Chạy bộ và nhảy dây, đâu mới là môn thể thao phù hợp với bạn?

Đây là một số phân tích của các chuyên gia để giúp bạn lựa chọn giữa chạy bộ và nhảy dây

Chạy bộ và nhảy dây là hai bài tập phổ biến mà hầu hết mọi người thường chọn khi muốn giảm cân hoặc rèn luyện cơ thể. Chúng có đặc điểm chung là đều là những môn thể dục đơn giản, ít tốn kém chi phí nhưng vẫn rất tốt cho tim mạch và giúp bạn đốt cháy nhiều calo, tăng độ dẻo dai. Ngoài ra những bài tập này còn giúp làm tăng nhịp tim của bạn, tăng sức chứa của phổi và khiến bạn đổ mồ hôi. Có nhiều điểm giống nhau là thế, nhưng giữa chúng cũng có sự khác nhau về nhiều mặt. Nếu bạn đang phân vân giữa chạy bộ và nhảy dây thì dưới đây là một số phân tích của các chuyên gia để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

Xét về những tác động lên cơ bắp

Cả chạy bộ và nhảy dây đều gây áp lực lên phần dưới cơ thể của bạn và có một số tác động đến các khớp. Khi bạn chạy toàn bộ cơ thể vận động một cách linh hoạt, các nhóm cơ phân chân, đùi, bụng, tay, bắp vai sẽ vận động liên tục. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp cơ mông di chuyển về phía trước, vai (cơ delta) và cơ bắp tay co lại để cân bằng chuyển động của chân. Không chỉ tập trung giảm mỡ một vị trí mà chạy bộ giúp giảm mỡ toàn thân. Nó sẽ tạo sự cân đối, thon gọn cho hình thể.

Trong nhảy dây, cơ mông của bạn tham gia giúp giữ cho xương chậu của bạn ổn định. Nó cũng bao gồm vai, bắp tay, cơ tam đầu và cơ gấp cẳng tay của bạn. Nhưng bài tập này vẫn tập trung chủ yếu vào phần cơ chân và cơ đùi. Nhảy dây gần như bài tập thể dục nhịp điệu với động tác bật nhảy cao.

So sánh lượng calo tiêu thụ được

Cả nhảy dây và chạy bộ đều có thể được thêm vào thói quen tập luyện khi cố gắng giảm cân

Cả nhảy dây và chạy bộ đều có thể được thêm vào thói quen tập luyện khi cố gắng giảm cân. Con số chính xác phụ thuộc vào cường độ và thời gian tập luyện. Nếu so sánh lượng calo đốt cháy trong một buổi tập, thì nhảy dây có lợi thế hơn một chút. Một người nặng 68 kg có thể đốt cháy 140 calo trong 10 phút bằng cách nhảy dây ở cường độ vừa phải, theo Times of India. Trong khi chạy bộ ở cường độ vừa phải, cùng một người có thể đốt cháy 125 calo trong 10 phút.

Các tác dụng của chạy bộ và nhảy dây

Cả hai đều là các bài tập aerobic (hiếu khí) có thể giúp tăng cường sức bền bằng cách duy trì nhịp độ trong thời gian dài. Nếu bạn tăng cường độ thì có thể coi đây là hoạt động anaerobic (kỵ khí). Cả hai môn này đều giúp bạn đốt cháy chất béo trong cơ thể, cải thiện sức mạnh tim mạch và tăng dung tích phổi.

Vậy bạn nên chọn chạy bộ hay nhảy dây?

Với những người có sức khỏe yếu thì chúng ta nên ưu ái nhảy dây hơn

Với những người có sức khỏe yếu thì chúng ta nên ưu ái nhảy dây hơn. Môn này có ưu điểm là nhẹ nhàng, dễ thực hiện. Nó cũng không cần những kĩ thuật quá phức tạp như chạy bộ. Vẫn là sự kết hợp giữa chân tay nhịp nhàng nhưng nhảy dây không mất nhiều sức như chạy bộ. Đi đôi với điều đó là sự đốt cháy calo cũng ít hơn. Nếu bạn chỉ cần vận động cơ thể thì nhảy dây 30′ mỗi ngày là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả giảm cân thì chạy bộ là lựa chọn tối ưu hơn. Với những người thừa cân, nhảy dây thường không đủ độ nặng để đốt cháy nhiều calo.

Cả hai hoạt động này đều liên quan đến các cơ ở phần dưới cơ thể của bạn. Chúng sẽ không có lợi cho người bị các vấn đề về đầu gối, hông chân hoặc mắt cá chân. Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn có thể thử đi bộ hoặc chạy với cường độ thấp. Trong trường hợp nhảy dây, hãy thử một tư thế duy nhất để giảm áp lực lên đầu gối.

Để quyết định môn nào tốt hơn cho mình, chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai. Sau đó lựa chọn dựa theo cảm nhận cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian hạn chế thì nhảy dây vẫn là lựa chọn tốt hơn nhiều.