Cải thiện sức khỏe tinh thần bằng môn võ Thái Cực Quyền

thái cực quyền sẽ làm cho cơ thể trở nên dẻo dai và đầu óc thanh thản.

Nếu bạn đang có nhiều căng thẳng, stress trong công việc hay cuộc sống và cần tìm một giải pháp cho vấn đề này, hãy thử cân nhắc đến bộ môn Thái cực quyền (Tai chi). Đây là một môn võ nhưng cũng đông thời là một bộ môn thiền chuyển động. Thông qua các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, thái cực quyền sẽ làm cho cơ thể trở nên dẻo dai và đầu óc thanh thản. Ngoài ra tập luyện môn này cũng giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của một số bệnh mãn tính có thể kể đến như bệnh phổi tắc nghẽn hoặc đau xơ cơ.

Khái niệm về môn võ Thái Cực Quyền

Thái cực quyền vốn là một môn võ tự vệ truyền thống cổ xưa của Trung Quốc. Sau này, nó được thay đổi và phát triển thành bộ môn tập luyện nhẹ nhàng, chậm rãi; và tập trung vào hơi thở sâu. Mỗi tư thế sẽ thay đổi nhịp nhàng không ngừng. Đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn chuyển động. Các động tác của bài quyền uyển chuyển và mềm mại. Trong nhu có cương, dung hợp với học thuyết kinh mạch âm dương. Môn võ này đã trở thành một phương pháp tập luyện trong ngoài tương ứng, hình thức và tâm ý kết hợp.

Thái cực quyền vốn là một môn võ tự vệ truyền thống cổ xưa của Trung Quốc.

Tuy cùng một loại chuyển động thiền định, nhưng thái cực quyền khác với yoga. Yoga có phần “tĩnh” hơn với các tư thế thăng bằng cố định và kỹ thuật hít thở sâu bằng mũi. Thái cực quyền linh hoạt chuyển động toàn thân và kỹ thuật thở thay đổi tùy nhịp bài tập. Có những bài tập phải thở thuận (hóp bụng khi hít) và thở ngược (căng bụng khi hít).

Đối tượng nào có thể tập được môn võ này?

Các động tác của thái cực quyền khá nhẹ nhàng, ít gây căng cơ hay tác động mạnh lên xương khớp. Chính vì thế, nó an toàn với mọi lứa tuổi và mọi thể trạng. Trên thực tế, những bài tập nhẹ nhàng đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi và ít vận động; không tập thể dục thường xuyên.

Thái Cực Quyền an toàn với mọi lứa tuổi và mọi thể trạng.

Phụ nữ mang thai hoặc những người có vấn đề về khớp, đau lưng, loãng xương; hoặc thoát vị đĩa đệm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia hoặc huấn luyện viên. Sẽ có vài động tác cần điều chỉnh để phù hợp với thể trạng của bạn. Đây là bộ môn không cần thiết bị, dụng cụ. Do đó, bạn có thể tập ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà hoặc ngoài trời, một mình hoặc một nhóm. Những gì bạn cần là một không gian nhỏ trống trải, thông thoáng để di chuyển, thay đổi tư thế.

Những lợi ích khi tập Thái Cực Quyền

Khi tập đúng cách và thường xuyên, thái cực quyền có thể góp một phần tích cực trong thay đổi sức khỏe tổng thể của bạn. Lợi ích của thái cực quyền có thể thấy ngay là giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, thay đổi tâm trạng.

Về thể chất, thái cực quyền làm tăng sức bền, cải thiện tính linh hoạt, cân bằng và nhanh nhẹn. Về lâu dài, lợi ích mà nó mang lại có thể giúp ích trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, nâng cao miễn dịch, hạ huyết áp; cảm thiện tình trạng đau khớp, suy tim; và giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.

Việc tập thái cực quyền thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi về cân nặng ở một nhóm người trưởng thành tập luyện thái cực quyền 5 lần/tuần, mỗi lần 45 phút. Vào cuối tuần thứ 12, những người này đã có thể giảm hơn 0,5kg dù không có bất kỳ thay đổi lối sống nào khác.

Các lưu ý khi tập luyện bạn cần nhớ

Người mới tập sẽ khó làm đúng và làm tốt các động tác. Tuy nhiên, bạn cứ chậm rãi đi theo nhịp và cố gắng thả lỏng cơ thể. Việc gồng cứng người càng khiến bạn bối rối, khó bắt nhịp, không đem lại lợi ích ban đầu. Nhẫn nại là yếu tố đầu tiên và xuyên suốt khi tập bộ môn này. Khi tập, hãy mặc áo quần rộng rãi để khí huyết dễ lưu thông. Dùng giày dép đế thấp tránh bị trượt, ngã.

Khi tập, phải tập trung tư tưởng, làm cho con người dịu lại, được thư giãn, tập gạt bỏ tất cả mọi ưu phiền, như vậy khắc phục được căng thẳng thần kinh và cơ bắp nhờ các động tác như bơi trong không khí trong khi tâm được tĩnh.