việc trồng các loại trái cây và thu hoạch chúng cũng không phải là điều dễ dàng đối với những người nông dân ở nơi có địa hình gồ ghề hay những nơi không đủ kinh tế để ứng dụng các kỹ thuật hiện đại. Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công công nghệ giúp cho việc thu hoạch trái cây được dễ dàng hơn bất chấp chi phí thấp và địa hình không thuận lợi. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về siêu công nghệ giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc thu hoạch trái cây nhé.

Những khó khăn trong việc thu hoạch trái cây

Hái trái cây là một công việc đòi hỏi nhiều sức lực. Có thể phải đứng, cúi người và trèo lên đến tám giờ một ngày. Mặc dù có thể có những khoảnh khắc thăng hoa. Nhưng nhìn chung đây là một công việc được trả lương thấp, thời vụ, có tính lặp đi lặp lại. Công việc này ít có cơ hội thăng tiến. Và khi các thế hệ lao động trẻ dần di cư đến các khu vực thành thị nhiều hơn. Những người làm công việc hái quả ít đi dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu.

Những khó khăn trong việc thu hoạch trái cây.

Thậm chí, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng này. Do các hạn chế đi lại được thực th. Ngăn cản những người lao động thời vụ tiếp tục làm công việc này. Trong những thời điểm như vậy, các robot có thể thu hoạch cây trồng đang dần gia tăng sức kéo.

Tính năng hiện đại của công nghệ thu hoạch trái cây

Mới đây, Công ty Tevel Aerobotics Technologies đã phát triển một robot bay tự hành (FAR). Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để xác định và hái trái cây. Công ty tuyên bố rằng. Robot hái trái cây bay tự động của họ có thể được triển khai ở khắp mọi nơi. Có thể đáp ứng nhu cầu lao động hái quả ngày càng hiếm với chi phí thấp hơn. Bằng cách giúp việc quản lý vườn cây ăn quả dễ dàng hơn.

Robot FAR sử dụng thuật toán nhận thức AI. Để xác định vị trí cây và thuật toán tầm nhìn để phát hiện quả chín giữa các tán lá. Khi hái trái cây, thời điểm là vô cùng quan trọng. Ví dụ, trái cây hái muộn hai tuần sẽ mất 80% giá trị. Robot chỉ chọn trái cây chín bằng cách phân loại kích thước và độ chín của nó. Xử lý vấn đề đó một cách hiệu quả. Sau khi chọn trái cây, robot sẽ tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận nó. Và sử dụng cánh tay hái của nó để nắm lấy trái cây.

Nhiều robot như vậy có thể thu hoạch một vườn cây ăn quả cùng lúc mà không đâm vào nhau. Nhờ một bộ não kỹ thuật số tự động duy nhất kết nối đồng bộ. Cùng với một đơn vị trung tâm điều khiển chung trên mặt đất. Hơn nữa, đội ngũ robot chuyên dụng này có thể làm việc 24 giờ một ngày.

Siêu công nghệ thu hoạch trái cây và những giải pháp thông minh

Siêu công nghệ thu hoạch trái cây và những giải pháp thông minh.

Nhìn chung, những robot có năng lực như vậy luôn đưa ra giải pháp kịp thời về tình trạng thất nghiệp của con người trong tương lai. Công ty tuyên bố rằng, robot của họ không phải để thay thế những người hái trái cây. Mà là được thiết kế để bổ sung hỗ trợ là chính, trong những tình huống, thời điểm rất cần,. Như đại dịch Covid-19 là một ví dụ.

Tương tự vào tháng 4/2021, giới khoa học xôn xao trước thành tựu kỹ thuật của AppHarvest. Đây là một công ty nông nghiệp trong nhà. Hiện trang trại nhà kính của công ty này nằm ở Kentucky, Mỹ với diện tích rộng hơn 24ha. Có thể sản xuất hơn 20.000 tấn cà chua/ năm. Theo chủ trang trại, nhà kính đã có từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng gần đây nó mới phát triển ở quy mô lớn. Người tiêu dùng cũng ngày càng tìm kiếm thực phẩm ngon, được trồng bền vững.

Cà chua của AppHarvest không dùng thuốc trừ sâu, được lai tạo để có hương vị ngon. Trong nhà kính của công ty này đang trồng 720.000 cây cà chua. Trên diện tích tương đương 45 sân bóng đá. Các cây cà chua cho thu hoạch liên tục.

Robot thu hoạch trái cây ứng dụng để hái cà chua

Bên cạnh con người thì robot cũng được dùng để hái cà chua. Những chú robot sẽ dùng cánh tay vặt quả cà chua cẩn thận. Thậm chí, đơn vị quản lý trang trại này còn mua lại công ty khởi nghiệp Root AI. Để tạo ra các robot thông minh giúp quản lý trang trại.

Họ kỳ vọng lợi thế về công nghệ của robot là thu thập dữ liệu trong khi thu hoạch. Có thể đánh giá sức khỏe cây trồng. Dự đoán chính xác năng suất và tối ưu hóa hoạt động tổng thể. Trang trại này còn mua lại công ty khởi nghiệp Root AI. Để tạo ra các robot thông minh giúp quản lý trang trại.

Robot thu hoạch trái cây ứng dụng để hái cà chua.

Robot thu hoạch đa năng của Root AI tạo ra đang được AppHarvest sử dụng. Có thể thu hoạch nhiều loại cây trồng khác nhau như cà chua, dưa chuột, ớt hoặc dâu tây… Đây cũng là kiểu rô bốt thu hoạch đa năng đầu tiên trên thế giới.

Robot này có camera kết hợp tia laser hồng ngoại. Để tạo ra bản quét màu 3D nhằm xác định công việc mà cần thực hiện trong một khu vực. Sau khi lập bản đồ khu vực trồng cà chua. Chúng sẽ di chuyển bằng con đường ít chướng ngại vật. Và xác định xem cà chua đã chín để thu hoạch hay chưa.

Lợi ích vượt trội mà công nghệ thu hoạch trái cây mang lại

Không chỉ giúp nông dân giảm bớt chi phí do tình trạng thiếu hụt lao động. Các robot làm nông còn góp phần vào hoạt động canh tác bền vững. Chúng giúp nhà nông tiết kiệm nước, nhiên liệu và thuốc trừ sâu. Cũng như hạn chế lãng phí thực phẩm. Một cánh đồng thường chỉ thu hoạch một lần. Nên những trái cây/rau củ chưa chín đều bị bỏ lại. Trong khi đó, robot có thể quay trở lại cánh đồng đó nhiều lần. Để tiếp tục thu hái những nông sản chín muộn. Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của robot thu hoạch rau và trái cây mềm.