Cách chọn dưa hấu vừa ngon vừa ngọt nước không phải ai cũng biết

Rất nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn một trái dưa hấu ngon và ruột đỏ tươi. Bí quyết chọn dưa hấu vỏ mỏng, ngọt mọng nước

Dưa hấu là loại trái cây được sử dụng phổ biến nhất trong mùa hè. Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt rất tốt nhưng bạn lại không biết cách chọn dưa. Việc mua nhầm phải quả chưa chín cũng là nỗi lo của không ít nội trợ. Rất nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn một trái dưa hấu ngon và ruột đỏ tươi. Bí quyết chọn dưa hấu vỏ mỏng, ngọt mọng nước dưới đây chắc chắn là điều bạn đang rất quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết để chọn được dưa hấu ngon giải nhiệt mùa hè.

Chọn dưa hấu ngon qua hình dáng

Chọn dưa hấu ngon qua hình dáng

Ban nên chọn những quả dưa hấu cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, những quả như vậy sẽ ngon ngọt đều. Ngược lại những quả thiếu cân đối, đầu to đuôi nhỏ, hình hồ lô hoặc bị vẹo sẽ không ngon, không ngọt đều. Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu. Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều; ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.

Nhân biết dựa vào cuống dưa

Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt. Bạn có biết rằng, những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Ngoài ra, cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống nhé. 

Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô và càng xoăn càng tốt, điều đó cho thấy trái dưa này đã chín già. Quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Khoảng cách giữa các vạch trên vỏ dưa dễ nhận biết bằng mắt thường

Khoảng cách giữa các vạch trên vỏ dưa dễ nhận biết bằng mắt thường

Những người nông dân thường có câu: “Đường rộng dưa hấu chín, đường hẹp dưa hấu non”. Đường ở đây chỉ những vạch dọc trên vỏ quả dưa hấu. Nếu khoảng cách giữa các vạch tương đối rộng nghĩa là dưa đã chín già, ăn sẽ ngọt hơn. Nếu khoảng cách dữa các vạch hẹp là dưa còn non. Bởi vậy bạn nên những quả dưa có đốm rám vàng lớn. Nếu thấy vỏ màu xanh nhạt và chỉ hơi vàng thì quả dưa đó còn non.

Quan sát đáy của quả dưa

Có thể bạn chưa biết, đáy quả dưa có vòng tròn to thì thường không nhiều nước và không ngọt. Nên chọn những quả có vòng tròn dưới đáy nhỏ. Tuy nhiên quả dưa này có nhược điểm là thường có vỏ dày hơn một chút. Nên chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng. Đây là phần dưa tiếp xúc nhiều với mặt đất, quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Điều này cũng cho thấy dưa chín già sẽ có độ ngọt hơn.