Công nghệ lá thông được sử dụng để đo độ ô nhiễm không khí

Công nghệ lá thông được sử dụng để đo độ ô nhiễm không khí.

Xã hội càng hiện đại, các khu công nghiệp lại xuất hiện ngày một nhiều và thải ra môi trường không ít những chất độc hại gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Cũng chính vì thế mà tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn lại trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Mới đây Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công công nghệ sử dụng lá thông để đo ô nhiễm không khí để kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ lá thông để đo mức độ ô nhiễm không khí được Hàn Quốc đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây nhé.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại Hàn Quốc

Theo Viện Nghiên cứu Môi trường quốc gia. Mật độ bụi mịn siêu nhỏ PM2.5 tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Nam Chungcheong đã lên mức rất xấu và bị đánh giá là mức nghiêm trọng nhất trong tháng đánh giá gồm 4 cấp độ.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, lượng bụi mịn PM2.5 tại một số khu vực của tỉnh Gangwon. Và các khu vực miền Trung khác gồm Bắc Chungcheong và Bắc Jeolla vẫn đang ở mức xấu. Theo thông báo, đa số khu vực miền Tây và miền Trung đều có mật độ bụi mịn cao. Do lượng bụi mịn tích tụ lâu trong không khí.

Bụi mịn PM2.5 là những hạt bụi li ti được hình thành từ các chất. Như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác. Khi nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên. Thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù.

Bộ Môi trường Hàn Quốc sử dụng lá thông để đọc độ ô nhiễm

Bộ Môi trường Hàn Quốc (MoE) vừa cho phép áp dụng công nghệ mới. Là sử dụng lá thông làm chất kết hợp sinh học để đọc mức độ ô nhiễm không khí. Ô nhiễm này do các hạt kim loại nặng gây ra. Công nghệ này được phát triển từ ý tưởng. Rằng các kim loại nặng trong không khí được lá cây sống hấp thụ và tích tụ bên trong chúng.

MoE cho biết một trong những ưu điểm chính của công nghệ trên. Là cho phép đọc các chất gây ô nhiễm không khí. Ở những khu vực không có trạm quan trắc chất lượng không khí gần đó. Hoặc những nơi khó vận chuyển các thiết bị đọc chất lượng không khí. Do điều kiện của khu vực cụ thể. Do cây thông ở Hàn Quốc là cây lâu năm. Nên việc sử dụng công nghệ với loại cây này rất thuận tiện.

Lá thông cũng được chọn để áp dụng công nghệ này. Vì những kim loại nặng sẽ bám vào cành thông ít nhất hai năm. Giúp chúng có nhiều thời gian để tích tụ và lưu giữ các kim loại nặng từ không khí.

Được Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia (NIER) thuộc MoE phát triển. Công nghệ trên yêu cầu mẫu lá thông từ những cây ít nhất một năm tuổi. Và cao tối thiểu 3m ở những khu vực nghi ngờ ô nhiễm không khí. Các lá thông thu thập được cần được cắt nhỏ. Đồng thời được giữ ở nhiệt độ cực thấp và sau đó trải qua quá trình đồng nhất.

Quy trình kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường bằng lá thông

Quy trình kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường bằng lá thông.

Sau khi làm đông khô các mẫu lá thông, trải qua quá trình xử lý sơ bộ. Các mẫu lá thông phải được kiểm tra bằng cách sử dụng các thiết bị. Như ICPAES (máy quang phổ phát xạ nguyên tử plasma ghép cảm ứng). Và GCMS (máy khối phổ sắc ký khí) để đo các chất ô nhiễm tiềm ẩn trong chúng. Chẳng hạn như chì, cadimi, crom và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs).

NIER cho biết công nghệ này rất có giá trị vì giúp cung cấp một chỉ số môi trường mới. Cơ quan này có kế hoạch thử nghiệm công nghệ trên trong lĩnh vực môi trường bắt đầu từ năm 2022.

Luật “Bảo tồn không khí sạch” của Hàn Quốc xác định 64 chất gây ô nhiễm không khí. Từ chất ô nhiễm dạng khí đến các chất dạng hạt. Gồm 10 loại chất ô nhiễm không khí kim loại nặng khác nhau, 16 PAH và 16 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Luật này quy định rằng không khí chứa trung bình hơn 0,5 microgam chì/m3 hoặc hơn 5 microgam benzen/m3 (được phân loại là VOC) mỗi năm, được coi là bị ô nhiễm.