Cha mẹ nên xử lý thế nào khi con ăn vạ?

Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ ăn vạ chính là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng và đau đầu nhất. Trẻ có thể hậm hực với thái độ ngang bướng, chống đối lại điều bố mẹ nói, thậm chí là gào thét, khóc lóc và nặng hơn là tự làm đau bản thân. Tất cả những hành động tiêu cực này gọi chung là “ăn vạ” nhằm mục đích gây áp lực cho bố mẹ để đạt được thứ mình muốn. Để khắc phục tình trạng ăn vạ ở trẻ, bố mẹ cần có biện pháp xử lý khéo léo để giúp trẻ bình tĩnh trở lại, đồng thời nhận thức và sửa đổi thái độ của mình. Ngay sau đây cha mẹ hãy cùng vjmopar tìm hiểu nhé!

Các biện pháp xử lý khi trẻ ăn vạ

Khi trẻ ăn vạ, phụ huynh rất dễ cáu giận. Việc duy nhất cha mẹ cần làm, đó là bình tĩnh trước những đòi hỏi của trẻ. Từ đó sẽ biết cách xử lý vấn đề sao cho hiệu quả.

Không quan tâm đến sự giận dỗi vô cớ của con trẻ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực; và tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục. Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ; để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé, quan sát bé và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi, trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

biện pháp thông minh xử lý trẻ ăn vạ

Yên lặng ở bên cạnh con chờ cơn giận đi qua

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”, nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con, đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc; hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.

Cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói. Lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc); mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt; con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Giải thích rõ ràng sau khi trẻ đã giải tỏa cảm xúc

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận; không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc.

Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không” mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

khắc phục tình trạng ăn vạ ở trẻ

Cho trẻ quyền lựa chọn

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra.

Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa; nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).

Lời kết

Như vậy, giải quyết tình trạng ăn vạ ở trẻ là điều không hề đơn giản, việc này đòi hỏi cha mẹ cần có những biện pháp xử lý thật phù hợp để tránh sự việc ngày càng rắc rối hơn. Cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp như làm ngơ trước sự giận dỗi vô cớ của trẻ, yên lặng ở bên cạnh con chờ cơn giận đi qua, giúp trẻ gọi tên cảm xúc, giải thích rõ ràng sau khi trẻ đã ăn vạ xong và quan trọng hơn hết là cho trẻ quyền lựa chọn. Chúc các bậc cha mẹ áp dụng thành công!