Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc không đúng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc không đúng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Việt Nam hiện nay vẫn còn là quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cao trên phạm vi toàn cầu. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi tại Việt Nam vẫn là 24,2%, một con số cao rất đáng báo động, nghĩa là cứ khoảng 4 trẻ sẽ có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Đặc biệt tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi diễn ra không chỉ ở các vùng nông thôn nghèo khó mà ngay ở các đô thị lớn, hoặc ngay trong các gia đình có điều kiện chăm sóc con cái tốt vẫn phải đối mặt với nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng thấp còi. Vậy cha mẹ cần có làm gì để phòng tránh nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ?

Trẻ được chăm sóc không đúng cách

Trẻ được chăm sóc không đúng cách

Ở Việt Nam, tính đến năm 2013, mặc dù đã được cải thiện nhiều trong lĩnh vực dinh dưỡng. Nhưng tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức báo động với gần 30%. Khiến Việt Nam trở thành 1 trong 20 quốc gia có số trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi nhiều nhất thế giới. Các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng khám phòng khám dinh dưỡng 70 Nguyễn Chí Thanh gửi đến các bà mẹ một số ý kiến thư vấn & giải pháp.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ suy dinh dưỡng thấp còi:

  • Các bữa ăn không đầy đủ dưỡng chất; dưỡng chất không cân bằng; không đảm bảo chất lượng, chế độ ăn áp dụng thiên lệch,…
  • Thiếu vi chất: canxi, kẽm, vitamin, selen & khoáng chất dẫn đến trẻ dễ bị nhiễm bệnh, duy dinh dưỡng,… ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ cơ, xương khớp, hệ thần kinh.
  • Vận động ít (lười luyện tập TDTT) dẫn đến trẻ yếu ớt, biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm. Các tế bào xương không phát triển khiến tình trạng thấp còi diễn ra nghiêm trọng hơn.

Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Muốn phát hiện và khắc phục sớm tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi cho trẻ; trước tiên, cần theo dõi các chỉ số cân nặng, chiều cao của bé thường xuyên. Ngay khi phát hiện các chỉ số này có dấu hiệu tăng chậm hoặc chững lại; hãy đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi để có được sự tư vấn và điều trị chính xác, kịp thời nhất. Nếu không may, bé đã bị suy dinh dưỡng, thấp còi; cần phải tích cực cải thiện thực đơn để con bắt kịp đà phát triển về cân nặng cũng như chiều cao với những đứa trẻ cùng độ tuổi

Làm sao để trẻ không bị suy dinh dưỡng thấp còi?

Làm sao để trẻ không bị suy dinh dưỡng thấp còi?

Trước hết đưa trẻ đến gặp bác sỹ dinh dưỡng để được khám, tìm nguyên nhân & tư vấn. Trẻ phải có được chăm sóc kỹ lưỡng và có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo năng lượng, cân đối các thành phần dinh dưỡng. Trong đó năng lượng cung cấp cho trẻ: đạm (10%), tinh bột (60 – 65%), chất béo (10%). Và vitamin, khoáng chất, chất xơ. Phân bổ bữa ăn hợp lý, tăng thêm 1 bữa ăn mỗi ngày cho tới khi trẻ đạt cân nặng bình thường. Tăng cường sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, sữa công thức có năng lượng cao, giàu dưỡng chất.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để tăng cường hấp thu, chuyển hóa giúp trẻ ăn nhanh, thèm ăn tự nhiên; các bà mẹ nên bổ sung các vi chất như kẽm, selen, nguồn gốc thực vật, L-Lysine, Taurin… cho trẻ. Khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên. Chọn bài tập & cường độ tập phù hợp với từng lứa tuổi. Mỗi ngày khoảng 15 phút để phát triển thể lực & chiều cao tối đa.