Cách bảo quản rau xanh sử dụng được trong nhiều tuần liền mà không héo úa

Cách bảo quả rau xanh sử dụng được trong nhiều tuần liền mà không héo úa

Rau là loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày trong mọi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản chúng một cách khoa học và an toàn. Nhiều người nghĩ rằng mua được rau sạch đã khó nhưng để bảo quản chúng được tươi lâu hơn lại càng khó. Đó là vì bạn chưa biết cách bảo quản đúng mà thôi. Để rau luôn giữ được độ tươi ngon nhất định thì chúng ta phải có phương pháp bảo quản thích hợp. Hãy tham khảo một số cách bảo quản rau hiệu quả bằng tủ lạnh ngay sau đây nhé!

Cách bảo quản rau xanh lâu hơn trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường bị héo. Một mẹo bảo quản rau củ tươi lâu là để rau vào một túi bóng trước khi cho vào tủ. Nên quấn rau  bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả và giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái giăn giấy khô mới.

Cách bảo quản rau xanh lâu hơn trong tủ lạnh

Khác với các loại củ quả có thể bảo quản trong nhiều ngày liền mà không bị hư. Các loại rau xanh lá mỏng thường sau khoảng 1 ngày là đã héo rũ; thậm chí là bầm dập, không thể sử dụng được nữa. Nếu muốn bảo quản rau được tươi lâu thì bạn cần rửa thật sạch  trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi vì nếu rau còn nhiều hóa chất, vi khuẩn thì rau rất nhanh hỏng. Lưu ý: Trong bước này, bạn nên nhẹ tay, bởi vì nếu rau dập nát cũng sẽ rất khó để bảo quản được lâu.

Việc bảo quản rau xanh trở nên dễ dàng hơn 

Vấn nạn thực phẩm sạch bẩn và cuộc sống bận rộn đã làm thay đổi hành vi mua sắm. Việc sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng đang bị đe dọa. Giờ đây, họ thường mua nhiều hơn lượng cần dùng trong ngày để ăn dần. Bạn cho rau ra rổ, vẩy hết nước rồi cho chúng lên 1 miếng giấy ăn. Sau đó dùng một miếng giấy ăn khác đậy lên trên để thấm hết nước. Bước này, giúp làm ráo rau hiệu quả, hạn chế tình trạng úng rau do nước còn bám trên rau quá nhiều.

Bạn dùng một miếng giấy ăn khác để gói phần rau lại. Nếu quá nhiều, bạn có thể chia rau thành nhiều phần và gói. Việc này sẽ giúp rau giữ được độ ẩm tốt hơn và giảm thiểu tình trạng khô héo. Cho các gói rau đã được bọc giấy ăn vào túi nhựa zip để dễ dàng bảo quản. Nếu không có túi zip thì bạn có thể thay bằng túi ni lông. Cuối cùng, bạn cho túi đựng rau vào ngăn mát tủ lạnh là xong.

Một số lưu ý khác trong việc bảo quản rau tươi

Mỗi loại rau củ có một điều kiện ẩm khác nhau khi bảo quản. Bạn cần phân loại chúng đừng bao giờ túm tụm rau sạch vào một túi rồi ném vô tủ. Ví dụ như các loại rau có lá nhiều độ ẩm cần bọc túi bóng và chọc lỗ trên thân túi. Các loại củ quả thì có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm… Đặc biệt, hãy nhớ đừng bao giờ để chung hành tây và khoai tây trong một ngăn. Vì hành tây sẽ mọc mầm xanh và biến thành thực phẩm độc hại.

Một số lưu ý khác trong việc bảo quản rau tươi

Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1 – 4 độ C là phù hợp. Bởi vì, nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng. Còn cao quá thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Không để chung với thức ăn đã nấu chín vì nó sẽ rất sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy nếu để chung thì rau xanh có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng là rất lớn.

Không nên để chung với các loại quả sản sinh khí ethylene vì rau rất nhạy cảm. Nếu bảo quản chúng trong môi trường chứa loại khí này rau dễ bị úa và hư hỏng. Do đó, bạn cũng nên tránh để chung với các loại quả sản sinh khí ethylene như: táo, cà chua, chuối,…  Đối với những loại rau sử dụng được cả cọng và lá như: khoai lang, mồng tơi, rau muống… thì bạn nên tách riêng lá và cọng rồi bảo quản ở 2 túi khác nhau. Đồng thời, những cọng, lá vàng úa, sâu ủng thì bạn nên bỏ đi để tránh gây ảnh hưởng xấu đến phần rau còn lại.