Cách giúp chồng bỏ thói xấu: Hoang phí và khoác lác

Cách giúp chồng bỏ thói xấu: Hoang phí và khoác lác

Mỗi chúng ta thì đều có ưu điểm và nhược điểm. Đối với những điểm mạnh ta cần phát huy, còn điểm yếu ta nên khắc phục, loại bỏ. Hôn nhân là khi hai người lạ yêu nhau và đi đến kết hôn. Mỗi người cần ý thức mặt tốt cũng như mặt chưa tốt của mình và cố gắng khắc phục dần dần. Nhưng có những người chồng không nhận ra được điều ấy. Và tật xấu đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ như việc hoang phí và khoác lác. Cách giúp chồng bỏ thói xấu, người vợ có thể làm nhưng phải thật khéo léo. Cùng vjmopar.com nghe tâm sự về chuyện một người phụ nữ có chồng với thói xấu như kể trên.

Tâm sự của người phụ nữ về thói xấu của chồng

Gửi thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi, một nữ thính giả tâm sự:

“Chồng tôi làm công nhân may, lương khoảng 7-8 triệu nhưng anh chỉ đưa cho vợ một nửa, số còn lại, anh để chi tiêu cá nhân. Chồng có một đám bạn thân, đều là những người cùng quê lên thành phố lập nghiệp. Mỗi lần đi đâu với bạn, chồng tôi luôn chủ động trả tiền, hôm thì vài trăm, hôm thì tiền triệu.

Không chỉ chuyện tiền bạc, chồng tôi lại cũng rất hay khoe khoang. Nhà 4 người đang phải thuê một phòng trọ giá rẻ, chật chội, chỉ vẻn vẹn chừng 20m2, những ngày này, nóng bức không ngủ được, thế mà đi đâu anh cũng khoe nhà thuê rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Nhiều khi vui mồm anh còn khoe: Muốn mua nhà nhưng mà chưa chọn được cái nào ưng ý nên thuê cái nhà đàng hoàng để ở, khi nào tìm được cái nhà ưng ý mới mua. Tôi ái ngại về cách nói chuyện của chồng, có khi chính tôi cũng thấy sợ vì khả năng ‘chém gió’ của anh.

Tâm sự của người phụ nữ về thói xấu của chồng

Nhiều lần tôi cũng góp ý về việc chi tiêu tiết kiệm, ăn nói phải chừng mực nhưng anh ấy rất khó chịu và nói, đó là việc riêng của anh, cứ kể nghèo, kể khổ, ai tôn trọng và rằng mình bỏ ra tí tiền mà lấy được lòng người khác, có thêm quan hệ còn hơn là cứ sống ích kỷ rồi chẳng ai chơi. Nói thật, nếu chúng tôi dư dả thì chẳng nói làm gì nhưng hiện cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, nếu cứ như vậy, cuộc sống của chúng tôi bao giờ mới khá lên được”

Biên tập viên chương trình có đôi lời với nhân vật

2 vấn đề cần phải giải quyết ở người chồng

Sau khi chương trình phát sóng, chúng tôi đã nhận được nhiều lời góp ý, chia sẻ của bạn nghe đài. BTV chương trình cũng có đôi lời với nhân vật:

Tôi thấy chồng bạn có 2 vấn đề cần phải giải quyết. Đó là thói sĩ và tính ba hoa, khoác lác. Một người đàn ông chỉ cần có 1 trong 2 thói này đã khiến vợ đau đầu rồi. Trong khi chồng bạn lại có đủ cả 2. Do vậy bạn thấy cuộc sống mệt mỏi, bức xúc với chồng cũng là điều dễ hiểu.

Trước hết về vấn đề tài chính trong gia đình bạn. Tôi nghĩ gia đình nào cũng vậy, việc giải quyết những bất đồng trong vấn đề tài chính gia đình không bao giờ là dễ dàng. Vì nó liên quan đến rất nhiều chuyện như quan điểm, điều kiện sống cũng như tính cách và thói quen sử dụng tiền bạc của mỗi người. Gia đình nào cũng vậy bạn ạ, vấn đề kinh tế của vợ chồng luôn khá nhạy cảm và cần sự tế nhị để giải quyết ổn thỏa cho cả đôi bên.

Thực tế có cặp đôi đề cập chuyện tiền nong quá trực diện, thành vấn đề “nóng” của gia đình và tạo ra hố sâu ngăn cách của 2 vợ chồng. Dần dần cũng chỉ vì kinh tế mà phải ly hôn. Với gia đình bạn, tôi thấy anh ấy cũng có trách nhiệm khi đưa một nửa lương cho vợ. Tuy nhiên ai cũng vậy, khi đã là vợ thì muốn chồng toàn vẹn cho gia đình.

Gợi ý cách giúp chồng bỏ thói xấu, tiêu xài hoang phí và ba hoa

Gợi ý cách giúp chồng bỏ thói xấu

Để giải quyết ổn thỏa việc này, cần sự khôn khéo và thuyết phục được anh ấy. Nếu có thể, bạn nên bỏ thời gian ghi chép cụ thể những khoản chi tiêu trong gia đình mỗi ngày và đưa cho chồng. Cùng với đó, tỉ tê, ngọt nhạt với anh ấy về mức tiền đưa mỗi tháng có ảnh hưởng như thế nào tới gia đình. Đặc biệt khi con lớn, các khoản chi sẽ nhiều hơn. Nếu không có tích lũy thì ảnh hưởng như ra sao đến vợ chồng khi những chuyện không may xảy ra.

Cùng với đó, mỗi tháng lương hãy để lại cho anh ấy một khoản nhất định. Để anh ấy chi trả những khoản phải tiêu pha cần thiết hàng ngày. Như vậy, bạn có thể đạt được mục đích về kinh tế. Và giúp chồng bỏ thói tiêu xài hoang phí, cùng vợ lo lắng cho gia đình.

Còn về sự khoác lác, tôi nghĩ, cũng có thể đó cũng là một phần tính cách của anh. Các cụ ta đã nói “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Chính vì vậy, bạn phải xác định là uốn nắn “trường kỳ”. Nhưng cũng nên nhớ rằng, để người khác thay đổi, cần phải có sự mềm mỏng, khéo léo và tế nhị. Còn nếu không, cứ cho rằng đó là một nét đáng yêu. Nếu điều đó không ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, bạn nhé.

Cách giúp chồng bỏ thói xấu trước tiên cần thấu hiểu và kiên nhẫn

Về mặt bằng chung thì bất kì cặp vợ chồng nào cũng vậy. Tiền bạc luôn là một vấn đề khá nhạy cảm. Và cần sự tế nhị để giải quyết ổn thỏa cho cả đôi bên. Tuy nhiên, đây là thời điểm cần tới sự đoàn kết giữa hai vợ chồng hơn là thói quen chi tiêu cá nhân từng người.

Các chuyên viên tư vấn tâm lý đưa ra lời khuyên. Đầu tiên, hai vợ chồng nên dành thời gian xem xét lại tất cả cuộc sống gia đình của mình. Từ nhu cầu sinh hoạt, thói quen chi tiêu cũng như các nguồn thu của gia đình. Đặc biệt, vợ/chồng cần tìm hiểu kĩ hơn về cuộc sống trước đây của người bạn đời liên quan đến việc sử dụng tiền bạc.

Cách giúp chồng bỏ thói xấu

Sau khi suy xét lại tất cả. Hai vợ chồng nên có một cuộc trao đổi thẳng thắn, cụ thể với nhau về vấn đề chi tiêu trong gia đình. Cả hai cùng phải động viên nhau. Và đi đến thống nhất là đưa ra giải pháp chung mà cả hai có thể chấp nhận được.

Cuối cùng, hai vợ chồng cũng nên dành thời gian tâm sự chia sẻ với nhau thường xuyên hơn. Như vậy giúp cả hai hiểu về nhu cầu, mong đợi của đối phương. Cũng như những khó khăn mà mỗi người đang gặp phải. Cách này có thể làm vừa hài lòng người bạn đời khi vẫn được đáp ứng sở thích cá nhân của họ. Còn mình lại nhận được số tiền chi tiêu thích đáng.