Các cách dạy dỗ con trẻ mà không cần đến đòn roi

Ai cũng biết việc nuôi dạy con cái không phải điều đơn giản, chỉ lo ăn lo học thôi sẽ không giúp con phát triển toàn diện về nhân cách, phẩm chất mà bên cạnh đó các bậc cha mẹ cần nắm bắt tâm lý, hiểu rõ cảm xúc, nhu cầu mong muốn của con trẻ. Việc dùng đòn roi khi dạy dỗ trẻ là một trong những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay. Sử dụng đòn roi không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến tâm lý sau này của trẻ. Có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong vấn đề này chủ yếu là các bậc cha mẹ. Vậy có những biện pháp dạy dỗ nào thay thế cho đòn roi không? Hãy để vjmopar bật mí cho bạn nhé!

Vấn đề dùng đòn roi trong việc giáo dục trẻ

Đánh đòn là một trong những chủ đề nuôi dạy con cái được tranh luận nhiều nhất.

Trong khi hầu hết các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia nuôi dạy con cái không khuyến khích đánh đòn, thì đại đa số các bậc cha mẹ trên khắp thế giới thừa nhận rằng họ sử dụng biện pháp này đối với con cái.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, đánh đòn là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy trừng phạt thân thể có hậu quả lâu dài đối với trẻ em. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc đánh đòn, thì đây là 4 cách phù hợp.

Các biện pháp phù hợp thay thế việc dùng đòn roi

Đặt con trẻ vào thời gian chờ

Đánh trẻ vì những hành vi sai trái (đặc biệt là gây hấn) truyền đi một thông điệp hỗn hợp. Con bạn sẽ thắc mắc tại sao bạn đánh chúng thì được; nhưng đánh anh chị em của chúng thì không. Đặt một đứa trẻ vào thời gian chờ có thể là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều. Một khi được thực hiện đúng cách; thời gian tạm dừng dạy cho trẻ cách bình tĩnh trở lại, đây là một kỹ năng sống hữu ích.

Nhưng để thời gian tạm dừng phát huy hiệu quả, con trẻ cần có nhiều thời gian tích cực với cha mẹ. Sau đó, khi thoát khỏi tình huống, chúng sẽ bắt đầu học cách tự điều chỉnh; bộc lộ cảm xúc một cách phù hợp và đưa ra những lựa chọn khác nhau trong tương lai.

các biện pháp dạy dỗ thay cho dùng đòn roi

Sử dụng biện pháp: mất đặc quyền

Mục đích không phải là để trừng phạt con bạn mà để giúp chúng học cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho tương lai. Tuy nhiên, điều này cần thực hành. Nếu trẻ lựa chọn sai, hãy dạy cho chúng biết hậu quả là mất một đặc ân. Sự mất mát nên liên quan đến hành vi.

Nói rõ khi nào trẻ có thể nhận lại các đặc quyền. Thông thường, 24 giờ là đủ dài để dạy con bạn học từ sai lầm của chúng. Vì vậy, bạn có thể nói: “Con đã mất quyền xem TV trong suốt thời gian còn lại của ngày; nhưng con có thể xem vào ngày mai bằng cách nhặt đồ chơi của con ngay lần đầu tiên bố/ mẹ yêu cầu”.

Dạy kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc và thỏa hiệp

Một trong những vấn đề chính của việc đánh đòn là nó không dạy con bạn cách cư xử tốt hơn. Đánh đòn con trẻ vì chúng đã nổi cơn thịnh nộ sẽ không dạy chúng cách bình tĩnh vào lần sau khi chúng bực bội.

Trẻ em được hưởng lợi từ việc học cách giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc và thỏa hiệp. Khi cha mẹ dạy những kỹ năng này, nó có thể làm giảm đáng kể các vấn đề về hành vi. Sử dụng kỷ luật nhằm mục đích dạy dỗ chứ không phải trừng phạt.

dùng các biện pháp giáo dục thông minh thay cho việc đòn roi

Áp dụng hệ quả logic

Hệ quả hợp lý là một cách tuyệt vời để giúp những đứa trẻ đang gặp khó khăn với các vấn đề hành vi cụ thể. Hậu quả logic cụ thể gắn liền với hành vi sai trái. Ví dụ, nếu con bạn không ăn tối, đừng để chúng ăn vặt trước khi đi ngủ.

Lời kết

Như vậy, việc dùng đòn roi khi dạy dỗ trẻ không phải là biện pháp tốt nhất mà thay vào đó chúng ta nên có cách xử lý thông minh như đặt con trẻ vào thời gian chờ, mất đặc quyền, dạy con các kỹ năng mới và áp dụng thử hệ quả logic. Hãy thật bình tĩnh, lắng nghe khi con trẻ mắc sai lầm và tránh tạo ra xung đột cho cả hai dẫn đến việc bạn mất kiểm soát nhé. Chúc các bậc phụ huynh thành công!