Công dụng và hàm lượng dinh dưỡng của cùi dừa mà bạn nên biết

Công dụng và hàm lượng dinh dưỡng của cùi dừa mà bạn nên biết

Giá trị dinh dưỡng của cùi dừa rất cao. Nó rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dừa là một siêu thực phẩm đa chức năng được yêu thích với nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù bản thân trái cây không thay đổi nhiều trong hàng trăm năm qua, nhưng cách con người sử dụng trái cây đã thay đổi rất nhiều. Khi cắt dừa tươi, bạn có thể thưởng thức nước cốt dừa thơm ngon và dùng thìa hoặc dao nạo bỏ phần cùi trắng tùy theo độ mềm của nó. Dừa càng già thì lớp cùi dừa càng dày và bùi. Đồng thời, cùi dừa non rất mềm, có thể dùng thìa nạo ra một cách dễ dàng. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe của cùi dừa. Nào cùng với vjmopar.com tìm hiểu ngay nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cùi dừa

Giá trị dinh dưỡng của cùi dừa

Cùi dừa có nhiều chất béo và calo mà lại chứa một lượng carb và protein vừa phải. Thành phần dinh dưỡng trong 80g cùi dừa tươi là:

 • Calo: 283
 • Protein: 3g
 • Carb: 10g
 • Chất béo: 27g
 • Đường: 5g
 • Chất xơ: 7g
 • Mangan: 60% DV
 • Selen: 15% DV
 • Đồng: 44% DV
 • Photpho: 13% DV
 • Kali: 6% DV
 • Sắt: 11% DV
 • Kẽm: 10% DV

DV (Daily Value): Lượng dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày

Cùi dừa chứa nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là mangan và đồng. Mangan hỗ trợ hoạt động của enzyme cũng như thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo còn đồng thì hỗ trợ hình thành xương và bảo vệ sức khỏe của tim.

Dừa cũng có hàm lượng chất béo cao và có tới 89% chất béo trong cùi dừa là chất béo bão hòa. Hầu hết các chất béo này là triglyceride chuỗi trung bình; một loại chất béo được ruột non hấp thu trọn vẹn và được cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng.

Trong 80g cùi dừa có tới 7g chất xơ, nhiều hơn 20% so với lượng dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày. Hầu hết lượng chất xơ này là chất xơ không hòa tan nên không bị tiêu hóa. Tuy nhiên, lượng chất xơ này giúp thức ăn đi qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn cũng như hỗ trợ sức khỏe ruột.

Công dụng tuyệt vời của cùi dừa

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cùi dừa có chứa một chút dầu dừa, giúp làm tăng mức HDL hoặc cholesterol “tốt” trong cơ thể. Dầu dừa cũng giúp giảm mức LDL hoặc cholesterol “xấu”. Việc cải thiện mức cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mãn tính như bệnh mạch vành.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu dừa nguyên chất hàng ngày trong một tháng giúp tăng mức HDL cholesterol của những người tham gia. Điều này cho thấy ăn cùi và dầu dừa mang lại lợi ích đáng kể cho tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Cùi dừa rất giàu chất xơ, giúp làm rắn chắc phân và hỗ trợ đi tiêu đều đặn. Điều này giúp giữ cho hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh. Ngoài ra, vì dừa rất giàu chất béo, tiêu thụ loại trái cây này có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K.

Hầu hết các chất béo được tìm thấy trong cùi dừa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), được hấp thụ vào ruột non và được cơ thể sử dụng để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất béo này cũng cải thiện hệ sinh thái đường ruột, do đó tăng khả năng chống viêm và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa của cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Bên cạnh việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột, các chất béo MCTs trong cùi dừa cũng thúc đẩy cảm giác no, tăng cường đốt cháy calo và chất béo. Bên cạnh đó, cùi dừa có hàm lượng chất xơ cao cũng góp phần làm tăng cảm giác no. Tất cả những điều này đều có lợi trong quá trình giảm cân.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các chất béo trung tính chuỗi trung bình hoạt động như một nguồn năng lượng thay thế cho glucose. Do đó, ăn cùi dừa sẽ giúp ích cho những người đã bị suy giảm trí nhớ; hoặc chức năng não như những người bị bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy cùi dừa có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh Alzheimer’s.

Ổn định lượng đường trong máu

Chất béo lành mạnh trong dừa không chỉ có tác dụng giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột tốt hơn mà còn có thể ổn định mức đường huyết trong cơ thể.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Cùi dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và hạn chế các tác động của chứng viêm.

Với nhiều lợi ích sức khỏe, cùi dừa cũng nên được bổ sung vào danh sách một số món ăn yêu thích nên được lựa chọn. Khi bổ một quả dừa, vừa được thưởng thức nước dừa thơm ngon vừa ăn cùi dừa nhiều vitamin và khoáng chất, quả là lợi cả đôi đường.