Công nghệ tạo nhựa tự hủy Việt Nam thu hút nhiều vốn đầu tư

Công nghệ tạo nhựa tự hủy Việt Nam thu hút nhiều vốn đầu tư.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng từ túi ni lông và rác thải nhựa gây ra khiến cho việc sản xuất các đồ dùng sinh hoạt hữu cơ dễ phân hủy đang được áp dụng ngày một phổ biến hơn bao giờ hết mà công nghệ tạo nhựa tự hủy lại đang được phát triển mạnh mẽ và có những cách hết sức mới lạ khi sử dụng các nguyên liệu từ tinh bột như bột mì thì hay ngô, sắn. Đây là một trong những ý tưởng công nghệ do người Việt Nam nghĩ ra, được trình bày trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.  Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ hết sức mới lạ và rất có tiềm năng này nhé.

Ý tưởng của công nghệ sản xuất nhựa tự hủy

Tối qua, chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ đã trở lại trên sóng truyền hình. Lần này, các “cá mập” và cả khán giả của Shark Tank bị thu hút bởi dự án start-up. Đây là số đặc biệt với mục tiêu sản xuất ra hạt nhựa nguyên liệu có khả năng phân hủy.

Đơn vị phát triển nên loại hạt nhựa sinh học này là iGreen. Các hạt nhựa sinh học do iGreen tạo ra được sản xuất từ nguyên liệu dễ tìm. Đó chính là tinh bột mì, tinh bột sắn của Việt Nam dựa trên nền Bio-PBS và PBAT. Tạo nhựa tự hủy bằng công nghệ Việt Nam, kiếm triệu USD nhờ bột mỳ, bột sắn. Sản phẩm ống hút Việt Nam được làm ra nhờ công nghệ nhựa sinh học.

Ý tưởng của công nghệ sản xuất nhựa tự hủy.

Hạt nguyên liệu này đã đạt chứng nhận TUV (chứng nhận an toàn sản phẩm trên toàn thế giới). Chứng nhận về độ phân hủy sinh học, các hạt nhựa kim loại nặng, độc tố sinh thái. Tại Việt Nam, chỉ có 4 đơn vị được TUV cấp chứng nhận. Trong đó có 2 công ty đã thương mại hóa sản phẩm ra thị trường là iGreen tại TP.HCM. Cùng với 1 đơn vị khác ngoài Hà Nội. iGreen có 3 người sáng lập, trong đó có người là chuyên gia nghiên cứu phát triển người Việt Nam. Họ đã tốt nghiệp tại Ý và sở hữu 2 bằng sáng chế về công nghệ sinh học.

Thành quả mà công nghệ tạo nhựa tự hủy đã đạt được

Theo nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng. Tùy vào ứng dụng, hạt nguyên liệu sinh học có thể tạo ra sản phẩm cuối bằng 3 công nghệ. Đó là thổi đùng, ép phun và ép đúc. Đơn vị này cũng đã thành công trong việc bán sản phẩm cuối. Đó là túi bao bì và ống hút cho một chuỗi nhà hàng và hệ thống khách sạn 5 sao. Doanh thu sản phẩm cuối là 800 triệu và lợi nhuận ròng là 15%. Ngoài sản xuất nguyên liệu hạt nhựa để cung ứng ra thị trường. Startup Make in Vietnam còn tạo ra được những sản phẩm nhựa thành phẩm. Như túi nilon, bao bì, ống hút.

Mục tiêu của startup là không chỉ sản xuất sản phẩm nhựa thành phẩm mà còn muốn cung cấp nguyên liệu là các hạt nhựa sinh học cho các nhà sản xuất khác trên thị trường. Đơn vị này muốn gọi vốn nhằm xây dựng nhà máy tại nhiều nơi. Như Bình Dương, Đồng Nai, gần cảng Cát Lái để hướng tới việc xuất khẩu.

Kế hoạch phát triển công nghệ tạo nhựa tự hủy

Dự định của iGreen là dùng 50% công suất để phục vụ khách hàng trong nước. 50% còn lại dành cho xuất khẩu. Hiện tại, startup này đã có 30 khách hàng sử dụng sản phẩm nhựa thành phẩm. Tuy nhiên khi đã sản xuất hạt nguyên liệu. iGreen sẽ chỉ cung cấp hạt nhựa sinh học cho thị trường. Nói về thế mạnh của mình, nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng cho biết. Các loại túi nilong phân hủy nhập từ Trung Quốc có độ dày 25 micron. Trong khi đó, sản phẩm của iGreen có khả năng thổi mỏng chỉ 18 micron.

Nhờ vậy, trọng lượng của túi nilon nhẹ hơn nhiều, 1 ký hạt nhựa nguyên liệu có thể thổi ra 120 chiếc túi ni lông thay vì chỉ 100 chiếc như của hãng khác. Chỉ với điều này, iGreen có thể lời từ 10-25% so với các sản phẩm khác nhờ nguyên liệu. Báo cáo về thị trường nhựa tổng hợp của Hiệp hội Nhựa Việt Nam năm 2020 cho thấy. Việt Nam nhập khẩu 6,61 triệu tấn nhựa, doanh thu toàn ngành là 22,18 tỷ USD. Trong đó, nhựa bao bì chiếm 38% cơ cấu ngành nhựa tổng hợp.

Kế hoạch phát triển công nghệ tạo nhựa tự hủy.

Những tín hiệu khả quan về sự phát triển của công nghệ tạo nhựa tự hủy

Thực tế trên cộng với việc trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự. Đây là những lý do để đội ngũ sáng lập iGreen tin rằng, startup này sẽ có cơ hội thay đổi cuộc chơi và chen chân vào ngành nhựa.

Trước những chia sẻ đầy tâm huyết của đội ngũ sáng lập iGreen. Shark Liên đã quyết định đầu tư 25 tỷ đổi lấy 49% cổ phần của startup. Chuyên sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm nhựa sinh học. Khoản đầu tư này biến iGreen trở thành một trong những thương vụ lớn nhất về giá trị tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết túi ni lông và nhựa chính là thứ khó phân hủy nhất trong môi trường hiện nay. Trong khi đó mỗi ngày thế giới lại thải ra hàng tấn rác thải chủ yếu về nhựa và túi ni lông, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và các loài sinh vật. Vì thế hãy ưu tiên sử dụng các đồ dùng hữu cơ, dễ phân hủy để góp phần bảo vệ môi trường bạn nhé.