Có nên dùng đòn roi trong việc dạy dỗ trẻ?

Tình trạng xung đột hay bất đồng quan điểm ý kiến giữa cha mẹ và con cái là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy để giảm thiểu tình trạng này, mỗi gia đình đều có những biện pháp xử lý riêng. Ví dụ như ngày xưa, các cụ nhà ta thường có câu “Thương cho roi cho vọt”, muốn giáo dục trẻ nên người đôi khi phải sử dụng đến đòn roi. Nhưng hiện nay xã hội đã phát triển, trình độ nhận thức, tư duy của con người cũng ngày một thay đổi, việc giáo dục con trẻ bằng đòn roi đã không còn được áp dụng nhiều. Thực chất, cách giải quyết này chỉ xử lý được phần ngọn vấn đề mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Vậy sau đây hãy cùng vjmopar tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé!

Giáo dục con trẻ bằng đòn roi là việc không nên

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa Mỹ tiết lộ không có ranh giới giữa đánh đòn và bạo hành thể chất hay bỏ bê trẻ. Dữ liệu vừa xuất hiện cho thấy đánh đòn vừa không hiệu quả vừa có hại. Nên các nhà nghiên cứu đang kêu gọi phụ huynh thay đổi.

Tiến sĩ Julie Ma, Đại học Michigan-Flint và nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của đòn; roi so với những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu (còn gọi là ACEs, gồm: ngược đãi, bỏ bê, bạo lực gia đình; các chất kích thích và bạo hành tinh thần với trẻ).

Việc dùng đòn roi trong việc dạy dỗ trẻ

Nghiên cứu so sánh tác hại của hành vi ACEs

Để làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn; các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình. Sau đó so sánh những trẻ bị các hành vi ACEs và những trẻ chỉ bị kỷ luật bằng roi. Qua đó thấy một đứa trẻ bị các hành vi của ACEs và đánh đòn khi 3 tuổi thì có xu hướng hung hăng, bạo lực, bắt nạt ở tuổi lên 5. Điều này cho thấy hành động khắc hẳn những trẻ không phải chịu một hình thức nào.

“Điều này cho thấy tác động có hại của việc đánh đòn; và ACEs đối với trẻ em có khả năng tương tự nhau. Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát được những gì xảy ra vì ACEs; thì việc đánh đòn vẫn là một dấu hiệu dự báo về hành vi hung hăng của trẻ em”, Julie nói.

Việc trừng phạt con trẻ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi

Ở Mỹ hiện vẫn có 19 bang cho phép trừng phạt thân thể trong trường học. Trong khi đó, Liên hợp quốc coi việc đánh đòn là một hình thức bạo hành trẻ em. Có đến 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ra lệnh cấm kỷ luật bằng đòn roi tất cả hình thức.

Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã tranh luận về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái. Những người ủng hộ việc đánh đòn; vì tin rằng con họ sẽ không phải chịu những tác động tiêu cực lâu dài. Nhóm ngược lại, bao gồm cả các tổ chức nhi khoa và tâm lý học; nói rằng kỷ luật bất bạo lực có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về hành vi của trẻ.

“Với việc đánh đòn, bạn đang cho trẻ thấy rằng; có thể đánh người nếu bạn muốn chúng dừng việc đang làm. Trẻ em học được rằng đây là một hành vi phù hợp. Từ đó thúc đẩy chúng trở nên hung hăng hơn”, Ma nói.

có nên dùng đòn roi trong việc dạy dỗ trẻ

Lời kết

Như vậy qua nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ, có thể thấy rằng việc dùng bạo lực để giáo dục con trẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với nhận thức và hành động của trẻ sau này. Các chuyên gia khuyên rằng, các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn, khéo léo trong việc dạy dỗ con cái. Từ đó giúp chúng hiểu ra vấn đề một cách tích cực nhất. Chúc các bạn thành công!