Cha mẹ nên kỳ vọng vào con cái sao cho hiệu quả?

cha mẹ nên kỳ vọng vào con cái sao cho hợp lý

 Bất kỳ cha mẹ nào cũng có quyền kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi sự kỳ vọng trở nên thái quá đồng nghĩa với việc cha mẹ đã vô tình tạo áp lực cho con trẻ. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ ở tuổi vị thành niên mắc bệnh trầm cảm, tâm thần, nặng hơn là tự tử khi không đạt thành tích như bố mẹ kỳ vọng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả lớn về tâm lý, có rất nhiều vụ án bi thương xảy ra nhưng khi cha mẹ nhận thức được thì đã quá muộn. Vậy đặt ra câu hỏi: cha mẹ nên kỳ vọng vào trẻ ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất? Sau đây hãy để vjmopar bật mí cho bạn nhé!

Vấn đề cha mẹ kỳ vọng vào con cái

Những đứa trẻ có thành tích tốt luôn được sinh trưởng và dạy dỗ bởi những cha mẹ có mục tiêu cao, có sự kỳ vọng vào trẻ. Nhưng cũng có không ít đứa trẻ trở nên mất tự tin, thất bại, không tìm thấy chính mình; và điểm cuối là không thể hạnh phúc khi chúng không làm đúng như cha mẹ kỳ vọng.

Từ đó nhiều phụ huynh thay đổi quan niệm cho rằng hãy nuôi con xuất phát từ chính tình yêu và không nên kỳ vọng vào trẻ. Nhưng một số phản đối vì cho rằng nếu không có kỳ vọng, trẻ thiếu mục tiêu phấn đấu

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng; những kỳ vọng quá giới hạn của bố mẹ so với cấu tạo não bộ của trẻ có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về tâm lý.

Nhiều bậc cha mẹ có thể gây ra những áp lực cho con trẻ như: con phải học trường chuyên; trẻ phải luôn đạt thành tích cao, luôn đạt loại giỏi; trẻ phải làm việc ở những nơi danh giá, nổi tiếng, hoặc có đồng lương cao; trẻ phải chơi với những người bạn giàu có, sang trọng,… mà họ hoàn toàn không để ý rằng trẻ vẫn có một mức giới hạn nhất định; do cấu tạo não bộ, cấu tạo thể chất ổn định bẩm sinh.

vấn đề cha mẹ kỳ vọng quá mức vào con trẻ

Kỳ vọng thái quá xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Những kỳ vọng thái quá của cha mẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • do cha mẹ quá lo lắng cho tương lai con trẻ sau này
  • do cha mẹ muốn con thực hiện những ước mơ của mình trước đây còn dang dở
  • do cha mẹ đánh giá quá cao về khả năng của con cái; do sự cầu toàn của cha mẹ
  • do vấn đề giữ sĩ diện,… mà hoàn toàn không chú tâm đến cấu tạo não bộ vốn có ở trẻ vẫn có những giới hạn nhất định.

Kỳ vọng quá giới hạn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của cấu tạo não bộ nên những trường hợp cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ mà trẻ không đạt được. Khi ấy sẽ xuất hiện những hậu quả về mặt tâm lý như:

  • Trẻ bị trầm cảm tuổi nhỏ; dễ xảy ra các trường hợp xấu như nghĩ quẩn, tự tử giống người lớn.
  • Trẻ mặc cảm, tự ti với bạn bè, với mọi người xung quanh nên sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu; như bỏ học, chơi bời, tụ tập với nhóm người xấu để cướp bóc, sử dụng ma túy,…
  • Trẻ ảo tưởng về khả năng của bản thân nên sẽ không chịu nỗ lực; không phấn đấu trong học tập và trong cuộc sống,…
  • Và còn rất nhiều hậu quả khác nữa nhưng quan trọng nhất là tình cảm gia đình sẽ bị rạn nứt, không hạnh phúc, thiếu niềm vui.

kỳ vọng thái quá có thể khiến trẻ bị vấn đề về tâm lý

Cha mẹ nên kỳ vọng vào con một cách hợp lý

Kỳ vọng trong khả năng của trẻ

Vậy cách tốt nhất dành cho con là kỳ vọng trong khả năng của trẻ để thúc đẩy sự phát triển và nỗ lực phấn đấu của trẻ, thay vì tạo áp lực không đáng có.

Sự trưởng thành bắt đầu khi trẻ bắt đầu tự đưa ra quyết định của mình dựa vào logic và lời khuyên của cha mẹ. Ví dụ, khi cân nhắc chọn trường học, một chàng trai 15 tuổi đã quyết định sống xa nhà. Điều này đã khiến cha mẹ của cậu rất buồn phiền và lo lắng. Tuy nhiên, chàng trai đã đối mặt với những khó khăn, thất bại; và không bao giờ cảm thấy xấu hổ về những gì mình đã dũng cảm lựa chọn.

Những đứa trẻ cần học cách đối mặt với những thất bại trong tương lai. Trẻ em luôn muốn làm cha mẹ mình vui và hạnh phúc. Tuy nhiên chúng cũng cần đưa ra những ý kiến cá nhân, làm những gì chúng thực sự muốn. Thật đáng ngưỡng mộ khi cha mẹ sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của con; tin tưởng chúng và cho phép con được là chính mình, hỗ trợ con trong những lúc khó khăn nhất.

Tạo không gian riêng cho con cái

Những bậc cha mẹ khôn ngoan, luôn dành khoảng không gian riêng cho con cái; họ quan sát và đưa ra lời khuyên cho trẻ. Từ đó, trẻ em phát triển cái nhìn sâu sắc, chúng có thể rút ra được từ những sai lầm của mình, cũng như có khả năng chống chọi tốt hơn và nhất là khi trẻ yêu cầu được tư vấn hay chia sẻ những lúc chúng cảm thấy an toàn và cởi mở nhất. Vì vậy, hãy để trẻ em phát triển theo hướng chúng muốn và hãy cho chúng được là chính mình.

cha mẹ có nên kỳ vọng quá mức vào con trẻ

Lời kết

Như vậy, bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái những hãy biết cách kỳ vọng sao cho hợp lý. Cha mẹ có thể kỳ vọng trong tầm khả năng của trẻ để thúc đẩy sự phát triển và phấn đấu thay vì tạo áp lực. Đồng thời hãy cho con khoảng không gian riêng để chúng được tự do phát triển, cha mẹ nên ở ngòi quan sát và đưa ra lời khuyên cho chúng. Đừng kỳ vọng quá giới hạn để rồi tạo áp lực tâm lý cho chúng nhé. Chúc các bạn thành công!