Cáp quang AAG kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

Cáp quang AAG kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

Trong vài ngày trở lại đây, rất nhiều người dùng mạng internet đã phản ánh về việc tình trạng kết nối không ổn định, hay giật lag, đặc biệt không thể tải video hay hình ảnh lên các trang mạng như Facebook, Gmail, Youtube,… Nguyên do là tuyến cáp biển AAG đã gặp sự cố mặc dù mới sửa xong 2 lỗi trước đó không bao lâu. Sự cố xảy ra làm cho những ứng dụng được truy cập với số lượng lớn như Facebook hay Gmail bị ảnh hưởng lớn nhất. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng sử dụng thì ngay sau đó sự cố đã được xử lý và mang lại tốc độ kết nối mạng ổn định.

Tuyến cáp quang Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H

Hai ngày sau khi hoàn thành sửa chữa, sáng 19/7, cáp quang AAG kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế tiếp tục gặp sự cố. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến cáp quang Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 108 km. Sự cố có thể ảnh hưởng khoảng 15% tổng dung lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, hướng Singapore và Hong Kong. Các dịch vụ bị có lượng truy cập lớn như Facebook, Gmail bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuyến cáp quang Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H

Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người dùng sử dụng mạng 3G, 4G. Và những người dùng các mạng xã hội quốc tế. Trong thời gian bị ảnh hưởng, người dùng trong nước sẽ cảm thấy truy cập Internet đi quốc tế chậm hơn trước. Cho đến khi các nhà mạng bổ sung đầy đủ dung lượng, đảm bảo ổn định kết nối.

Trước đó vào 5h40′, ngày 22/6, tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố trên nhánh S1H. Cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 102 km. Ngày 2/7, sự cố bắt đầu được khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa lại phát hiện thêm lỗi mới nên thời gian sửa chữa kéo dài hơn dự kiến. Đến ngày 17/7, việc sửa chữa hoàn tất.

Hai tuyến cáp quang AAE và APG cũng liên tục gặp sự cố

Ngoài AAG, hai tuyến cáp quang quan trọng khác của Việt Nam cũng liên tục gặp sự cố. Ngày 26/5, cáp quang Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố trên nhánh S1H do giảm điện áp. Đến ngày 12/7, việc sửa chữa được hoàn tất. Đến ngày 5/6, tuyến cáp Asia Pacific Gateway (APG) được bảo dưỡng và hoàn tất sau đó vài ngày. Các ISP tại Việt Nam đang khai thác chủ yếu qua tuyến AAG, APG IA, AAE-1… Do có nhiều hướng kết nối, các ISP thường dàn trải lưu lượng trên nhiều tuyến cáp. Tránh phụ thuộc vào một tuyến nhất định.

Trong đó, AAG là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn. 20.000 km nối từ Đông Nam Á qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. AAE-1 được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng. Tuyến này có hướng kết nối tới châu Âu và Trung Đông. Đồng thời là tuyến dự phòng cho các hướng đi Hong Kong và Singapore. Trong khi đó, APG được triển khai từ năm 2016, có chiều dài 10.400 km. Đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và được đầu tư bởi nhiều ISP lớn tại Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 60 của thế giới về tốc độ mạng băng thông rộng

Việt Nam đứng thứ 60 của thế giới về tốc độ mạng băng thông rộng

Trên bảng xếp hạng của Speedtest trong tháng 5. Việt Nam đứng thứ 60 của thế giới về tốc độ mạng băng thông rộng. Tốc độ download 70,05 Mb/giây, upload đạt 65,43 Mb/giây. Thứ hạng Internet di động tăng 10 bậc, lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu. Tốc độ download trên mạng di động tại Việt Nam trong tháng 5/2021 đạt 44.49 Mb/giây. Tốc độ upload đạt 20,16 Mb/giây.

Trong vài ngày gần đây, một số người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng kết nối mạng bị chập chờn. Tải nội dung và hình ảnh trên mạng xã hội Facebook bị chậm, xem YouTube bị giật, lag… Trong khi các dịch vụ, ứng dụng trong nước vẫn sử dụng được bình thường. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng khi cả hai tuyến cáp biển AAE-1 và APG bị gián đoạn dịch vụ. Các nhà mạng tại Việt Nam đã tiến hành cân tải, chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp biển khác.